Dân phản đối xén công viên làm bãi đỗ xe ngầm

Đại diện nhiều hộ dân khu đô thị Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) vừa có đơn kiến nghị UBND TP Hà Nội không nên đồng ý cho lấy đất trong khuôn viên công viên Cầu Giấy để làm bãi đỗ xe, khu nhà hàng và trung tâm thương mại.

Người dân ở đây cho rằng dự án bãi đỗ xe là không cần thiết vì sẽ phá vỡ quy hoạch trên địa bàn. Hơn nữa cạnh khu vực này (giáp nhà chung cư N09B1) đã có bãi đỗ xe nổi năm tầng, các khu chung cư xung quanh công viên (khoảng 1-200m) cũng dành diện tích tầng hầm để làm bãi đỗ xe.

Khuôn viên phía Đông Bắc công viên Cầu Giấy, nơi được doanh nghiệp đề xuất làm bãi đỗ xe ngầm (gồm ba tầng hầm) tại khoảng đất rộng 1,45 ha.

Trước đó, vào năm 2018, Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ đã có đề xuất làm dự án bãi đỗ xe ngầm tại công viên Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội). Đơn vị này đề nghị được lấy 1,45 ha ở phía Đông Bắc của công viên (trên tổng diện tích 10 ha của công viên) để thực hiện dự án gồm các hạng mục bãi đỗ xe kết hợp trung tâm thương mại, dịch vụ... với tổng vốn đầu tư 565 tỉ đồng.

Trong đó hạng mục đỗ xe gồm có ba tầng hầm (tổng diện tích sàn 36.000 m², mỗi tầng 12.000 m²), hai tầng dưới đáp ứng gần 900 chỗ đỗ ô tô, tầng hầm trên cùng làm trung tâm thương mại, rạp chiếu phim, nơi tổ chức sự kiện. Mặt trên bãi đỗ xe ngầm sẽ làm nhà điều hành cao 4m, một phần diện tích trồng cây xanh, làm vườn hoa, khu vui chơi trẻ em…

Cuối năm 2018, UBND TP Hà Nội đã thống nhất về chủ trương và giao Công ty CP Đầu tư và Phát triển đô thị Tây Hồ nghiên cứu đề xuất dự án. Trong đó, Hà Nội yêu cầu phần mặt đất trên của hầm đỗ xe phải đảm bảo lớp đất hữu cơ đủ dày để cây xanh phát triển bền vững, bao gồm cả cây có đường kính lớn. Chủ đầu tư phải hoàn trả cây xanh cho công viên sau khi xén đất.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

Camera ghi hình cabin xe cá nhân: Chỉ nên khuyến khích, đừng ép buộc

(PLO)- Nhiều người sở hữu ô tô tỏ ra lo lắng khi Bộ Công an đề xuất sắp tới, xe cá nhân cũng bắt buộc phải lắp thiết bị giám sát hành trình, thiết bị thu thập dữ liệu, hình ảnh tài xế (ghi hình cabin) giống như đang thực hiện với ô tô kinh doanh vận tải.