Đắk Lắk trích ngân sách khoan giếng giúp dân chống hạn

Toàn tỉnh Đắk Lắk hiện có trên 26.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt, tăng gần 12.000 hộ so với cùng kỳ. Tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra hầu hết tại các huyện khiến cuộc sống, sản xuất của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Bên cạnh việc hỗ trợ kinh phí khoan giếng, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các địa phương tập trung sửa chữa các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung, vận chuyển nước bằng xe bồn tiếp ứng cho người dân các vùng hạn nặng.

Đắk Lắk trích ngân sách khoan giếng giúp dân chống hạn ảnh 1

Người dân khoan giếng tìm nước vì khô hạn ở Đắk Lắk.

Hạn hán cũng đã làm 42.364 ha cây trồng các loại bị thiếu nước tưới, trong đó mất trắng 6.148 ha. Thiệt hại bước đầu ước tính là 1.312 tỉ đồng.

Ngoài ra, toàn tỉnh đã có gần 300 con gia súc bị chết do nắng hạn. Số gia súc chết tập trung chủ yếu tại huyện biên giới Ea Súp. Nguyên do là đàn gia súc được chăn nuôi dưới tán rừng khộp, nắng nóng kéo dài, thảm thực vật khô cháy nên vật nuôi thiếu thức ăn, nước uống dẫn đến kiệt sức và chết.

Tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh sớm trích nguồn kinh phí dự phòng hỗ trợ mua thức ăn thô, rơm rạ và vận chuyển nước để chống đói, khát cho gia súc, gia cầm.

Đắk Lắk trích ngân sách khoan giếng giúp dân chống hạn ảnh 2

Các giếng nước đào sâu vào lòng đất 25-30 m vẫn không có nước

Đắk Lắk trích ngân sách khoan giếng giúp dân chống hạn ảnh 3

Đã có gần 300 con bò ở huyện Ea Súp (Đắk Lắk) kiệt sức chết vì thiếu thức ăn, nước uống

Đắk Lắk trích ngân sách khoan giếng giúp dân chống hạn ảnh 4

Hàng chục ngàn hecta cà phê ở Đắk Lắk có nguy cơ “hóa củi” vì khô hạn