Hỏi giùm bạn

Đã đi dân quân tự vệ thì có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Con trai tôi hiện đang tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương được gần một năm. Xin hỏi, cháu đã tham gia dân quân tự vệ thì có được miễn đi nghĩa vụ quân sự không?

Bạn đọc Vietcuong…@gmail.com

Đã đi dân quân tự vệ thì có phải đi nghĩa vụ quân sự? ảnh 1

Công dân tham gia dân quân thường trực có thời gian phục vụ ít nhất 24 tháng mới không phải đi nghĩa vụ quân sự. Ảnh: HOÀNG GIANG

Luật sư Đỗ Thanh Trung, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời:

Theo quy định tại Điều 6 Luật Dân quân tự vệ 2019, dân quân tự vệ có sáu loại gồm: Dân quân tự vệ tại chỗ; dân quân tự vệ cơ động; dân quân thường trực; dân quân tự vệ biển; dân quân tự vệ phòng không, pháo binh, trinh sát, thông tin, công binh, phòng hóa, y tế.

Mặt khác, theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015; điểm a khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 thì công dân thuộc diện dân quân thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì được công nhận hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình.

Thẩm quyền quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự, do chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự cấp huyện quyết định theo đề nghị của chủ tịch UBND cấp xã hoặc trưởng thôn, nơi không có đơn vị hành chính cấp xã, người đứng đầu cơ quan, tổ chức.

Như vậy, chỉ trường hợp công dân tham gia dân quân tự vệ thường trực có ít nhất 24 tháng phục vụ thì mới không phải đi nghĩa vụ quân sự.

Trường hợp này bạn xem con của mình tham gia dân quân tự vệ loại nào. Nếu là dân quân tự vệ thường trực thì mới đủ điều kiện để công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tác giả trong một chuyến du lịch. Ảnh: NVCC

Nơi bình yên để trở về

(PLO)- Tôi luôn trăn trở, mơ ước về một tổ ấm thật sự, một nơi bình yên để tôi trở về sau những giông bão của cuộc sống.
1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

1 hộ nuôi 82 con chó và lỗ hổng của luật

(PLO)- Các quy định về việc nuôi chó tại hộ gia đình cần được sửa đổi, bổ sung để câu chuyện hàng xóm mệt mỏi vì một hộ nuôi 82 con chó trở thành tiền lệ không hay.