Ông Pompeo gặp ứng viên ngoại trưởng Mỹ mới lần đầu tiên

Hãng tin Sputnik cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chính thức có cuộc gặp đầu tiên với ông Antony Blinken, kể từ khi người này được Tổng thống tân cử Joe Biden đề cử vào vị trí ngoại trưởng khi ông Pompeo hết nhiệm kỳ.

Trong một tuyên bố trên trang Twitter cá nhân, ông Pompeo xác nhận đã có cuộc gặp với ông Blinken nhằm “tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi quyền lực diễn ra một cách trật tự, đảm bảo các lợi ích của nước Mỹ được bảo vệ”. 

Ngoại trưởng Pompeo, vốn là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump, gọi cuộc gặp với ông Blinken là rất “hiệu quả”.

Ngoại trưởng Mike Pompeo gọi cuộc gặp với ông Antony Blinken là rất “hiệu quả”. Ảnh: TWITTER

Theo nguồn tin từ CNN, ông Blinken và Pompeo đã dự định gặp nhau lần đầu tiên vào giữa tháng 12-2020. Tuy nhiên, cuộc gặp đã bị hủy bỏ do ông Pompeo phải cách ly sau khi tiếp xúc với một người có kết quả dương tính với COVID-19.

Ngoại trưởng Mỹ đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội khi ông tuyên bố vào tháng 11-2020 rằng Tổng thống Trump sẽ tiếp tục tại vị thêm bốn năm nữa, sau khi một phóng viên hỏi rằng liệu ông và Bộ Ngoại giao có dự định gặp gỡ và bàn thảo công việc với nhóm chuyển giao của ông Biden hay không.

Trước đó, trong cuộc họp giao ban hôm 10-11-2020, một tuần sau khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra, ông Pompeo đã khẳng định "sẽ chỉ có một cuộc chuyển đổi suôn sẻ sang chính quyền tiếp theo của chính Tổng thống Trump".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: REUTERS

Mặc dù Ngoại trưởng Pompeo vẫn chưa thật sự thừa nhận ông Biden là Tổng thống tân cử trong các bài phát biểu trước công chúng, song ông dường như đã nhắc đến sự ra đi của mình trong một cuộc phỏng vấn với đài Bloomberg News trong tuần này.

“Sau bốn năm, tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ ra đi và để lại một thế giới an toàn hơn so với khi chúng tôi tiếp quản” - ông Pompeo chia sẻ.

"Tôi hy vọng rằng các chính sách mà chúng tôi đưa ra sẽ được tiếp tục áp dụng, và cho dù vị trí ngoại trưởng tiếp theo là ai thì vẫn sẽ bắt đầu mọi thứ bằng cách nhận ra mối đe dọa từ Trung Quốc, tiếp tục tôn vinh công sức của chúng tôi đã làm để đẩy lùi Iran, hai quốc gia có khả năng gây tổn hại thực sự cho Mỹ" - ông nói thêm.

Tổng thống tân cử Joe Biden (trái) đã đề cử ông Antony Blinken (phải) trở thành ngoại trưởng tiếp theo của Mỹ hồi tháng 11-2020. Ảnh: REUTERS

Tổng thống tân cử Biden hồi tháng 11-2020 đã đề cử ông Blinken trở thành ngoại trưởng tiếp theo của Mỹ. Ông từng là Cố vấn An ninh Quốc gia từ năm 2013-2015 và là Thứ trưởng Ngoại giao từ năm 2015-2017 dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Ông Blinken là một trong những ứng cử viên nội các đầu tiên được Tổng thống tân cử Biden công bố.

Tuy nhiên, việc phê chuẩn đề cử ngoại trưởng Blinken đang bị tắc tại Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, do một tranh cãi về hồ sơ mà ông Blinken phải điền, Sputnik đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm