Đánh anh trai nhưng trúng chị dâu, người đàn ông lãnh 1 năm 4 tháng tù

(PLO)-  Sau khi tuyên án, HĐXX cũng tuyên bố trả tự do cho bị cáo vì đã hoàn thành xong án phạt.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, TAND quận 4 (TP.HCM) mở phiên xử sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Trần Văn Tứ (sinh năm 1974) một năm bốn tháng tù vì tội cố ý gây thương tích.

Tại tòa, bị cáo Tứ khai rằng do có mâu thuẫn từ trước trong việc buôn bán gà với chồng và con của bà Yến nên mới hành động nông nổi. Bị cáo muốn đánh ông Hậu (chồng bà Yến) nhưng vô tình trúng vào bà Yến.

HĐXX nhiều lần hỏi rằng tại sao gia đình mâu thuẫn với nhau mà không ngồi lại nói chuyện, giải quyết cùng nhau để rồi dẫn đến sự việc như trên. Cả hai phía đều cho rằng do trong gia đình không ai nghe ai, không chịu nói chuyện khiến cho mâu thuẫn kéo dài, gây uất ức cho cả hai bên.

Luật sư bào chữa (LS) của bị hại cho rằng Tứ nhiều lần đến gây gổ, đánh nhau với gia đình bà Yến trước khi gây án. Tứ đã nhiều lần vi phạm pháp luật, lần gây án này còn sử dụng vũ khí nguy hiểm. Vì thế, phía bị hại đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo theo khung phạt từ hai đến sáu năm tù giam.

Tuy nhiên, LS phía bị cáo nói gia đình bị hại cũng có một phần lỗi khi từng đánh bị cáo đến mức phải nằm bệnh viện nhưng không đến thăm hỏi, khiến cho xích mích càng nhiều thêm.

Bị cáo mù chữ, thành khẩn khai báo và là lao động chính trong gia đình có hai con nhỏ. Vì thế, LS đề nghị HĐXX xem xét áp dụng giảm nhẹ hình phạt so với hình phạt từ 18 đến 24 tháng tù giam mà VKS đề nghị.

Sau thời gian nghị án, HĐXX nhận định bị cáo Tứ do mù chữ, kém hiểu biết về pháp luật cho nên đã hành động theo bản năng. Tuy vậy, bị cáo đã đến đầu thú tại cơ quan chức năng, khai báo thành khẩn và còn là lao động chính của gia đình. Từ đó, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Tứ với mức án như trên.

Tại phiên xét xử, HĐXX cũng tuyên bố trả tự do cho bị cáo vì đã hoàn thành án phạt, do bị cáo đã bị tạm giam từ ngày 11-12-2020.

Theo hồ sơ, vào tối ngày 17-9-2020, bị cáo Trần Văn Tứ đang trên đường về nhà thì đi ngang qua nhà của bà Lâm Thị Yến, chị dâu của bị cáo, tại quận 4. Thấy gia đình bà Yến đang ở nhà, Tứ đi cất xe rồi quay lại nhà bà Yến.

Trên đường, Tứ nhặt một cây sắt có móc sắt ở một đầu tại công trường gần nhà bà Yến và giấu bên trong áo mưa. Khi đến trước của nhà, Tứ rút cây sắt ra từ áo mưa và dùng hai tay đập vào ông Trần Đức Hậu (chồng của bà Yến). Ông Hậu khi đó giằng cây sắt lại nên cây sắt trúng vào đầu bà Yến khiến bà Yến bị thương tích 6%.

Sau khi bỏ chạy, Tứ đến cơ quan chức năng để đầu thú và bị tạm giam từ ngày 11-12-2020.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…