Đàm Vĩnh Hưng làm gì để bảo vệ uy tín sau vụ 15.000 tỉ?

Như tin đã đưa, ngày 8-4 vừa qua, người dân mang băng rôn, khẩu ngữ kéo tới trụ sở Công ty Cổ phần Modern Tech tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM tố công ty này đã lừa đảo chiếm đoạt 15.000 tỉ đồng bằng hình thức huy động vốn thông qua phát hành tiền ảo.

Trong suốt thời gian qua Công ty Cổ phần Modern Tech liên tục tổ chức các hội nghị khách hàng trên toàn quốc, từ nông thôn đến thành thị, giới chức văn phòng đến nông dân để lôi kéo, dụ dỗ người chơi bỏ tiền thật mua tiền ảo.

Đặc biệt tại các hội nghị này, danh tiếng của các nghệ sĩ như Trấn Thành, Hoài Linh, Đàm Vĩnh Hưng, Sơn Tùng, Lệ Quyên, Quang Dũng... bị lôi kéo vào với danh nghĩa "liên tục tổ chức họp báo sự kiện ra mắt Celebrities hợp tác cùng vFan".

Việc sử dụng các hình ảnh này khiến nhiều nhà đầu tư tin tưởng đổ tiền vào dự án tiền ảo iFan của Công ty Cổ phần Modern Tech và đã sập bẫy.

Tuy nhiên, các ca sĩ, nghệ sĩ cho biết mình đã bị lợi dụng hình ảnh và họ đang lên tiếng để cảnh báo về việc này. Đồng thời họ khẳng định không quảng cáo cũng như không liên quan đến dự án. Trên thực tế, iFan không hề xây dựng các tính năng để hỗ trợ nghệ sĩ như những gì họ diễn thuyết...

Đàm Vĩnh Hưng làm gì để bảo vệ uy tín sau vụ 15.000 tỉ?  ảnh 1

Các dự án tiền ảo thường xuyên tổ chức những sự kiện, thuyết trình để thu hút nhà đầu tư. (Ảnh cắt từ clip trên mạng xã hội)

Vậy nếu sự thật các nghệ sĩ bị lợi dụng hình ảnh thì họ phải làm gì để bảo vệ quyền lợi cho mình? Trả lời câu hỏi này, luật sư Lê Văn Hoan, Đoàn Luật sư TP.HCM, nêu quan điểm:

Việc có hay không một số cá nhân trong làng giải trí Việt có vai trò trong việc huy động đầu tư vào đồng tiền ảo iFan thì cần được cơ quan có thẩm quyền làm rõ. Nếu thật sự những ca sĩ này không liên quan đến việc huy động đồng tiền ảo thì họ không có gì phải lo. Vấn đề là dư luận xã hội không hiểu hoặc hiểu không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hình ảnh, danh dự và uy tín của họ.

"Nếu vụ án có dấu hiệu lừa đảo thì chắc chắn các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ khởi tố vụ án để điều tra làm rõ. Nếu thật sự các nghệ sĩ không liên quan thì sau khi có kết luận của các cơ quan chức năng họ sẽ được minh oan. Trường hợp nếu xác định, chứng minh được đối tượng đã lợi dụng hình ảnh của mình làm tổn hại đến danh dự, uy tín, nhân phẩm... thì lúc này các nghệ sĩ có quyền yêu cầu người gây ra phải bồi thường thiệt hại (nếu có) và xin lỗi công khai theo quy định của pháp luật" - luật sư Lê Văn Hoan nói.

Cũng theo luật sư Lê Văn Hoan, trường hợp đơn vị tổ chức sự kiện đã lợi dụng hình ảnh của những người nổi tiếng để phục vụ cho mục đích riêng của họ khi chương trình đang diễn ra thì người bị lợi dụng cần phải có những phản ứng cần thiết phù hợp hoặc ít nhất cũng công khai rõ ràng để cho công chúng biết.

"Hiện nay vụ việc iFan đã xảy ra nên những cá nhân có liên quan hoặc bị lợi dụng tốt nhất là phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ nội dung sự việc. Trường hợp cần thiết có thể tổ chức họp báo chủ động thông tin để công chúng, dư luận rõ, hạn chế mức độ ảnh hưởng đến uy tín, danh dự và nhân phẩm" - luật sư Lê Văn Hoan khuyến nghị.

Đàm Vĩnh Hưng làm gì để bảo vệ uy tín sau vụ 15.000 tỉ?  ảnh 2

Một hình ảnh quảng bá của iFan mượn danh các nghệ sĩ nổi tiếng.

Liên quan đến vụ việc này, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng lên Facebook cá nhân để giải thích về việc bị lợi dụng hình ảnh. Cụ thể, ca sĩ này khẳng định không phải là người đại diện hay PR, quảng cáo cho bất cứ công ty đa cấp, huy động vốn nào. Nam ca sĩ cho rằng việc này có thể làm mất uy tín của anh đối với đồng nghiệp và các đối tác khác nên anh phải lên tiếng để khẳng định mọi thứ cho rõ ràng.

Đại diện truyền thông của ca sĩ Lệ Quyên đã có thông báo trên fanpage của ca sĩ khẳng định chưa bao giờ có bất kỳ một hợp đồng, thỏa thuận nào với Công ty Modern Tech: "Trong trường hợp nếu như phía công ty sử dụng hình ảnh của Lệ Quyên đi lừa đảo, phía chúng tôi sẽ liên hệ với luật sư khi cần và nhờ sự can thiệp của pháp luật để bảo vệ hình ảnh của mình".

Sở dĩ các ca sĩ này bị lôi vào cuộc bởi trước đó, trên fanpage của iFan đã đăng các dòng quảng cáo mượn danh người nổi tiếng để kêu gọi người tham gia mua tiền ảo.