Cuối năm, cẩn trọng dự án ma giăng bẫy

Dù chính quyền đã cảnh báo, nhiều vụ việc được cơ quan công an phanh phui, bắt giam lãnh đạo các công ty chuyên vẽ dự án ma tại TP.HCM, Long An, Đồng Nai, Bình Dương nhưng cho đến nay vẫn có nhiều người dân sập bẫy. 
Vẫn nở rộ dự án ma
Vừa qua, trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận tiếp tục tái diễn việc phân lô bán nền trái phép, vẽ dự án căn hộ chung cư, lập dự án ma quảng cáo tràn lan trên website, mạng xã hội để lừa bán cho nhiều người.
Các thửa đất được chủ đầu tư (CĐT) vẽ dự án ma đều chưa được phép lập dự án, chưa được tách thửa nhưng CĐT vẫn tự lập bản vẽ phân lô dự án, quảng cáo gian dối, ký hợp đồng lách luật để thu tiền của nhiều cá nhân. Khi đến hẹn bàn giao đất, lấy sổ thì CĐT trốn tránh hoặc ôm tiền lặn mất tăm. 
Những tháng cuối năm, cơ quan công an liên tục khởi tố, bắt giam, truy nã hàng loạt tổng giám đốc các công ty bất động sản vẽ dự án ma lừa đảo người mua. Như mới đây, ngày 4-12, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt giam Trịnh Quốc Hưng để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Ông Hưng là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại và Đầu tư Kingland, địa chỉ số 3 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.
Công ty này đã vẽ dự án mang tên Kingland Home City 5 tại ấp Đồng Sến (Bình Dương) rồi quảng cáo rầm rộ, chào bán cho nhiều người với mức giá rẻ bất thường, chỉ từ 150 triệu đến 300 triệu đồng/nền.
Cơ quan điều tra xác định phía ông Hưng và Công ty Kingland đã sử dụng chiêu ký kết hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và hợp đồng hợp tác đầu tư với nhiều khách hàng. Tuy nhiên, sau đó công ty này không thực hiện được việc chuyển nhượng mà tiến hành thanh lý hợp đồng nhưng lại không hoàn tiền cho 44 khách hàng đã mua.
Trước đó, cuối tháng 11-2020, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cũng ra quyết định truy nã Nguyễn Đức Tâm, giám đốc Công ty TNHH Bất động sản tư vấn và đầu tư Đức Tâm Land (trụ sở tại quận 8), về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
Theo điều tra ban đầu, Tâm ký hợp đồng hợp tác đầu tư với người được chủ đất ủy quyền, thỏa thuận hoàn thành thủ tục phân lô tách thửa để chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Dù biết rõ tình trạng pháp lý của khu đất chưa được cấp phép dự án khu dân cư, chưa được phân lô tách thửa… nhưng Tâm và các cá nhân khác tại Đức Tâm Land vẫn tự lập bản vẽ, lập khống dự án khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái Bửu Hòa - Biên Hòa - Đồng Nai, sau đó ký hợp đồng chuyển nhượng để nhận và chiếm đoạt tiền của nhiều cá nhân.

Một góc dự án ma của Đức Tâm Land tại Đồng Nai. Ảnh: QUANG HUY

Công bố thông tin để dẹp dự án ma
Để hạn chế tình trạng lừa đảo trong lĩnh vực nhà đất, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản, cho biết các sở, ngành phải công khai thông tin quyết định pháp lý về đầu tư và sử dụng đất của các dự án kinh doanh nhà ở tại trụ sở cơ quan và trên cổng thông tin điện tử. 
Đồng thời, cơ quan chức năng phải công khai các văn bản, quyết định xác định hành vi vi phạm pháp luật về đất đai, đầu tư xây dựng của CĐT dự án nhà ở. Bên cạnh đó, các dự án đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán nhà ở, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, cũng như những dự án nhà ở đã được phê duyệt nhưng có vi phạm về pháp luật đất đai, không đủ điều kiện chuyển nhượng... cũng phải được công khai.
“Để thuận tiện cho người dân tra cứu thông tin nhà đất, các địa phương nên cập nhật, công bố đầy đủ thông tin pháp lý liên quan các dự án trên địa bàn mình quản lý trên trang tin điện tử...” - ông Quang góp ý.
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết các dự án ma được rao bán ồ ạt đến từ việc các đầu nậu, công ty bất động sản làm ăn bất chính. Vì vậy, để tránh sập bẫy dự án ma, khách hàng cần yêu cầu công ty đó cung cấp giấy tờ pháp lý dự án đã đủ điều kiện huy động vốn theo văn bản chấp thuận của Sở Xây dựng, kiểm tra có thế chấp ngân hàng… 
“Người mua phải xuống thực tế dự án, đối chiếu với các thông tin quy hoạch, quyền sở hữu để đưa ra quyết định. Xuống thực tế dự án, khách hàng có thể xem CĐT đã hoàn thành các cơ sở hạ tầng dự án hay chưa và tới chính quyền địa phương để kiểm tra quy hoạch, pháp lý dự án đó” - ông Châu nói.

Mạo danh Bộ Công an rao bán nhà ở xã hội 

Mới đây, UBND phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP.HCM đã phải có văn bản cảnh báo trên địa bàn không có dự án nhà ở xã hội nào do Công ty Lê Minh kết hợp với Bộ Công an làm CĐT.

UBND phường này thông báo đến người dân tránh để kẻ xấu lừa đảo, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, cảnh giác với các thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng này.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Huynh, Giám đốc Công ty TNHH Lê Minh, cũng đã có văn bản gửi đến cơ quan chức năng tố cáo việc một số sàn môi giới giả mạo công ty để rao bán dự án khu tái định cư 38 ha, phường Tân Thới Nhất, quận 12 của Lê Minh với tên gọi dự án căn hộ xã hội Lê Minh Bộ Công an. Theo đó, dự án chung cư Lê Minh là dự án thành phần trong khu tái định cư 38 ha. Hiện nay công ty đang hoàn tất thủ tục pháp lý, chưa có bất kỳ hoạt động nào liên quan đến việc giới thiệu, rao bán, chuyển nhượng. 


Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm