Đại biểu mong gỡ vướng về ranh rừng phòng hộ ở xã đảo Thạnh An

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Không đồng nhất trong quy định về ranh rừng phòng hộ giữa Sở Quy hoạch- Kiến trúc với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến các hộ dân tại xã đảo Thạnh An cầm giấy tờ cũng như không. 

Trong khuôn khổ kỳ họp thứ sáu HĐND TP khoá X, các đại biểu HĐND TP đã thảo luận về các nội dung liên quan đến phát triển kinh tế- xã hội của TP.HCM.

Nhiều trăn trở của người dân được các đại biểu gửi gắm đến lãnh đạo, chính quyền TP.

ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư huyện Cần Giờ trăn trở câu chuyện tại huyện Cần Giờ đã 20 năm không thể tháo gỡ, gây ảnh hưởng đến người dân.

ĐB Cẩm đưa ra câu chuyện cụ thể, ở cù lao Phú Lợi, thuộc xã đảo Thạnh An đang vướng đến câu chuyện pháp lý liên quan đến quy hoạch ranh rừng phòng hộ.

Đại biểu mong gỡ vướng về ranh rừng phòng hộ ở xã đảo Thạnh An  ảnh 1

ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm, Phó Bí thư huyện Cần Giờ nêu thực trạng về câu chuyện pháp lý liên quan đến quy hoạch ranh rừng phòng hộ tại địa phương. Ảnh: THANH TUYỀN

Theo ĐB Cẩm, cù lao Phú Lợi bao gồm các cơ quan hành chính, quân sự, trường học, nằm trong ranh rừng phòng hộ. Theo Sở Quy hoạch- kiến trúc thì khu vực này lại không nằm trong ranh rừng phòng hộ. Nơi này thuộc phạm vi quản lý rừng theo các cơ sở pháp lý của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Người dân cầm giấy quyền sử dụng đất nhưng không làm gì được, kể cả xin phép sửa chữa, xây dựng nhà cửa, mua, bán, tặng hay cho vì vướng ranh rừng phòng hộ”- ĐB Cẩm nói.

Bà đề đạt, người dân đã sinh sống ở đây từ trước khi chính quyền xác định ranh rừng phòng hộ, từ trước năm 1975. Ranh rừng phòng chỉ mới được xác định sau này.

Từ thực tế trên, ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm mong Ban Pháp chế của HĐND TP rà soát lại các vấn đề pháp lý có liên quan, sau đó sở ngành TP cùng tham mưu cho UBND TP để tháo gỡ.

ĐB Huỳnh Khắc Điệp cho biết, câu chuyện trong hay ngoài ranh rừng phòng hộ đã được bàn thảo từ lâu. Khu vực cù lao Phú Lợi có hơn 1.100 hộ dân với 4.800 nhân khẩu đã sinh sống từ trước năm 1975.

Năm 1999, chính quyền thực hiện việc vẽ ranh rừng phòng hộ. Lúc đó, cơ quan chức năng đã đưa nguyên cụm xã đảo Thạnh An, trường học, trụ sở vào ranh rừng phòng hộ nên cần có giải pháp để tháo gỡ, không thể cứ để như vậy. “Người dân không biết kêu ai”- ĐB Điệp nói.

ĐB Đoàn Thị Ngọc Cẩm cũng nêu ra một vấn đề khác vẫn còn tồn đọng nhiều năm qua tại huyện Cần Giờ.

Theo đó, TP.HCM có chủ trương cho huyện Cần Giờ thực hiện 8 khu tái định cư để di dời người dân sống ở vùng có nguy cơ sạt lở. Hiện, huyện Cần Giờ đã đầu tư triển khai thực hiện được 5 dự án, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 3 dự án còn lại vẫn đang vướng nhiều thủ tục.

“Huyện đã làm việc với các sở, ngành của TP cũng chưa có giải pháp tháo gỡ dẫn đến kéo dài nhiều năm qua”- ĐB Cẩm nói.

Từ đó, ĐB kiến nghị HĐND TP đề nghị Thành ủy TP có một quyết sách chính trị để gỡ vướng cho 3 dự án còn lại.

Đại biểu mong gỡ vướng về ranh rừng phòng hộ ở xã đảo Thạnh An  ảnh 2

Sở TN&MT đề nghị huyện Cần Giờ xem lại 50 dự án 'treo'

18/04/2022

(PLO)- Trong 50 dự án, huyện Cần Giờ chỉ đề xuất đưa 3 dự án ra khỏi kế hoạch sử dụng đất năm 2022

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

Tỉnh đoàn Bình Dương có Bí thư mới

(PLO)- Từ năm 2010 đến nay, bà Trần Thị Diễm Trinh giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Tỉnh Đoàn Bình Dương và có nhiều thành tích xuất sắc trong phong trào Đoàn.