Cựu trụ trì ở Vĩnh Long bị đề nghị tù chung thân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố như cáo trạng và đề nghị toà tuyên phạt Phạm Văn Cung mức án tù chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 14-4, TAND tỉnh Vĩnh Long tiếp tục phiên toà xét xử sơ thẩm vụ cựu trụ trì Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi, làm nghề xe ôm) tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Toà bước vào phiên tranh luận, đại diện VKSND tỉnh Vĩnh Long đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án đối với từng bị cáo.

Qua hơn 1 ngày xét hỏi, đại diện VKSND vẫn giữ quan điểm như cáo trạng truy tố. Theo đó, đại diện VKSND đề nghị toà tuyên phạt bị cáo Cung mức án tù chung thân, còn bị cáo Sĩ từ 3-5 năm tù cùng về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

VKS nhận định, Cung đã lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp.

Bên cạnh đó, Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật để chiếm đoạt tiền của nhiều người như dựng chuyện bị bắt cóc, lâm trọng bệnh, sửa chữa chùa…

Cựu trụ trì ở Vĩnh Long bị đề nghị tù chung thân ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Cung bị đề nghị tù chung thân. Ảnh: HD

Cung còn giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, Đặc phái viên Quốc tế; làm nhiều video tự PR mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh, tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền chi xài cá nhân và trả nợ.

Để thực hiện hành vi, Cung đã lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ và Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng tham gia.

Cựu trụ trì ở Vĩnh Long bị đề nghị tù chung thân ảnh 2

Hai bị cáo tại toà. Ảnh: HD

Tổng cộng, Cung và các đồng phạm đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn người với số tiền hơn 67,7 tỉ đồng.

Với vai trò trụ trì chùa Phước Quang và giám đốc Trung tâm Cô nhi viện Phật giáo Suối nguồn tình thương lẻ ra bị cáo phải gương mẫu, tuyên truyền để các phật tử giữ gìn và phát huy truyền thống đạo phật, hướng thiện, tốt đời đẹp đạo và tuân thủ phát luật. Tuy nhiên, khi đã bị đình chỉ chức vụ tháng 12-2018 nhưng sau đó bị cáo vẫn có ý thức chiếm đoạt tiền của người khác.

Hành vi, hậu quả do bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng, thể hiện sự xem thường pháp luật, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân, mất trật tự xã hội nên cần phải cách lý bị cáo khỏi xã hội thời gian dài tương xứng với hành vi của bị cáo.

Đối với Lê Nguyên Khoa hiện đang bị truy nã, khi nào bắt được Khoa sẽ tiến hành điều tra và xử lý.

Đối với các cá nhân khác tuy có thực hiện việc nhận tiền, chuyển tiền của Cung, nhưng việc nhận và chuyển tiền của họ chỉ là để giúp Cung trả nợ, bản thân họ không tham gia vào việc lừa dối cùng Cung, Khoa và Sĩ. Họ chỉ nhận tiền Cung trả nợ, trả nợ giúp Cung, không biết tiền này là do Cung cùng đồng bọn phạm tội có được.

Vụ án được các bị can bị thực hiện trong thời gian dài từ năm 2015 đến năm 2020 và trên nhiều địa bàn, trong đó có nhiều lần các bị can thực hiện tội phạm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long.