Đà Nẵng hợp tác với Viettel xây dựng TP thông minh

Chiều 26-10, UBND TP Đà Nẵng và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã ký kết biên bản ghi nhớ về xây dựng TP thông minh giai đoạn 2021 - 2025.

Phủ sóng mạng 5G

Theo đó, Viettel sẽ xây dựng hạ tầng viễn thông và công nghệ thông tin (CNTT) bảo đảm đồng bộ hiện đại, liên thông, an toàn đáp ứng phục vụ phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số, TP thông minh cho Đà Nẵng.

Trước mắt, Viettel ưu tiên xây dựng hạ tầng viễn thông, triển khai mạng 5G trong năm 2021 tại Khu Công viên phần mềm số 1 và số 2, Khu CNTT tập trung, Khu Công nghệ cao và một số khu vực trọng điểm.

Viettel chia sẻ dùng chung hệ thống cống bể cáp, xây dựng trạm BTS ngụy trang, thân thiện với môi trường, kết hợp với điểm thông tin công cộng để cung cấp dịch vụ cho người dân, du khách và bảo đảm mỹ quan đô thị.

Đà Nẵng hợp tác với Viettel xây dựng TP thông minh. Ảnh: TẤN VIỆT

Viettel cũng giảm 50% giá thiết bị đầu cuối, điện thoại thông minh của Viettel cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn Đà Nẵng.

Ngoài ra, Viettel cũng triển khai một số nền tảng thông minh lĩnh vực y tế như: Nền tảng tư vấn, khám chữa bệnh và hội chẩn từ xa, ứng dụng điều hành y tế thông minh.

Tập đoàn này cũng triển khai một số nền tảng thông minh lĩnh vực giáo dục như: Nền tảng trường học trực tuyến, quản lý dạy và học trực tuyến, ứng dụng điều hành giáo dục thông minh.

Đà Nẵng sẽ được triển khai các ứng dụng du lịch thông minh như: Thẻ du lịch thông minh, hệ thống phân tích dữ liệu và dự báo phát triển ngành du lịch, mạng xã hội du lịch.

Viettel hỗ trợ, cử các chuyên gia tham gia đào tạo, tập huấn kỹ năng chuyển đổi số cho lãnh đạo, cán bộ các cơ quan, đơn vị trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Giải quyết các bài toán trong phát triển Đà Nẵng

Tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho hay, TP đã triển khai nhiều ứng dụng sử dụng công nghệ số, dữ liệu số phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19 chủ động, hiệu quả trong thời gian qua.

Tuy nhiên, so với nhu cầu của người dân và phát triển của TP, công cuộc triển khai TP thông minh và chuyển đổi số mới chỉ bắt đầu, rất nhiều nhiệm vụ cần phải triển khai trong 5 năm, 10 năm tới.

“Việc ký kết hợp tác với Viettel là một trong những bước đi cần thiết, quan trọng trên hành trình chuyển đổi số của TP. Việc này mở ra giai đoạn hợp tác mới giữa Đà Nẵng và Viettel, vừa huy động nguồn lực, kinh nghiệm và phát huy các thế mạnh của Viettel cùng tham gia giải quyết các bài toán trong phát triển TP” – ông Chinh cho hay.

Ông Chinh bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa UBND TP Đà Nẵng và Viettel sẽ đạt được nhiều kết quả, thành công mới.

Sự hợp tác này được kỳ vọng giúp Đà Nẵng sớm hoàn thành mục tiêu chuyển đổi số, góp phần xây dựng và phát triển TP trở thành đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống.

Viettel sẽ xây dựng tòa nhà CNTT tại Đà Nẵng (khu đất của Viettel, rộng 8.000 m2 tại Khu Đảo Xanh, đầu cầu Trần Thị Lý). Viettel sẽ nghiên cứu, đề xuất đầu tư Trung tâm chia chọn tự động và kho để phát triển logistics, thương mại điện tử.

Đồng thời Viettel đẩy mạnh triển khai các phương thức thanh toán trực tuyến không dùng tiền mặt trên địa bàn TP (Mobile Money, ví điện tử...).

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm