Đáng buồn cách ứng xử của mấy ‘sao’

Theo lời tố của Đàm Vĩnh Hưng, Trọng Nghĩa có giọng hát giống giọng ca sĩ hải ngoại Đan Nguyên, được huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng chọn và gọi là “Đan Nguyên đường phố” nhưng đã bị Quang Lê dụ dỗ về công ty mình rồi bỏ hơn 300 triệu đồng tài trợ phẫu thuật thẩm mỹ, tút lại mặt mày, dự kiến sẽ đưa vào êkíp Thúy Nga ở Mỹ.

Những scandal của giới showbiz là chuyện cơm bữa, chẳng có gì đáng nói. Nhưng thật bất ngờ khi đọc bài viết trên trang cá nhân của “ông hoàng nhạc Việt” Đàm Vĩnh Hưng. Anh gọi đây là một chuyện chơi bẩn của nam ca sĩ Quang Lê và êkíp của him”. Anh còn đe dọa: “Nếu muốn yên thân thì đừng bao giờ đụng vào những gì liên quan tới ba chữ Đàm Vĩnh Hưng”. Anh còn chê các trích đoạn của Quang Lê “dở một cách tệ hại!”. Quang Lê thì phân trần rằng mình đã quen biết chàng ca sĩ kẹo kéo này từ nửa năm trước. Bây giờ mặc dù đã bỏ mấy trăm triệu đồng phẫu thuật thẩm mỹ cho Trọng Nghĩa nhưng Quang Lê ngán đàn anh Mr. Đàm quá nên đã bỏ ý định ký hợp đồng với Nghĩa...

Phần thắng thuộc về ai chưa ngã ngũ nhưng xem ra cuộc đấu võ mồm này ít nhiều làm người hâm mộ “ngao ngán” trước các sao.

Hiện nay là thời bùng nổ gameshow truyền hình với đủ các trò thi thố. Nhất là ca nhạc. Đã thi thì có giám khảo. Không hiểu sao quanh đi quẩn lại vẫn mấy khuôn mặt giám khảo ấy trong hầu hết các cuộc thi ca hát. Ngoài vài tên tuổi uy tín, các nhà tổ chức rất cần những gương mặt showbiz nổi tiếng để câu khách và, dĩ nhiên, câu quảng cáo. Nhà tổ chức phải bỏ khá nhiều tiền để trả cho những giám khảo đặc biệt này. Tiếc là nhiều người tuy hát hay, diễn giỏi nhưng khi ngồi ghế nóng giám khảo thì trở thành “thảm họa”, làm trò cười cho nhiều người. Những fan của họ thì cười tít mắt dù những câu pha trò vô duyên đến lố bịch, còn những khán giả, thính giả nghiêm túc thì nhăn mặt. Đó là chưa nói đến những lời nhận xét của quý vị giám khảo - huấn luyện viên với các thí sinh quá thoải mái, cứ như con cháu trong nhà, có khi xúc phạm họ, làm nhiều thí sinh sượng sùng không nói ra lời. Chưa kể cử chỉ của một số vị giám khảo cứ như ở nhà mình: đùa giỡn, ngả ngớn, thậm chí đè ôm hôn, như trường hợp nữ huấn luyện viên - diva Mỹ Tâm bị hai nam huấn luyện viên Đàm Vĩnh Hưng và Tuấn Hưng đè hai bên hôn tới tấp trước hàng triệu cặp mắt đang theo dõi chương trình Giọng hát Việt trên màn ảnh nhỏ.

Những cuộc thi ca nhạc như Sao Mai, Tiếng hát truyền hình, Bài hát Việt, Giọng hát Việt, Vietnam Idol… là những món ăn tinh thần đã quá quen thuộc với khán thính giả truyền hình bao lâu nay, rất cần có để phát hiện những tài năng mới cho âm nhạc nước nhà. Tuy nhiên, các nhà quản lý và nhà tổ chức nên mời đội ngũ giám khảo đa dạng hơn và có chọn lọc hơn. Đặc biệt nên có những trao đổi, góp ý với các vị cầm cân nảy mực không nên buông theo sự ngẫu hứng tức thời mà hãy có những cách kiểm soát cảm xúc và xử sự đúng mực hơn với các thí sinh và nhất là nên tôn trọng khán thính giả xem chương trình.

PHẠM CHU SA