Đặng Quý Khoa, hoạ sĩ gốc Hà Thành mang hương thu vào Sài Gòn

(PLO)- Hơn 100 bức tranh đa dạng về đề tài cũng như chất liệu của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa trưng bày tại triển lãm cá nhân lần thứ 6.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Các nhà sưu tập thuộc The World ArtSpace đã tổ chức buổi triển lãm sưu tập tranh của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa tại TP.HCM.

Đây là bộ sưu tập hơn 100 bức tranh đa dạng chất liệu như sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước…của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa được các nhà sưu tập cất công từ Sài Gòn ra Hà Nội sưu tầm từ nhiều năm qua.

Hoạ sĩ Đặng Quý Khoa sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ảnh: TL

Hoạ sĩ Đặng Quý Khoa sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ảnh: TL

Là người am tường văn hoá, triết học phương Đông cùng kiến thức sâu sắc về lịch sử mỹ thuật, hoạ sĩ Đặng Quý Khoa theo đuổi lối vẽ hiện thực lãng mạn trong các sáng tác về đề tài tranh phong cảnh, sinh hoạt, tĩnh vật, chân dung.

Hơn 100 bức tranh do các nhà sưu tập trưng bày tại triển lãm đa số là tranh phong cảnh và tranh sinh hoạt.

Tác phẩm "Con mèo" chất liệu màu nước. Ảnh: VĂN HÀ

Tác phẩm "Con mèo" chất liệu màu nước. Ảnh: VĂN HÀ

Qua những nét vẽ của hoạ sĩ phong cảnh làng xóm đồng ruộng dưới chân núi xen lẫn kiến trúc đền chùa cùng với đó hình ảnh con đò, quán nước gốc đa, chiếc cầu đá hay những bà mẹ nón thúng quai thao…mang đậm văn hoá trung du Bắc Bộ.

Chia sẻ với PLO, bà Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc- Tổng biên tập NXB Mỹ Thuật cho biết: "Triển lãm của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa mang lại cho tôi rất nhiều cảm xúc. Bởi hoạ sĩ Đặng Quý Khoa là thầy giáo của tôi ở trường ĐH Mỹ Thuật, đây cũng là triển lãm cá nhân lần thứ 6 của thầy mà với một người hoạ sĩ đấy là một việc rất khó.

Đặc biệt khi xem tranh của thầy, tôi như được trở lại những cảnh ngày xưa nơi có phong cảnh mà tôi từng thực tập vẽ tranh. Bên cạnh đó triển lãm có những tác phẩm thể hiện xuyên suốt thời gian sáng tác của thầy nên tôi cảm thấy rất vui".

Bà Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc- Tổng biên tập NXB Mỹ Thuật chia sẻ tại triển lãm. Ảnh: BTC

Bà Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc- Tổng biên tập NXB Mỹ Thuật chia sẻ tại triển lãm. Ảnh: BTC

Nói về sự đa dạng chất liệu trong tranh hoạ sĩ Đặng Quý Khoa, bà Bích Ngân cho rằng ở nước ngoài cũng có rất nhiều người vẽ với nhiều chất liệu nhưng họ sẽ hay chuyên sâu một chất liệu nhất định.

"Ở đây, dù học chuyên sâu sơn dầu nhưng thầy Khoa vẫn sử dụng được nhiều chất liệu khác. Thầy có thể vẽ lên lụa, vẽ theo kiểu thuỷ mặc…Bên cạnh những bức tranh sơn dầu, thầy Khoa cũng đạt được nhiều thành công về tranh lụa với khổ to, đề tài phức tạp.

Tôi thực sự rất phục những tác phẩm của thầy với khổ tranh lớn, tranh lễ hội đông người mang một nét rất Việt Nam" – bà Ngân bày tỏ.

Tranh lụa khổ lớn mang tên "Lễ hội đền Hùng". Ảnh: VĂN HÀ

Tranh lụa khổ lớn mang tên "Lễ hội đền Hùng". Ảnh: VĂN HÀ

Họa sĩ Đặng Quý Khoa sinh năm 1936 tại Hà Nội. Ông là người thầy gắn bó với nhiều thế hệ học trò trong Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam, ĐH Kiến trúc, ĐH Xây dựng.

Ông tốt nghiệp khoá 1, hệ chính khóa chuyên khoa sơn dầu (1957-1962) Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (Tiền thân là Trường Mỹ thuật Đông Dương), cùng lứa với các họa sĩ nổi tiếng như: Vũ Giáng Hương, Lê Thiệp, Phạm Công Thành, Nguyễn Ngọc Thọ...

Sinh ra trong gia đình có văn hóa, nề nếp, phong cách thanh lịch của người Tràng An đã thấm vào con người ông, thể hiện đậm nét ở cách cư xử niềm nở, hòa nhã và lối ăn nói lịch lãm, điềm đạm, nhẹ nhàng pha chút thâm thúy.

Trong dịp này NXB Mỹ thuật cũng ra mắt cuốn sách mới, giới thiệu 160 tác phẩm của hoạ sĩ Đặng Quý Khoa, được phân chia theo các mảng đề tài phong phú, đa dạng để người xem thấy được mạch sáng tác và lối nhìn riêng, không ngừng sáng tạo không ngừng sáng tạo của một họa sĩ lão thành - một người thầy kính yêu của bao thế hệ học trò.

Nhiều người đến thưởng lãm tranh tại triển lãm. Ảnh: VĂN HÀ

Nhiều người đến thưởng lãm tranh tại triển lãm. Ảnh: VĂN HÀ

Triển lãm tranh hoạ sĩ Đặng Quý Khoa khai mạc vào sáng 1-10 kéo dài đến hết ngày 15-10 tại The World ArtSpace (21 Võ Trường Toản, TP Thủ Đức, TP.HCM).

Giới Mỹ thuật phương Nam có “bà đỡ” mới

Kể từ ngày 1-10-2022, The World ArtSpace đã chính thức ra đời tại 21 Võ Trường Toản, TP Thủ Đức, TP.HCM.

The World ArtSpace mong muốn hỗ trợ hết mình cho các họa sĩ trẻ muốn bắt đầu con đường nghệ thuật với triết lý nghệ thuật riêng biệt.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm