Đà Nẵng mạnh tay chi gần 12.000 tỉ đồng cho môi trường

Theo đó, qua 10 năm thực hiện đề án này, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, người dân TP đã có sự chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động cùng tham gia bảo vệ môi trường.

Trong 10 năm, TP đã đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường là 11.922 tỉ đồng gồm nhiều nguồn khác nhau (riêng ngân sách nhà nước là 978 tỉ đồng).

Đến nay, 100% khu công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải tập trung, chất lượng nước thải sau xử lý cơ bản đảm bảo quy chuẩn môi trường; 13/15 điểm nóng được xử lý triệt để, các điểm nóng phức tạp được kiềm chế.

Đà Nẵng đang xây dựng TP môi trường sinh thái có bản sắc riêng. Ảnh: HOÀI AN.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở TN&MT Tô Văn Hùng, hiện TP đang đối mặt với nhiều vấn đề cần giải quyết, như: gia tăng tình trạng rác thải bừa bãi, thiếu trang thiết bị, hạ tầng kỹ thuật đối với chất thải rắn; công nghệ xử lý môi trường lạc hậu. Hệ thống xử lý nước thải quá tải, chưa tách nước thải và nước mưa, dẫn đến tình trạng nước thải xả ra biển gây ảnh hưởng môi trường biển.

Trong khi đó, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định, trong quá trình phát triển của TP 10 năm qua, không thể không nhắc đến vị trí quan trọng của Đề án “Đà Nẵng – TP môi trường” đã mang đến hiệu quả cao trong cộng đồng.

Năm 2011, ASEAN vinh danh Đà Nẵng là một trong 11 TP bền vững về môi trường của khu vực; năm 2015, Đà Nẵng được công nhận là “TP xuất sắc trong chuyển đổi”; năm 2018, được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới bình chọn là “TP Xanh quốc gia của Việt Nam năm 2018”.

Ông Thơ yêu cầu, trong thời gian tới, TP phải tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về bảo vệ môi trường tương ứng với mục tiêu trở thành “TP môi trường”. Xây dựng được hệ thống quy chuẩn kỹ thuật môi trường đặc trưng đối với một TP môi trường. Quy hoạch hạ tầng đô thị phải được tính toán, đầu tư dài hạn, có đủ năng lực xử lý môi trường, ứng phó nhanh với các sự cố môi trường có thể xảy ra.

Đến năm 2025 kiểm soát tốt chất lượng môi trường, đến năm 2030 thiết lập được hệ thống quản lý môi trường theo nền tảng TP sinh thái, đến năm 2045 là TP phố sinh thái, có bản sắc riêng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

Thời tiết ở Nam Bộ những ngày Tết Giáp Thìn 2024

(PLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ở Nam Bộ sáng sớm có nơi có sương mù nhẹ làm cho tầm nhìn xa có phần hạn chế; trưa, chiều giảm mây và nắng, cường độ nắng gia tăng vào giữa trưa, trời nắng nóng.

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

TP.HCM: Mỗi người dân quận 1 sẽ trồng một cây xanh

(PLO)- Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP.HCM, cho biết quận sẽ phấn đấu bình quân mỗi người dân quận 1 trồng một cây xanh, cùng chung sức ‘Vì một Việt Nam xanh” theo chủ trương trồng một tỉ cây xanh của Chính phủ.

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trường

TP.HCM tổ chức thăm công nhân vệ sinh môi trườngLENS

(PLO)- Theo thống kê của Sở TN&MT, trên địa bàn TP có khoảng 2.988 công nhân thực hiện quét dọn đường phố, 6.500 công nhân thực hiện công tác thu gom rác tại nguồn, 1.183 công nhân thực hiện công tác vận chuyển.

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

Cảnh báo rét hại toàn Bắc Bộ, có nơi 7 độ

(PLO)- Miền Bắc đang trải qua đợt rét sâu nhất từ đầu mùa đông đến nay. Nhiều khu vực có rét đậm, rét hại, nhiệt độ thấp nhất ở đồng bằng Bắc Bộ phổ biến từ 7-10 độ.