Đà Nẵng trăn trở bài toán xử lý rác thải đô thị

(PLO)- Đà Nẵng đã triển khai phân loại rác tại nguồn từ rất sớm nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm để đạt được mục tiêu “TP môi trường”.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 19-8, Sở TN&MT Đà Nẵng tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan Hội thảo và Triển lãm quốc tế về giải pháp và công nghệ xử lý chất thải tại các đô thị Việt Nam.

Theo đó, chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong hai ngày 25 và 26-8 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm TP Đà Nẵng. Sự kiện do Sở TN&MT Đà Nẵng phối hợp cùng Hiệp hội Môi trường đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam…tổ chức.

Buổi họp báo do Sở TN&MT Đà Nẵng tổ chức sáng 19-8. Ảnh: TẤN VIỆT

Buổi họp báo do Sở TN&MT Đà Nẵng tổ chức sáng 19-8. Ảnh: TẤN VIỆT

Ông Trần Văn Lượng, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp môi trường Việt Nam cho hay, sự kiện được tổ chức nhằm thúc đẩy hoạt động quảng bá, kết nối cung cầu và chuyển giao công nghệ, giải pháp môi trường phù hợp điều kiện thực tế tại Đà Nẵng.

Sự kiện có nhiều hoạt động phong phú, thiết thực như: Triển lãm các giải pháp công nghệ và thiết bị; triển lãm tranh thiếu nhi vẽ về môi trường; ngày hội thu mua rác tái chế và tặng quà; tham quan trạm trung chuyển rác trên đường Lê Thanh Nghị.

Về phần hội thảo có hai phiên gồm chủ đề chính sách và giải pháp quản lý chất thải tại các đô thị Việt Nam và giải pháp, công nghệ, thiết bị trong quản lý, xử lý chất thải đô thị.

Ngoài ra, sự kiện còn có phần ký kết hợp đồng, trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp, hợp đồng hợp tác của các nhà tài trợ.

Theo ông Lượng, sự kiện sẽ thu hút hơn 2.000 khách mời. Quy mô triển lãm trên 35 gian hàng với hơn 1.000 m2 trưng bày các thiết bị, công nghệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải đô thị hiện đại của nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Giám đốc Sở TN&MT Đà Nẵng Tô Văn Hùng cho hay, Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị xác định rõ đến năm 2030, Đà Nẵng trở thành đô thị sinh thái. Yêu cầu đặt ra cho TP là rất lớn.

“Nhìn lại những câu chuyện Đà Nẵng đã và đang làm chưa đáp ứng được yêu cầu này, cần những giải pháp hoàn thiện, đảm bảo sự bền vững hơn”, ông Hùng cho hay.

Theo ông Hùng, việc phân loại rác tại nguồn thì Đà Nẵng đã làm rất sớm thông qua sự hỗ trợ của các tổ chức phi chính phủ.

Tuy nhiên để đạt được mục tiêu đến năm 2025 bắt đầu xử phạt nếu hộ gia đình không phân loại rác tại nguồn, đơn vị thu gom không phân loại rác khi vận chuyển thì còn rất nhiều việc phải làm.

“Hội thảo và triển lãm là cơ hội lớn để các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. Đồng thời khuyến khích và ưu tiên thúc đẩy chuyển giao công nghệ xử lý môi trường mới, công nghệ tái chế, năng lượng tái tạo… tại Đà Nẵng trong thời gian tới”, ông Hùng cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

TP.HCM đề xuất đầu tư thêm 160 nhà vệ sinh công cộng

(PLO)- Các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã đề xuất cải tạo, nâng cấp 53 nhà vệ sinh công cộng hiện hữu, đầu tư 160 nhà vệ sinh công cộng mới tại công viên, chợ, bến đò, trạm chờ xe buýt.

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

Hải Phòng sẽ chỉ có 1 huyện sau năm 2030

(PLO)- Theo quy hoạch vừa được phê duyệt, sau năm 2030, Hải Phòng sẽ phát triển các huyện An Lão, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng trở thành thị xã, huyện Cát Hải trở thành quận biển đảo, trong khi Bạch Long Vĩ vẫn là huyện đảo.