Đà Nẵng mạnh tay chi gần 12.000 tỉ đồng cho môi trường

Theo đó, qua 10 năm thực hiện đề án này, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, người dân TP đã có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Trong 10 năm, TP đã đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường là 11.922 tỉ đồng gồm nhiều nguồn khác nhau (riêng ngân sách nhà nước là 978 tỉ đồng).

Đến nay, 100% khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung, chất lượng nước thải sau xử lý cơ bản đảm bảo quy chuẩn môi trường; 13/15 điểm nóng được xử lý triệt để, các điểm nóng phức tạp được kiềm chế.

Đà Nẵng mạnh tay chi gần 12.000 tỉ đồng cho môi trường ảnh 1

Đà Nẵng đang xây dựng TP môi trường sinh thái có bản sắc riêng. Ảnh: HOÀI AN.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở TN&MT Tô Văn Hùng, hiện TP đang đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết, như: gia tăng tình trạng rác thải bừa bãi, thiếu trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật đối với chất thải rắn; công nghệ xử lý môi trường lạc hậu. Hệ thống xử lý nước thải quá tải, chưa tách nước thải và nước mưa, dẫn đến tình trạng nước thải xả ra biển gây ảnh hưởng môi trường biển.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, trong quá trình phát triển của TP 10 năm qua, không thể không nhắc đến vị trí quan trọng của Đề án “Đà Nẵng – TP môi trường” đã mang đến hiệu quả cao trong cộng đồng.

Năm 2011, ASEAN vinh danh Đà Nẵng là một trong 11 TP bền vững về môi trường của khu vực; năm 2015, Đà Nẵng được công nhận là “TP xuất sắc trong chuyển đổi”; năm 2018, được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn là “TP Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018”.

Ông Thơ yêu cầu, trong thời gian tới, TP phải tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tương ứng với mục tiêu trở thành “TP môi trường”. Xây dựng được hệ thống quy chuẩn kỹ thuật môi trường đặc trưng đối với một TP môi trường. Quy hoạch hạ tầng đô thị phải được tính toán, đầu tư dài hạn, có đủ năng lực xử lý môi trường, ứng phó nhanh với các sự cố môi trường có thể xảy ra.

Đến năm 2025 kiểm soát tốt chất lượng môi trường, đến năm 2030 thiết lập được hệ thống quản lý môi trường theo nền tảng TP sinh thái, đến năm 2045 là TP phố sinh thái, có bản sắc riêng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ

Nguyên nhân gây sương mù ở Nam bộ

(PLO)- Nguyên nhân nhiệt độ giảm ở TP.HCM và một số tỉnh ở Nam bộ trong những ngày qua chủ yếu là do khối không khí lạnh hoạt động mạnh, khuếch tán sâu xuống phía Nam.
Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

Lạ mắt với thuyền nhựa hút khách du lịch

(PLO)- Chiếc thuyền nhựa được kết từ khoảng 2.500 chiếc chai nhựa đã qua sử dụng nhằm tuyên truyền cho người dân bỏ dần thói quen dùng túi nylon, sản phẩm nhựa dùng một lần.
Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, có nơi dưới 5 độ

(PLO)- Dự báo khoảng đêm 29-11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến khu vực vùng núi phía Bắc. Trong đợt rét này, nhiệt độ thấp nhất ở vùng núi và trung du Bắc bộ giảm còn 9-12 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ, khu vực đồng bằng từ 12-14 độ.