Đăng bộ không cần thêm thông báo làm đúng ủy quyền mua bán

Người vợ ông Nguyên ủy quyền cho ông Nguyên được thay mặt bà chuyển nhượng căn nhà nói trên.

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán, ông Long nộp hồ sơ đăng bộ tại chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) quận Bình Tân. Chi nhánh đã yêu cầu ông Long phải liên hệ với vợ ông Nguyên để “bổ sung văn bản xác nhận đã nhận được thông báo về việc thực hiện công việc ủy quyền cho ông Nguyên, có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền”.

Nơi này cho biết căn cứ BLDS, bên được ủy quyền phải thực hiện việc báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện ủy quyền. Đồng thời báo cho bên thứ ba trong quan hệ thực hiện ủy quyền về thời hạn, phạm vi ủy quyền. Do không thấy có thông báo trên của hai bên đương sự khi thực hiện ủy quyền bán nhà trong hồ sơ đăng bộ nên chi nhánh đề nghị ông Long phải bổ sung...

Nhận được văn bản trên, ông Long lại quay về Phòng Công chứng số 7. Tuy nhiên, sau khi xem xét nhận thấy yêu cầu của chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân không có trong quy định, lãnh đạo Phòng Công chứng số 7 gửi văn bản đến Sở Tư pháp và VPĐKĐĐ TP đề nghị hướng dẫn, chỉ đạo...

Ông Hoàng Mạnh Thắng, Trưởng phòng Công chứng số 7, cho rằng không cần thiết phải có văn bản, yêu cầu này vì đây là quan hệ dân sự của các bên, cơ quan đăng ký không can thiệp, nếu có tranh chấp thì kiện ra tòa.

Gần đây, chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân có văn bản gửi UBND quận Bình Tân cho rằng với trường hợp trên, đơn vị không yêu cầu bổ sung bất kỳ giấy tờ nào ngoài quy định. Một lãnh đạo Chi nhánh VPĐKĐĐ quận Bình Tân bày tỏ thêm: “Chúng tôi yêu cầu như vậy nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên do hình thức ủy quyền khá phức tạp. Nay tuy bỏ yêu cầu này nhưng chúng tôi vẫn cảm thấy rất băn khoăn”.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm