Đàm phán Nga-Ukraine dự kiến sẽ diễn ra trong vài tiếng nữa

Hãng CNN dẫn lời Thứ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine – ông Evgeny Yenin – ngày 27-2 cho biết các cuộc đàm phán giữa phái đoàn Nga và phái đoàn Ukraine sẽ diễn ra vào sáng 28-2 (giờ địa phương).

Văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko hôm 27-2 đã gọi điện cho ông Zelensky.

Đàm phán Nga-Ukraine dự kiến vài tiếng nữa diễn ra. Ảnh: CNN

"Các chính trị gia đã đồng ý rằng phái đoàn Ukraine sẽ gặp phái đoàn Nga mà không có điều kiện tiên quyết nào ở biên giới Ukraine-Belarus, gần sông Pripyat" - văn phòng của ông Zelensky thông báo.

"Ông Aleksander Lukashenko đã nhận trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả máy bay, trực thăng và tên lửa đóng trên lãnh thổ Belarus sẽ giữ nguyên vị trí trong suốt chuyến đi, cuộc gặp và quá trình trở về của phái đoàn Ukraine" – văn phòng thông báo thêm.

Đài Sputniks dẫn lời một nguồn tin cho biết phái đoàn của Ukraine sẽ bao gồm khoảng năm người. Phái đoàn dự kiến sẽ tới Belarus thông qua Ba Lan.

"Các cuộc đàm phán sẽ được tổ chức vào sáng 28-2. Do lo ngại cho tính mạng, phái đoàn Ukraine đã không đi đường thẳng, qua Gomel, mà sẽ vào [Belarus] thông qua Ba Lan, tại trạm kiểm soát 'Cầu Warsaw'. Họ đang đi một con đường vòng lớn" - nguồn tin cho hay.

Hôm 27-2, thông tin phái đoàn của Ukraine lên đường đến Belarus được công bố chỉ vài phút trước khi đến thời hạn chót Nga đưa ra để Ukraine chấp nhận đàm phán tại Belarus.

Nga đã đưa ra hạn chót vào 15 giờ chiều 27-2 (giờ địa phương) để Ukraine quyết định có tham gia đàm phán tại thành phố Gomel, Belarus hay không.

Trước đó cùng ngày, ông Zelensky từ chối đề nghị đàm phán của Nga tại Belarus, vì cho rằng Belarus đứng về phía Nga trong cuộc xung đột.

Ông Zelensky cho biết Ukraine sẵn sàng đàm phán với Nga về việc chấm dứt giao tranh, nhưng cuộc đàm phán nên được tổ chức ở địa điểm không thể hiện sự thù địch đối với Kiev như Warsaw (Ba Lan) hoặc Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm