Cựu Ngoại trưởng Pompeo đi bước quan trọng sau khi mãn nhiệm

Theo tin từ đài Fox News, cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gia nhập tổ chức bảo thủ Viện Hudson (chuyên nghiên cứu chính sách đối ngoại, có trụ sở ở thủ đô Washington. D.C., chỉ cách Nhà Trắng vài khối nhà).

Ông Pompeo sẽ làm việc ở Viện Hudson với tư cách là nhà nghiên cứu cấp cao. Đây là bước đi quan trọng đầu tiên của ông Pompeo sau khi mãn nhiệm tuần trước.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vừa có bước đi quan trọng sau khi mãn nhiệm. Ảnh: AP

“Tôi rất vui gia nhập Viện Hudson và trông chờ được đóng góp vào nhiệm vụ thúc đẩy sự lãnh đạo của Mỹ và sự gắn kết toàn cầu” – Fox News dẫn tuyên bố của ông Pompeo.

Trong thông cáo về sự việc, Viện Hudson nhắc tới các thành tựu của ông Pompeo trong thời gian làm Ngoại trưởng: thúc đẩy tự do tôn giáo và nhân quyền, cứng rắn với Trung Quốc, Triều Tiên, Nga, Iran.

“Từ sự lãnh đạo của ông ấy trong thúc đẩy hòa bình giữa Israel và các nước láng giềng Ả Rập đến đối đầu các đe dọa chiến lược với Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo nằm trong số các ngoại trưởng được đánh giá cao. Là một vinh dự khi có một công chức nổi bật thế tham gia Viện Hudson” - ông John Walters, Chủ tịch và kiêm Tổng Giám đốc Viện Hudson nói.

Ông Pompeo từng là Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương (CIA) trước khi trở thành Ngoại trưởng. Mọi động thái của ông sau khi rời khỏi chính quyền Tổng thống Donald Trump được theo dõi rất sát, giữa đồn đoán ông có thể là ứng viên tiềm năng cho cuộc chạy đua tổng thống năm 2024. Tuần trước ông từng viết lên Twitter rằng “1.384 ngày”, đếm ngược đến ngày bầu cử tổng thống 2024.

Trước đó, hồi tháng 12-2020, ông Pompeo – vốn là nghị sĩ Cộng hòa đại diện bang Kansas – từng nói với báo The Wall Street Journal rằng ông hy vọng sẽ trở về Kansas. Lúc đó có đồn đoán rằng ông có thể chạy đua ghế thống đốc bang này vào năm 2022.

Tối 26-1, ông Pompeo xuất hiện trên Fox News, sau khi Thượng viện xác nhận ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng Mỹ. Ông Pompeo chỉ trích quyết định của chính phủ Tổng thống Joe Biden ngưng tiến trình rút Mỹ khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.

Ông Pompeo cho rằng cả ông và Tổng thống Trump nghĩ quyết định này là sai lầm. Ông WHO không thể cải thiện, đã trở nên thối nát và chính trị hóa và nhũn trước Trung Quốc vào thời điểm quan trọng nhất của thách thức y tế toàn cầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm