Lời khai tại toà của cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Phạm Văn Cung khai do lối sống hoang phí, còn chất người đời nên lâm vào cảnh nợ nần và đi lừa đảo các bị hại và khi toà hỏi cách để trả lại tiền đã lừa đảo thì bị cáo nói có cách và cách đó như thế nào thì đó là là việc của bị cáo. 

Ngày 13-4, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ cựu trụ trì ở Vĩnh Long cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng chục tỉ đồng.

Bị cáo là Phạm Văn Cung (40 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, Vĩnh Long) và Nguyễn Tuấn Sĩ (54 tuổi).

Video: Lời khai tại toà của cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng

Tại phiên toà, bị cáo Cung thừa nhận hành vi phạm tội của mình đúng như cáo trạng đã truy tố. Theo đó từ năm 2005, khi còn chưa chính thức được ghi danh vào giáo hội bị cáo đã lâm vào cảnh nợ nần mất khả năng thanh toán do lối sống hoang phí của mình.

Lời khai tại toà của cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng ảnh 1

Bị cáo Phạm Văn Cung thừa nhận hành vi phạm tội hoàn toàn như cáo trạng truy tố. Ảnh: HD

Để có tiền trả nợ và tiêu xài, bị cáo lợi dụng uy tín đã có, dựng lên nhiều câu chuyện gian dối để các bị hại tin tưởng đưa tiền.

Khi toà hỏi trước đó bị cáo đã chi xài gì mà nợ nần nhiều như thế, bị cáo Cung không trả lời trực tiếp câu hỏi này mà chỉ nói: “Bị cáo còn chất người đời, từ đó rơi vào khó khăn, dẫn đến nợ nần. Hành vi gian dối có sự giúp sức từ Sĩ và Khoa”.

Trả lời toà về việc bị cáo sẽ trả tiền cho các bị hại bằng cách nào, lúc này bị cáo Cung tự tin cho rằng: “Nếu bị cáo còn ở ngoài thì với khả năng của bị cáo chắc chắn sẽ kiếm được tiền trả cho bị hại, còn bằng cách nào là việc của bị cáo” ?!

Còn bị cáo Sĩ khai bản thân làm nghề xe ôm, bản thân bị cáo chỉ muốn giúp Cung qua giai đoạn khó khăn nên mới đóng giả làm chủ tiệm cầm đồ, không nghĩ là Cung chiếm đoạt luôn tiền của bị hại. Nay bị cáo đã nhận thức được hành vi sai phạm của mình.

Lời khai tại toà của cựu trụ trì lừa đảo hàng chục tỉ đồng ảnh 2

Bọ cáo Nguyễn Tuấn Sĩ cũng thừa nhận tội. Ảnh: HD

Toà tạm dừng ở phần xét hỏi và tiếp tục phiên xét xử vào ngày mai.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Vĩnh Long cáo buộc Cung đã lợi dụng danh nghĩa nhà chùa và Trung tâm Suối nguồn tình thương, Cung tìm cách liên hệ gặp nhiều người có điều kiện kinh tế, giới thiệu về công việc từ thiện của mình để họ cảm thông và trợ giúp. Bên cạnh đó, Cung còn chủ động dựng lên các sự kiện không có thật như bị bắt cóc, lâm bệnh nặng… để chiếm đoạt tiền của nhiều người. Để thực hiện hành vi, Cung đã lôi kéo Nguyễn Tuấn Sĩ và Lê Nguyên Khoa (34 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cùng tham gia.

Cung còn giới thiệu mình có quen với nhiều lãnh đạo cấp cao ở Trung ương, Đặc phái viên Quốc tế; làm nhiều video tự PR mình trên mạng xã hội quảng bá hình ảnh tạo lòng tin cho nhiều người để lừa tiền chi xài cá nhân.

Tổng cộng, Cung đã dùng nhiều thủ đoạn gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bốn người với số tiền hơn 77,7 tỉ đồng, Cung chỉ mới trả lại 10 tỉ đồng.