Dân tố chủ đầu tư thuê 'giang hồ' giải tỏa mặt bằng

Mới đây, trên mạng xã hội  xuất hiện hàng loạt clip xô xát giữa công nhân thi công và người dân sống trong khu vực dự án giải tỏa. Theo các chủ tài khoản Facebook này thì vụ việc xảy ra tại công trường dự án Khu liên hợp nhà ở Văn phòng thương mại Tản Đà - Hàm Tử (Dự án Charmington) tại phường 10, quận 5, TP.HCM.

Dân tố chủ đầu tư thuê 'giang hồ' gây áp lực

Người dân sinh sống trong khu vực này cho biết vụ việc diễn ra 5 ngày trước, hôm 27/2. Các đối tượng mang tuýp sắt đến yêu cầu người dân trả mặt bằng cho chủ đầu tư. Do người dân không đồng ý với phương án bàn giao, giải tỏa như yêu cầu nên đã xảy ra xô xát.

Bà Đặng Kim Tuyền (ngụ số 3 đường Tản Đà) cho hay: “Ngày 27/2 có hàng chục thanh niên đến nhà đòi tháo gỡ phần lầu trên vì cho rằng phần đó thuộc sở hữu của người khác và đã thỏa thuận xong phương án đến bù với chủ đầu tư. Tuy nhiên phương án tháo dỡ này không đảm bảo an toàn cho gia đình tôi nên tôi không đồng ý. Mọi việc sau đó trở nên căng thằng.”

Nguoi dan to chu dau tu thue 'giang ho' giai toa mat bang tai Sai Gon hinh anh 1
Người dân bị các đối tượng hành hung.

Bà Tuyền là một trong các hộ dân trong khu này chưa chốt xong phương án đến bù và bị các đối tượng này yêu cầu tháo dỡ tầng trên.

Theo người dân sinh sống ở đây, khu vực này đã được xây dựng từ lâu, chung tường, chung kết cấu nên không thể tháo dỡ tùy tiện, vì khi tác động nhà này sẽ ảnh hưởng tới nhà khác. Kết cấu như vậy rất khó đảm bảo an toàn cho tính mạng của nhiều người dân sinh sống tại đây.

Trong buổi làm việc cuối năm 2017, đại diện tổ dân phố và công an phường cũng đề nghị chủ đầu tư không được giải tỏa khi chưa thỏa thuận xong các phương án đền bù cho các hộ chung tầng.

Tuy nhiên, ngày 27/2, hàng chục thanh niên này vẫn một mực đòi tháo dỡ nên dẫn đến xô xát khiến 3 người bị thương phải nhập viện.

Người dân phản ánh các thanh niên sử dụng hung khí trên là một nhóm “giang hồ” được chủ đầu tư thuê đến để gây áp lực với người dân.

Sacomreal nói không liên quan

Phản hồi thông tin này, chủ đầu tư là công ty Sacomreal khẳng định không có việc thuê giang hồ đánh người dân và hoàn toàn không liên quan đến sự việc này.

Theo hồ sơ pháp lý, dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại - Văn phòng Tản Đà - Hàm Tử đã được các cấp thẩm quyền của thành phố chấp thuận phê duyệt đầu tư dự án với diện tích 5.077m2 cho Công ty Hùng Anh Năm để thực hiện dự án.

Với diện tích trên, Công ty Hùng Anh Năm đã chủ động thỏa thuận bồi thường, hỗ trợ, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của 52/57 trường hợp. Chỉ còn lại 5 hộ gia đình là chưa đồng thuận.

Thông tin từ Sacomreal cho biết để chuẩn bị cho công tác thực hiện dự án, Công ty Hùng Anh Năm đã ký hợp đồng với nhà thầu chịu trách nhiệm tháo dỡ mặt bằng đối với phần đất và nhà của các hộ gia đình đã được bồi thường và bàn giao cho công ty.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công, công nhân nhà thầu đã gặp phải sự cản trở từ một vài hộ gia đình chưa chuyển đi nên xảy ra sự việc đáng tiếc, xô xát giữa công nhân và các hộ gia đình ở đây.

Ngay khi xảy ra sự việc, đại diện lãnh đạo Công ty Hùng Anh Năm ngay lập tức có mặt, gặp gỡ đôi bên để tháo gỡ khúc mắc nói trên.

Đại diện công an phường 10, quận 5 cho biết nhóm thanh nhiên tháo dỡ mặt bằng không liên hệ hay thông báo trước cho công an phường để có biện pháp đảm bảo an ninh trật tự.

Về vấn đề người dân cho rằng các đối tượng sử dụng hung khí để tháo dỡ là băng nhóm giang hồ, cơ quan công an đang điều tra lai lịch các đối tượng có liên quan để xử lý nghiêm theo pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm