Đám đông bạo loạn Điện Capitol có âm mưu giết người hay không?

Ngày 15-1, quyền Chưởng lý liên bang tại thủ đô Washington D.C. (Mỹ), ông Michael Sherwin cho rằng đám đông biểu tình bạo loạn ở Tòa nhà Quốc hội Mỹ hôm 6-1 có vẻ như không có ý định giết hại ai, hãng tin Reuters cho hay.

Tuyên bố này của ông Sherwin trái ngược với nhận định do Chưởng lý Michael Bailey, người đứng đầu Tòa sơ thẩm liên bang ở Arizona, đưa ra hôm 14-1. Giới chức Arizona cho rằng những người biểu tình có âm mưu bắt giữ và ám sát những nhà lập pháp Mỹ.

Theo giới chức tư pháp Washington D.C., chưa có "bằng chứng trực tiếp" nào cho thấy những người biểu tình làm loạn hôm 6-1 đã thành lập các "đội bắt-giết" để ám sát các quan chức đang họp ở Điện Capitol. 

Jacob Chansley và những người biểu tình quá khích xông vào Điện Capitol hôm 6-1. Ảnh: AP

Theo ông Sherwin, Văn phòng Chưởng lý Washington D.C. đang giữ vai trò lãnh đạo trong quá trình tố tụng những kẻ bạo loạn còn các đồng nghiệp ở các địa phương khác chỉ giúp đỡ truy tìm những đối tượng tình nghi trong phạm vi địa lý do các văn phòng chưởng lý địa phương quản lý.

Tuy nhiên, ông Sherwin cho rằng đã có sự "đứt liên lạc" giữa các văn phòng chưởng lý trong việc thu thập chứng cứ liên quan tới vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Trong khi đó, giới chức tư pháp Arizona cho rằng có "bằng chứng chắc chắn, bao gồm lời nói và hành động của chính Chansley tại Điện Capitol, cho thấy mục đích của những kẻ bạo loạn ở Điện Capitol là bắt giữ và ám sát các quan chức được dân bầu lên trong chính quyền Mỹ".

Các công tố liên bang tại Arizona đã yêu cầu bắt giữ Jacob Chansley - người đàn ông đeo sừng, mặc áo choàng lông thú, sơn mặt và cầm cái giáo có gắn lá cờ Mỹ nổi bật trong đám đông bạo loạn ở Điện Capitol. Bộ Tư pháp Mỹ cho biết Chansley đã tự ra đầu thú.

Ngày 15-1, Thẩm phán Deborah Fine thuộc Tòa sơ thẩm liên bang Arizona đưa ra phán quyết rằng Chansley phải bị tạm giam trong thời gian chờ phiên tòa xét xử người này.

Bà Fine mô tả Chansley là "một kẻ tham gia tích cực trong cuộc nổi dậy bằng bạo lực nhằm lật đổ chính quyền Mỹ" và lo ngại kẻ quá khích này sẽ gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Khi bà Fine đọc phán quyết, Chansley đã cố chen ngang lời thẩm phán, song bà Fine đã yêu cầu Chansley giữ im lặng và cảnh báo rằng người này không nên đưa ra các tuyên bố có thể gây bất lợi cho bản thân.

Quá trình truy tố Chansley theo thủ tục tố tụng hình sự chỉ là một trong rất nhiều cuộc điều tra sau vụ bạo loạn hôm 6-1. Lực lượng an ninh Mỹ đã thu thập hơn 140.000 hình ảnh và video liên quan với vụ bạo loạn, trong khi số người bị điều tra đang ngày một gia tăng.

Trong thông báo ngày 15-1, quyền Chưởng lý liên bang Washington D.C. cho biết cơ quan này đã khỏi tố hình sự đối với 98 người và tiếp tục điều tra hơn 275 người khác liên quan tới vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Trong khi đó, Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đang truy lùng những kẻ tình nghi liên quan tới cái chết của anh Brian Sicknick, nhân viên cảnh sát thiệt mạng trong vụ bạo loạn.

Vụ bạo loạn cũng khiến tổng thống sắp mãn nhiệm, ông Donald Trump bị Hạ viện Mỹ luận tội lần thứ hai. Ông Trump bị cáo buộc thông qua các bài phát biểu và các tuyên bố vô căn cứ của mình, đã kích động nổi dậy chống lại nền dân chủ Mỹ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm