Chủ cơ sở Trí Đức Sông Đinh ở Sóc Trăng bị bắt về tội cố ý gây thương tích

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Sóc Trăng khẳng định ông Phúc và những người sinh sống tại cơ sở này không phải là tu sĩ, chức sắc, nhà tu hành Phật giáo.

Ngày 21-4, Cơ quan CSĐT Công an TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố, bắt tạm giam ba tháng đối với ông Hồ Hữu Phúc (49 tuổi, ngụ phường 4, TP Sóc Trăng) để tiếp tục điều tra về tội cố ý gây thương tích.

Theo điều tra ban đầu, ông Phúc có nhận nuôi nhiều trẻ mồ côi, trẻ có hoàn cảnh khó khăn.

Trong quá trình nuôi dưỡng, ông Phúc nhiều lần dùng các vật dụng trong gia đình đánh các cháu. Một vài cháu đã bỏ trốn thành công và được người thân đưa đến cơ quan chức năng trình báo.

Theo tìm hiểu, nơi cư trú của ông Phúc tại số 849, đường Lý Thường Kiệt, phường 4, TP Sóc Trăng, dù là nhà ở nhưng ông trang trí giống như một ngôi chùa, đặt tên là Trí Đức Sông Đinh. Những người sống nơi đây đều mặc đồ theo kiểu người tu hành và những đứa trẻ nơi đây gọi ông Phúc là thầy.

Chủ cơ sở Trí Đức Sông Đinh ở Sóc Trăng bị bắt về tội cố ý gây thương tích ảnh 1

Công an TP Sóc Trăng đọc lệnh bắt tạm giam "Thầy Phúc" (áo nâu). Ảnh: TN

Liên quan đến cơ sở này, tháng 3-2022, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cho biết đã có Văn bản thông tin ông Phúc trước đây từng là tu sĩ, tu tại chùa Năng Nhơn (phường 7, TP Sóc Trăng), pháp danh Thích Thiện Đức.

Đến năm 2015, ông Phúc đã được Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Sóc Trăng cho hoàn tục theo nguyện vọng cá nhân.

Sau khi hoàn tục, ông Phúc tự ý đến địa bàn Phường 4, TP Sóc Trăng mua đất xây dựng cơ sở Trí Đức Sông Đinh, bên trong đặt nhiều tượng Phật. Hàng ngày có nhiều người mặc đạo phục và tổ chức sinh hoạt tôn giáo.

Ông Phúc thường xuyên dùng hình ảnh của Phật giáo để vận động, kêu gọi từ thiện, tài trợ từ các nhà hảo tâm, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh phục vụ duy trì hoạt động cơ sở này. Cạnh đó, ông còn dùng hình ảnh nhà sư Phật giáo nhận ủy quyền tham gia các vụ thưa kiện gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh, uy tín của tu sĩ phật giáo trong tỉnh.

“Hoạt động của cơ sở Trí Đức Sông Đinh do ông Phúc quản lý, điều hành trong thời gian qua gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, hình ảnh của GHPG Việt Nam tỉnh Sóc Trăng. Tác động xấu hoạt động tôn giáo bình thường của tăng, ni, phật tử các chùa, tự viện trên địa bàn” - Văn bản của Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Sóc Trăng nêu.

Ban Trị sự GHPG Việt Nam tỉnh Sóc Trăng cũng khẳng định: Ông Phúc và những người sinh sống tại cơ sở Trí Đức Sông Đinh không phải là tu sĩ, chức sắc, nhà tu hành Phật giáo. Cơ sở Trí Đức Sông Đinh không phải là cơ sở tự viện, nơi thờ tự của GHPG, do đó, mọi hoạt động tôn giáo tại đây là trái phép, không đúng với nội quy, quy định của Giáo hội.