Cựu công tố viên Mueller: Bất ngờ từ một người kín tiếng

Theo tờ South China Morning Post, cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller ngày 12-7 đã lên tiếng bảo vệ cuộc điều tra của ông liên quan đến cáo buộc Nga thông đồng với đội tranh cử của ông Donald Trump can thiệp cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Bất ngờ từ một người kín tiếng

Ý kiến này được ông Mueller viết trong một bài xã luận đăng trên tờ The Washington Post. Đây là tuyên bố công khai đầu tiên của ông đối với cuộc điều tra Nga kể từ sau sự xuất hiện của ông hồi tháng 7-2019 trước Quốc hội để tái khẳng định báo cáo của mình không miễn trừ ông Trump.

Cựu công tố viên Mueller: Bất ngờ từ một người kín tiếng ảnh 1
Cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Ảnh: SCMP/AFP

Bài xã luận của ông Mueller - cựu giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã gây bất ngờ. Bản thân ông Mueller đã vô cùng kín tiếng trong suốt quá trình điều tra, luôn từ chối phản hồi đối với những bình luận dù là từ phía tổng thống hay đồng minh tổng thống, và không công khai giải thích về cuộc điều tra.

Trong bài xã luận, ông Mueller cho biết cuộc điều tra của ông không nhằm cáo buộc các thành viên trong chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump có âm mưu với chính phủ Nga, mà là chính phủ Nga nhận thấy những lợi ích khi ông Trump đắc cử và muốn đảm bảo kết quả đó diễn ra. Đồng thời, chiến dịch tranh cử cũng hy vọng hưởng lợi từ các thông tin bị đánh cắp nhờ vào việc công bố nội dung email với nỗ lực từ phía Nga.

Ông Mueller cho biết ông cảm thấy bản thân buộc phải “đáp trả tuyên bố cuộc điều tra của ông là bất hợp pháp, và động cơ điều tra không trong sáng, cùng với tuyên bố cụ thể rằng Roger Stone là một nạn nhân của cuộc điều tra này”. Ông cũng cho biết có dự định công bố bản báo cáo dài 448 trang về cuộc điều tra.

Dù không chỉ thẳng người đưa ra các tuyên bố công kích trên với cuộc điều tra của ông, nhưng có vẻ rõ ràng người đó là ông Trump, theo South China Morning Post. Tổng thống Donald Trump nhận định cuộc điều tra này là “cú lừa từ ông Mueller” vào ngày 11-7 vừa qua.

Đối với ông Mueller, cuộc điều tra liên quan đến Nga là tối quan trọng. Bài xã luận thể hiện những luận điểm vững chắc để bảo vệ cuộc điều tra kéo dài hai năm, trước sự tấn công và sự cản trở của chính quyền Trump.

Khẳng định ông Stone có tội

Một trong những sự tấn công, cản trở này bao gồm cả động thái giảm án cho ông Roger Stone của Tổng thống Trump vào tối ngày 10-7. 

Cựu cố vấn Stone bị buộc tội vào tháng 11-2019 với tội danh mua chuộc nhân chứng, khai man trước các nghị sĩ Quốc hội liên quan đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc tranh cử năm 2016. Ông Stone đã bị truy tố và bị tuyên án tù do vi phạm luật liên bang của Mỹ.

Cựu công tố viên Mueller: Bất ngờ từ một người kín tiếng ảnh 2
Ông Roger Stone vui mừng sau khi được giảm án. Ảnh: SCMP/AP

Nếu không nhờ quyết định giảm án của Tổng thống Trump, ông Stone sẽ thụ án ngày 14-7 này. Ông Trump nói với các phóng viên rằng: “Ông Roger Stone đã phải chịu những đối xử tệ hại và bất công”.

Trong bài xã luận ông Mualler đưa ra cơ sở cho việc truy tố ông Stone. Ông Mueller đã tổng hợp việc ông Stone mua chuộc nhân chứng, và nhiều lần khai man việc thu thập thông tin nội bộ về những email của đảng Dân chủ bị tình báo Nga đánh cắp và cung cấp cho tổ chức WikiLeaks.

Ông Mueller cho rằng ông Stone là một nhân tố quan trọng đối với cuộc điều tra. Bởi vì ông Stone đã khẳng định những hiểu biết nội bộ về các email bị đánh cắp sẽ được công bố thông qua tổ chức WikiLeaks, và bởi ông đã liên lạc với người được cho là điệp viên từ Nga. Bên cạnh đó, trong suốt chiến dịch tranh cử, ông đã liên lạc với thành viên của chiến dịch về thời gian mà tổ chức WikiLeaks sẽ công bố nội dung các email này. Đây là hành vi mà ông Stone đã phủ nhận.

Ông Stone là một trong sáu cựu cộng sự và cố vấn của chính quyền Trump bị kết án liên quán đến nghi vấn Nga can thiệp vào cuộc tranh cử. Tổng cộng, cuộc điều tra đã đưa ra cáo buộc với 34 cá nhân, trong đó có 25 người Nga chịu cáo buộc xâm nhập trái phép vào tài khoản email của đảng Dân chủ và tham gia vào chiến dịch truyền thông gây chia rẽ dư luận Mỹ trước thềm bầu cử.

Đa số các thành viên của đảng Cộng hòa vẫn giữ im lặng về vấn đề này, trong khi các thành viên đảng Dân chủ do Chủ tịch Hạ viên Nancy Pelosi lãnh đạo nhất trí lên án ông Trump.  

“Quyết định giảm án của Tổng thống Trump dành cho cố vấn hàng đầu của chiến dịch tranh cử, người có thể trực tiếp chỉ ra những sai phạm của ông Trump, được xem là hành vi tham nhũng nghiêm trọng” - bà Pelosi trên twitter.

Theo nhiều nhà quan sát, việc không thường bình luận hay giải thích của ông Mualler tạo ra cơ hội cho các bên khác can thiệp lên cuộc điều tra của ông, bao gồm Bộ Tư pháp Mỹ. Trước khi báo cáo được công bố, tháng 3-2019, Bộ trưởng Tư pháp William Barr đã công khai tài liệu tóm tắt dài bốn trang khẳng định kết quả cuộc điều tra của Mueller là những phàn nàn mang tính cá nhân, không khái quát chính xác những kết luận của nhóm điều tra.

Trong những tháng sau đó, Bộ trưởng Tư pháp còn chỉ định một luật sư người Mỹ tìm hiểu nguồn cơn dẫn đến có cuộc điều tra của Nga.

Bộ Tư pháp cũng yêu cầu tòa án bỏ truy tố ông Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia của chính quyền Trump mặc dù ông này đã tự nhận tội khai man với FBI về việc liên lạc với đại sứ Nga trong thời kỳ chuyển giao quyền lực tổng thống.