Đang xử cựu trụ trì chùa bịa chuyện bị bắt cóc rồi lừa đảo hàng chục tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và trung tâm nuôi dạy trẻ mồ côi, cựu trụ trì ở Vĩnh Long đã vay mượn tiền, dựng chuyện bị bắt cóc để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Ngày 13-4, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ cựu trụ trì ở Vĩnh Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỉ đồng.

Bị cáo là Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, làm nghề xe ôm).

Theo cáo trạng, từ năm 2005 Cung là tu sĩ (pháp danh Thích Phước Ngọc) tại chùa Phước Quang (thị trấn Tam Bình, huyện Tam Bình), sau đó được Giáo hội phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Long bổ nhiệm làm trụ trì chùa Phước Quang.

Ngoài ra, Cung còn là giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương (nuôi dạy trẻ mồ côi) và cuối năm 2012 Cung được giao làm giám đốc trung tâm.

Do quen biết nên Cung bổ nhiệm Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) làm thư ký giúp việc cho mình.

Lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp. Bên cạnh đó, Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Để thực hiện hành vi, Cung đã lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ cũng tham gia.

Đang xử cựu trụ trì chùa bịa chuyện bị bắt cóc rồi lừa đảo hàng chục tỉ đồng ảnh 1

Bị cáo là Phạm Văn Cung (áo xanh) và Nguyễn Tuấn Sĩ. Ảnh: HD

Đơn cử vào năm 2015, thông qua chương trình “Vòng tay nhân ái” tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (TP.HCM), Cung làm quen với bà NTHP (giám đốc công ty thiết bị điện tử ở TP.HCM) và mời bà đến tham quan chùa Phước Quang và Trung tâm Suối nguồn tình thương. Biết bà P. có nhiều tiền, Cung nói dối còn thiếu nợ 6,5 tỉ đồng tiền xây dựng các công trình nhờ bà P. giúp đỡ.

Tin tưởng nên bà P. cho Cung mượn 700 triệu đồng nhưng Cung lại kêu Khoa in phiếu thu công đức cho bà P. Khi bà thắc mắc thì Cung nói ghi vậy chỉ hợp thức hóa chứng từ cho chùa và trung tâm.

Sau đó, Cung nhờ một số người làm bốc vác tại cửa khẩu Lạng Sơn, đóng giả bọn bắt cóc, sử dụng sim số điện thoại Trung Quốc để gọi cho bà P., dọa nạt lớn tiếng yêu cầu bà trong một tuần phải chuyển hơn 5,7 tỉ đồng.

Để cho nạn nhân tin tưởng, Cung đã giả nói với giọng rất hoảng hốt, run sợ và bà P. đã chuyển tiền để chuộc Cung.

Chưa dừng lại, Cung còn nhiều lần nói dối là mình nợ nần, bệnh nặng phải bỏ trốn sang Trung Quốc và kêu bà P. chuyển thêm hơn 10 tỉ đồng. Tổng cộng, bà P. đã chuyển cho Cung hơn 18,5 tỉ đồng.

Cung còn giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, Đặc phái viên Quốc tế; làm nhiều video tự PR mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền chi xài cá nhân.

Tổng cộng, Cung đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn người với số tiền hơn 77,7 tỉ đồng.

Đối với Lê Nguyên Khoa hiện đang bị truy nã, khi nào bắt được Khoa sẽ tiến hành điều tra và xử lý.

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

Dâm ô con gái ruột, lãnh 5 năm tù

(PLO)- Sau khi uống rượu, Hà Cẩm Hoàng về phòng trọ thực hiện hành vi dâm ô với con gái ruột 14 tuổi, dặn bé không được kể cho ai nghe.