Cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng lãnh án chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Cựu trụ trì chùa Phước Quang - Phạm Văn Cung bị TAND tỉnh Vĩnh Long tuyên phạt mức án chung thân.

Video: Cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng lãnh án chung thân

Sau 2 ngày xét xử, TAND tỉnh Vĩnh Long đã tuyên phạt Phạm Văn Cung (40 tuổi, cựu trụ trì) mức án chung thân và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, làm nghề xe ôm) ba năm tù cùng tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Toà nhận định, căn cứ vào kết quả tranh tụng tại toà và các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án cho thấy cáo trạng truy tố các bị cáo là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật.

Trong thời gian làm trụ trì chùa Phước Quang và giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi), Cung đã lợi dụng danh nghĩa của 2 đơn vị này tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp.

Khi có đoàn từ thiện đến thì Cung cho thêm các trẻ em bên ngoài vào mặc áo đồng phục để các bị hại tin tưởng rằng trung tâm nuôi dạy rất nhiều trẻ em và hỗ trợ.

Bên cạnh đó, Cung còn chủ động làm quen với các bị hại rồi dựng lên các sự kiện không có thật như dựng chuyện bị bắt cóc, lâm trọng bệnh, sửa chữa chùa, đang trốn nợ ở nước ngoài,… để chiếm đoạt tiền của nhiều người.

Cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng lãnh án chung thân ảnh 1

Hai bị cáo nghe tòa tuyên án. Ảnh: HD

Cung còn giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, Đặc phái viên Quốc tế; làm nhiều video tự PR mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền chi xài cá nhân.

Để thực hiện hành vi, Cung đã lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ (đóng giả làm chủ tiệm cầm đồ) và Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cùng tham gia.

Bằng các thủ đoạn gian dối, Cung và các đồng phạm đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn người với tổng số tiền hơn 67,7 tỉ đồng.

Nói lời sau cùng trước khi toà vào nghị án, bị cáo Cung đã gửi lời cảm ơn trước nghĩa tình của các bị hại, đồng thời cũng gửi lời xin lỗi họ. Bị cáo cho rằng với tội lỗi của mình thì mức án chung thân vẫn chưa đủ và sẵn sàng nhận mức án cao nhất là tử hình nếu có.

Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ.

Bị cáo Cung là người xuất thân từ đạo giáo, lẽ ra bị cáo phải tu dưỡng đạo đức, làm việc thiện, tránh việc ác, góp phần tuyên truyền, giáo dục người dân sống tốt đời đẹp đạo.

Tuy nhiên, bị cáo lại lợi dụng lòng tin của bị hại để chiếm đoạt tài sản nên cần có mức án nghiêm khắc xử lý bị cáo để phòng ngừa, răn đe chung xã hội.

Cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng lãnh án chung thân ảnh 2

Bị cáo Phạm Văn Cung tại Tòa. Ảnh: HD

Đối với Lê Nguyên Khoa hiện đang bị truy nã, khi nào bắt được Khoa sẽ tiến hành điều tra và xử lý.