Đang xử vụ xả súng kinh hoàng làm 16 người thương vong

Các bị cáo bị truy tố về các tội giết người, che giấu tội phạm và hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản. Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, Cơ quan điều tra Bộ Công an trực tiếp thụ lý điều tra. 

Bị cáo Đặng Văn Hiến (SN 1976), Hà Văn Trường (SN 1985) và Ninh Viết Bình (SN 1982) bị truy tố về tội giết người. Bị cáo Đoàn Văn Diện (SN 1980) bị truy tố về tội che giấu tội phạm.

Bị cáo Nghiêm Xuân Thiên Sửu (SN 1962, phó giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Đầu tư Long Sơn) và Phạm Công Thiện (SN 1977, trưởng quản lý công ty) bị truy tố tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Có tổng cộng 8 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Gia đình các bị hại cũng mang di ảnh các nạn nhân tới phiên tòa. Dự kiến phiên tòa kéo dài trong hai ngày 2 và 3-1-2018.

Vụ án từng gây xôn xao dư luận nên hôm nay khi tòa xét xử vụ án, hàng trăm người dân đã có mặt tại tòa từ sáng sớm để theo dõi phiên xử.

xả súng kinh hoàng

Quang cảnh phiên tòa

Theo cáo trạngtháng 2-2008, Công ty TNHH thương mại, đầu tư Long Sơn (Công ty Long Sơn) được UBND tỉnh Đắk Nông giao 1.079 ha đất rừng tại tiểu khu 1535 (thuộc địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức) để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. Đến tháng 6-2013, ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu mua lại dự án và để vợ là bà Nguyễn Thị Hồng Tươi (59 tuổi) đứng tên làm giám đốc. 

Trong quá trình thực hiện dự án, có một số hộ dân đã xâm canh, lấn chiếm đất của công ty, trong đó có các hộ ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình. Các hộ dân và công ty Long Sơn đã xảy ra tranh chấp, nhiều lần đánh nhau nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết.

Các bị cáo đang trả lời thẩm vấn

Ngày 15-10-2016, ông Sửu gọi người trong công ty đến để họp bàn, chuẩn bị máy cày, xe ủi, áo giáp, gậy để san ủi vườn cây do người dân lấn chiếm.

Ngày 23-10-2016, ông Sửu cùng hơn 30 nhân viên Công ty Long Sơn chia thành 2 nhóm vào san ủi, phá hủy 300 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Triệu Phụ Cao.

Thấy nhân viên của Công ty Long Sơn bao vây nhà và nghe tiếng máy san ủi nên ông Hiến lấy súng ra ngăn chặn thì bị nhóm người này cầm gậy, khiên chặn lại. Lúc này, ông Hiến bắn chỉ thiên một phát thì nhóm nhân viên cầm đá ném nên ông Hiến bỏ chạy vào nhà rồi bắn nhiều phát về phía người của công ty.

Ông Hiến lên gác nhà và được Hà Văn Trường (người làm công cho ông Hiến) hỗ trợ tiếp tục bắn về phía nhân viên Công ty Long Sơn. Sau đó, ông Hiến cùng Ninh Viết Bình mang súng lên rẫy điều của ông Thắng, bắn vào nhóm công nhân của Công ty Long Sơn khiến 3 người thiệt mạng, 13 người bị thương. Sau đó, các đối tượng bỏ trốn khỏi hiện trường.

Cũng theo cáo trạng, tổng cộng có 287 cây điều, 45 cây cà phê của gia đình ông Hiến, ông Thắng và ông Cao bị san ủi, hủy hoại. Cây trồng bị san ủi có tuổi đời từ khoảng 7-11 năm tuổi. Tổng giá trị tài sản thiệt hại hơn 73 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm