Đất nông nghiệp được sử dụng tiếp đến 2033

aNgày 6-4, Bộ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Minh Quang cho biết như trên tại buổi đối thoại trực tuyến với người dân trên Cổng thông tin của Chính phủ (chinhphu.vn). Pháp Luật TP.HCM lược ghi những nội dung được nhiều độc giả quan tâm trong buổi đối thoại trực tuyến này.

Sẽ thu hồi nếu người dân trả lại đất

. Tới năm 2013 sẽ hết thời hạn giao đất nông nghiệp 20 năm theo Nghị định 64. Vậy đất nông nghiệp trong thời gian tới sẽ được xử lý như thế nào?

+ Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang: Người dân hiện rất quan tâm tới việc đất nông nghiệp hết thời hạn sử dụng thì xử lý thế nào, có tiếp tục cho sử dụng hay chia lại ruộng đất. Hiện tại đã phát sinh một số vấn đề liên quan đến việc sắp hết thời hạn sử dụng đất nông nghiệp. Cụ thể, khi thời hạn sử dụng đất nông nghiệp sắp hết thì có tiếp tục cấp giấy đỏ cho người dân nữa hay không? Khi người dân dùng giấy đỏ để thế chấp vay tiền ở ngân hàng, với thời hạn sử dụng đất còn ngắn thì sẽ làm thế nào?

Về những câu hỏi trên, tôi xin trả lời: Theo luật hiện hành, vẫn tiếp tục cấp giấy đỏ cho người dân. Đây là nhu cầu thường xuyên, chính đáng của người dân. Như vậy, các ngân hàng yên tâm cho người nông dân vay vốn sản xuất, không gây đứt đoạn.

Đất nông nghiệp được sử dụng tiếp đến 2033 ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang đối thoại trực tuyến với nhân dân tại Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Ảnh: TTXVN

Đối với hộ gia đình được giao đất nông nghiệp, tới năm 2013 là hết thời hạn giao đất 20 năm. Theo Luật Đất đai hiện hành thì tới đây họ vẫn được tiếp tục sử dụng đất đó với thời hạn là 20 năm nữa. Có nghĩa là thời hạn sử dụng đất nông nghiệp tiếp theo là tới năm 2033. Trường hợp Luật Đất đai sửa đổi có quy định khác thì khi đó lại tính khác. Việc gia hạn cho người dân sử dụng đất để giữ ổn định, không gây xáo trộn. Việc làm thủ tục gia hạn sử dụng đất như thế nào, Bộ TN&MT sẽ có hướng dẫn sau khi có ý kiến của Quốc hội về vấn đề này.

. Nhiều người có ruộng đã chết từ lâu, mà vẫn còn ruộng. Trong khi đó, nhiều người sinh ra ở nông thôn nhưng lại không có ruộng để làm. Bất cập này sẽ giải quyết theo hướng nào?

+ Chủ trương của Nhà nước ta là giao đất nông nghiệp ổn định, lâu dài cho người dân, như đã nêu ở trên. Tuy nhiên, có thể có điều chỉnh với một số trường hợp như gia đình có người mất, không làm nông nghiệp nữa, chuyển đi nơi khác. Theo tôi, với trường hợp này, cần bàn bạc với người có đất để đạt sự đồng thuận. Nếu người dân không có nhu cầu sử dụng nữa thì họ có thể trả lại. Trong trường hợp này, dùng biện pháp hành chính là khó. Nếu người sử dụng đất không có nhu cầu sử dụng nữa thì Nhà nước sẽ thu hồi. Tới năm 2020, lao động nông nghiệp chỉ chiếm 30%-35%, các vấn đề đất nông nghiệp sẽ không còn quá bức xúc.

Ông Vươn sẽ được cho thuê đất

. Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất là đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) làm dư luận cả nước quan tâm. Tới đây, có giao lại đất cho gia đình ông Vươn tiếp tục nuôi trồng thủy sản nữa hay không?

+ Vụ việc xảy ra có nguyên nhân chủ quan, khách quan. Thứ nhất, lĩnh vực đất đai có gần 300 văn bản phức tạp. Thứ hai, do việc thực thi pháp luật có vấn đề trong việc giao đất, thu hồi và cưỡng chế thu hồi đất. Thứ ba, trách nhiệm của người sử dụng đất.

Tôi cho rằng thông tin vừa qua mới chủ yếu nói đến vai trò của người thực thi công vụ. Nhưng việc sử dụng đất của người dân trong vụ việc này cũng không phải không có vấn đề.

Theo các quyết định giao đất, thời hạn sử dụng đất của ông Vươn đối với các diện tích hơn 21 ha và hơn 19 ha đều đã hết. Tôi đã làm việc với huyện Tiên Lãng, Sở TN&MT Hải Phòng. Huyện Tiên Lãng đề xuất với đất đã giao cho ông Vươn sẽ chuyển sang cho thuê. Bộ thấy rằng đề xuất này là hợp lý. Thời hạn cho thuê có thể là tới năm 2020, tùy thuộc vào quy hoạch sử dụng đất đó. Hết thời hạn trên, nếu theo quy hoạch, Nhà nước lấy đất đó để làm việc khác thì sẽ thu hồi đất đó và có bồi thường cho gia đình ông Vươn. Tới đây, Bộ sẽ có ý kiến với địa phương theo hướng này. Tương tự, với các hộ dân được giao đất nuôi trồng thủy sản ở huyện Tiên Lãng khi hết thời hạn giao đất, sẽ chuyển sang cho thuê.

Tôi vừa đi thực tế ở Thái Bình, nơi có nhiều đất bãi bồi ven sông, ven biển. Ở đó, chủ yếu địa phương cho thuê trên cơ sở đấu thầu hoặc cho thuê đất làm dự án, thời hạn không quá 20 năm. Tôi cho rằng việc cho thuê đất này trên cơ sở đấu thầu là sòng phẳng.

HOÀNG VÂN lược ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

Thủ tướng dâng hương tại Khu di tích Kim Liên

(PLO)- Thủ tướng Chính phủ cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra, đôn đốc tiến độ dự án đường cao tốc Bắc - Nam, thăm người dân khu tái định cư ở Nghệ An, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.