Cựu luật sư riêng vào tù, ông Trump sẽ gặp phiền toái

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 12-12 bị tuyên án ba năm tù vì chín tội danh, trong đó có vi phạm luật tranh cử trong thời điểm vận động tranh cử tổng thống 2016.

Chi tiền cho sao khiêu dâm

Ông Cohen bị tuyên án ba năm tù từ các tội danh trốn thuế, lừa đảo ngân hàng, vi phạm luật tài chính tranh cử do các công tố viên New York khởi tố. Ngoài ra, ông Cohen còn chịu thêm án tù hai tháng vì tội danh khai dối Quốc hội do công tố viên đặc biệt Robert Mueller khởi tố. Ông Cohen được ân hạn đến ngày 6-3-2019 để bắt đầu thọ án. Tổng cộng ông Cohen sẽ phải ngồi tù ba năm vì hai hình phạt này sẽ được thực hiện song song. Ngoài hình phạt tù, ông Cohen còn bị phạt 500.000 USD và phải bồi thường gần 1,4 triệu USD thiệt hại vì vi phạm của mình.

Hồi tháng 8, ông Cohen thừa nhận đã dàn xếp đưa 150.000 USD cho người mẫu Playboy Karen McDougal và trực tiếp đưa 130.000 USD cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels theo chỉ đạo của ông Trump để họ im lặng về quan hệ với ông Trump. Luật liên bang quy định bất cứ khoản chi nào trong chiến dịch tranh cử phải được công khai. Các công tố viên New York tin ông Trump chỉ đạo ông Cohen chi các khoản tiền này để bảo vệ chiến dịch tranh cử. Một ngày trước khi ông Cohen bị tuyên án, ông Trump vẫn phủ nhận quan hệ với hai phụ nữ trên và nói các khoản chi này không phải là tiền đóng góp cho chiến dịch tranh cử.

“Đó là điểm yếu của tôi và là sự trung thành mù quáng với người đã hướng tôi chọn con đường tăm tối thay vì sáng sủa” - ông Cohen nói tại tòa án ngày 12-12. 

Tại tòa án Manhattan ở TP New York, ông Cohen nói rằng chính sự “trung thành mù quáng” đã khiến ông che đậy cho ông Trump. Ông cho biết thời điểm đó ông luôn thấy có bổn phận phải sửa chữa các vấn đề của ông Trump “hết lần này đến lần khác”. Ông Cohen từng có lần thề sẽ “lãnh đạn” giùm ông Trump.

Ông Cohen cho biết sẵn sàng cung cấp tất cả thông tin xác thực mình có về ông Trump. Luật sư của ông Cohen cho biết ông muốn điều trần trước Quốc hội sau khi công tố viên đặc biệt Mueller hoàn tất điều tra và ra báo cáo - tiến trình dự kiến sẽ còn mất hàng tháng. Theo Reuters, người làm thay đổi sự “trung thành mù quáng” của ông Cohen với ông Trump là cha ông, người đã không ngừng thuyết phục con trai hợp tác với các công tố viên.

Cựu luật sư riêng vào tù, ông Trump sẽ gặp phiền toái ảnh 1

Ông Michael Cohen (giữa) rời tòa án Manhattan ở TP New York (Mỹ) sau phiên xử ngày 12-12. Ảnh: REUTERS

Những mối nguy của ông Trump

Cuộc điều tra khả năng Nga thông đồng đội tranh cử ông Trump can thiệp bầu cử 2016 của công tố viên đặc biệt Mueller vẫn đang treo lơ lửng trên đầu ông Trump. Ông Mueller đã khiến nhiều cựu trợ lý của ông Trump phải nhận tội như cựu chủ tịch tranh cử Paul Manafort, cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.

Diễn biến ông Cohen đi tù càng làm tăng rủi ro chính trị và pháp lý với ông Trump. Chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ không buộc tội tổng thống đương nhiệm. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng ông Trump có thể bị truy tố sau khi rời ghế tổng thống.

Trả lời phỏng vấn CNN, thượng nghị sĩ Dân chủ Christopher Coons, thành viên các ủy ban Tư pháp và Đối ngoại Thượng viện, cũng đồng ý khả năng ông Trump sẽ bị truy tố sau khi rời Nhà Trắng. Nói với CBS News, hạ nghị sĩ Dân chủ Adam Schiff thậm chí còn nói ông Trump có thể “sẽ là tổng thống đầu tiên đối mặt với viễn cảnh đi tù” khi Bộ Tư pháp khởi tố vào ngày ông rời nhiệm sở.

Nhiều nhà quan sát nhận định vụ việc ông Cohen có thể sẽ gây khó thêm cho công cuộc tìm kiếm người ngồi vào vị trí chánh Văn phòng Nhà Trắng thay ông John Kelly sẽ ra đi vào đầu năm 2019. “Dọn dẹp vấn đề” của ông Trump không phải là công việc của vị trí này, tuy nhiên người nhận công việc này phải trung thành với ông Trump và tuân thủ mọi chỉ đạo của ông. Điều này đã được người phát ngôn Nhà Trắng Sarah Sanders đề cập đến ngày 11-12, rằng ra quyết định là chuyện của tổng thống, còn việc của nhân viên, cấp dưới là thực hiện nó.

Người được ông Trump chọn vào vị trí này - ông Nick Ayers, Chánh Văn phòng của Phó Tổng thống Mike Pence, đã nhanh chóng lên tiếng từ chối chỉ một ngày sau khi ông Trump đề nghị.