Đài Loan ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

(PLO)- Đài Loan xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông từ Đức trở về, trở thành nơi thứ tư tại châu Á ghi nhận ca mắc căn bệnh này.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hãng Reuters đưa tin Đài Loan ngày 24-6 xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh đậu mùa khỉ là một người đàn ông từ Đức trở về.

Đài Loan trở thành nơi thứ tư tại châu Á ghi nhận ca mắc căn bệnh này.

Đài Loan ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: REUTERS

Đài Loan ghi nhận ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên. Ảnh: REUTERS

Theo Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Đài Loan, vào ngày 20-6, bốn ngày sau khi trở về Đài Loan, người đàn ông này xuất hiện các triệu chứng gồm sốt, đau họng, đau cơ, sưng hạch bạch huyết ở bẹn và phát ban trên da.

Trong hai ngày tiếp theo, bệnh nhân này đến bệnh viện điều trị và được cho là mắc bệnh đậu mùa khỉ. Hôm 24-6, kết quả xét nghiệm của người này dương tính với virus đậu mùa khỉ.

Hiện bệnh nhân đang được điều trị trong khu cách ly và những người tiếp xúc gần anh không có triệu chứng gì.

Hôm 23-6, CDC Đài Loan chính thức liệt bệnh đậu mùa khỉ là bệnh truyền nhiễm loại 2, với lý do dịch bệnh này đã lây lan toàn cầu.

Các bệnh truyền nhiễm loại 2 khác ở Đài Loan gồm sốt xuất huyết, sốt Zika, sốt thương hàn, sởi và Chikungunya (do muỗi lây truyền).

Theo Reuters, với ca bệnh "nhập khẩu" này, Đài Loan là nơi mới nhất tại châu Á ghi nhận ca mắc bệnh đậu mùa khỉ. Trước đó, Singapore, Hàn Quốc và Úc cũng đã ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ.

Tính đến thời điểm hiện tại, hơn 40 quốc gia đã ghi nhận ca mắc đậu mùa khỉ.

Phát biểu tại cuộc họp Ủy ban Khẩn cấp (IHR) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 23-6, Tổng Giám đốc WHO – ông Tedros Adhanom Ghebreyesus - nhấn mạnh tất cả quốc gia trên thế giới cần tăng cường năng lực nhằm ngăn chặn sự lây lan của bệnh đậu mùa khỉ, đẩy mạnh việc giám sát, truy vết và cách ly đối với bệnh nhân mắc căn bệnh này.

Theo thống kê mới nhất của WHO, tính từ đầu năm đến nay, các nước khu vực Trung Phi đã ghi nhận thêm 3.200 ca mắc và gần 1.500 ca nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ngoài ra, khoảng 70 ca tử vong bị nghi có liên quan căn bệnh này.

Người đứng đầu WHO cảnh báo bệnh đậu mùa khỉ dường như đang lây lan với số ca mắc nhiều hơn con số thống kê.

Kể từ tháng 5, nhiều ca đậu mùa khỉ được phát hiện bên ngoài các quốc gia Trung và Tây Phi, nơi đậu mùa khỉ là bệnh đặc hữu. Hầu hết ca mắc mới được ghi nhận ở Tây Âu.

REUTERS

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm