Đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ với 5 cán bộ cấp cao

(PLO)- Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị thi hành kỷ luật 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ với 5 cán bộ cấp cao.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật của Đảng 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.

Kỷ luật 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú đánh giá Ủy ban Kiểm tra (UBKT) các cấp đã tổ chức thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng và các nhiệm vụ Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy giao “với khối lượng công việc rất lớn, chất lượng, hiệu quả không ngừng được nâng lên”. Theo đó, đã tích cực, chủ động, thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm.

“Nhiều vụ việc tồn đọng, phức tạp được kiểm tra, xử lý dứt điểm” - ông Trần Cẩm Tú nói.

Chủ nhiệm UBKT Trung ương dẫn chứng các vụ việc xảy ra ở các Bộ Công Thương; Tài chính; LĐ-TB&XH; TP.HCM; Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; các vụ việc liên quan đến Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC)… Hay những vụ việc mới phát sinh được phát hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời, như các vụ việc liên quan đến Công ty Phúc Sơn, Thuận An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát...

Đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ với 5 cán bộ cấp cao
Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú. Ảnh: XĐ

Nêu tóm tắt kết quả đạt được, ông Trần Cẩm Tú cho biết UBKT các cấp đã kiểm tra 804 tổ chức đảng và 2.850 đảng viên, thi hành kỷ luật 143 tổ chức và 3.147 đảng viên.

UBKT Trung ương đã kiểm tra 7 tổ chức đảng, thi hành kỷ luật và đề nghị thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 89 tổ chức và 135 đảng viên. Trong số này, có 39 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; qua kiểm tra, kết luận đã kiến nghị cho thôi giữ chức vụ đối với 5 cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước.

Đáng chú ý, ông Trần Cẩm Tú thông tin từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII đến nay, Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã kỷ luật 44 tổ chức đảng và 164 đảng viên. Trong đó, có 13 Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, 17 nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và 19 sỹ quan cấp tướng trong lực lượng vũ trang; cho thôi giữ chức vụ 19 người.

“Số liệu này tăng cao so với nhiệm kỳ Đại hội XII” - theo ông Trần Cẩm Tú.

Từ kết quả kiểm tra, xử lý kỷ luật từ đầu nhiệm kỳ đến nay, nhất là 6 tháng đầu năm 2024, Chủ nhiệm UBKT Trung ương nhấn mạnh quyết tâm chính trị của Đảng trong công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với tinh thần ‘không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể người đó là ai”.

"Kể cả các vụ việc tồn đọng, phức tạp như những vụ việc liên quan đến Công ty AIC, những vụ việc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 hay vụ việc liên quan đến Công ty Phúc Sơn, Thuận An, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Qua kiểm tra đã xử lý nhiều tổ chức đảng, đảng viên vi phạm trong đó có một số lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước" - ông nói và nhìn nhận kết quả đó đã có tác dụng cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, phòng ngừa, ngăn chặn rất hiệu quả, nhằm giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, xây dựng Đảng thật sự trong sạch, vững mạnh, không có việc tranh giành, đấu đá nội bộ như các thế lực thù địch, phản động xuyên tạc, bôi nhọ.

da-kien-nghi-cho-thoi-giu-chuc-vu-voi-5-can-bo-cap-cao.jpg
Các lãnh đạo điều hành hội nghị. Ảnh: TTXVN

Nhận diện rõ hơn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một số cán bộ, đảng viên

Một nội dung quan trọng khác, ông Trần Cẩm Tú cho hay UBKT Trung ương đã nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực về việc kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Cụ thể, sáu tháng đầu năm, UBKT Trung ương đã hoàn thành toàn bộ tám cuộc kiểm tra theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đối với các tổ chức đảng liên quan đến vi phạm của Tập đoàn FLC, Công ty AIC, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Kết quả, qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật theo thẩm quyền 74 tổ chức đảng và 92 đảng viên, đề nghị Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật 15 tổ chức đảng và 34 đảng viên.

Song song với đó, chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, UBKT cấp ủy trực thuộc Trung ương cơ bản hoàn thành việc kiểm tra ở 65 tổ chức đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các dự án/gói thầu do Công ty AIC và các doanh nghiệp thuộc “hệ sinh thái” AIC thực hiện. Qua kiểm tra đã xử lý 80 tổ chức đảng và 190 đảng viên.

“Qua kiểm tra, xử lý vi phạm, chúng ta nhận diện ngày càng rõ hơn tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống; vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên” - vẫn lời ông Trần Cẩm Tú.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ nhiệm UBKT Trung ương nhận định công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng còn một số hạn chế. Đáng chú ý, một số cấp ủy, tổ chức đảng, người đứng đầu chưa thật sự quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát.

Việc phát hiện, quyết định kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm còn hạn chế; nội dung kiểm tra chưa đúng trọng tâm, trọng điểm, chưa tập trung vào các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong xã hội.

Xem xét, thi hành kỷ luật một số trường hợp không tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm. Việc thực hiện các kết luận kiểm tra, giám sát của tổ chức đảng cấp trên ở một số nơi chưa nghiêm túc, chưa kịp thời, không hiệu quả…

Giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới

Nói về nhiệm vụ trọng tâm của những tháng cuối năm, ông Trần Cẩm Tú lưu ý cần tập trung hoàn thiện, tham mưu ban hành các Quy định về bảo vệ người đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; về cơ chế kiểm soát tài sản, thu nhập của cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý; về giải mật thông tin công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng…

Chủ nhiệm UBKT Trung ương cũng yêu cầu đẩy mạnh thực hiện toàn diện các nhiệm vụ theo quy định của Điều lệ Đảng. Trọng tâm là kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm và trách nhiệm nêu gương; những lĩnh vực, địa bàn dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; những nơi có nhiều vấn đề nổi cộm, gây bức xúc, dư luận quan tâm.

“Khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm phải kịp thời kiểm tra, kết luận và xử lý nghiêm minh”- ông Trần Cẩm Tú nói.

Ông cũng yêu cầu quan tâm, giải quyết dứt điểm đơn thư tố cáo, khiếu nại, nhất là đơn thư có liên quan đến nhân sự cấp ủy khóa tới.

Một nhiệm vụ khác được ông Trần Cẩm Tú lưu ý là việc thực hiện nghiêm túc, kịp thời các kết luận của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý kịp thời, nghiêm minh các tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm trong các vụ việc, vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, nhất là các vụ việc, vụ án mới phát sinh vừa qua…

Ông Trần Cẩm Tú cho biết UBKT Trung ương đã triển khai quyết định kiểm tra các tổ chức đảng ở sáu địa phương, đơn vị và có văn bản yêu cầu 14 Ban thường vụ, UBKT tỉnh, Thành ủy kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với các dự án, gói thầu do Công ty Phúc Sơn, Công ty Thuận An thực hiện trên địa bàn.

“Đề nghị các Ban thường vụ, UBKT tỉnh, Thành ủy khẩn trương tiến hành kiểm tra và báo cáo kết quả về UBKT Trung ương để kịp thời báo cáo Ban Chỉ đạo” - ông Trần Cẩm Tú lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm