Dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Triều Tiên

Ngày 1-3, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì lễ đón Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un.

Dấu mốc quan trọng

Đây là chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam (VN) lần đầu tiên của ông Kim Jong-un kể từ khi lên vị trí lãnh đạo tối cao tại Triều Tiên vào năm 2011.

Sau lễ đón chính thức, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un đã tiến hành hội đàm tại Phủ Chủ tịch.

Tại buổi hội đàm, thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân VN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt hoan nghênh Chủ tịch Kim Jong-un thăm hữu nghị chính thức VN; khẳng định chuyến thăm VN lần này của Chủ tịch Kim Jong-un là dấu mốc mới quan trọng trong lịch sử quan hệ hai đảng, hai nước, đồng thời là dịp tốt để lãnh đạo hai nước thông báo cho nhau tình hình mỗi nước, trao đổi về việc củng cố, phát triển quan hệ song phương cũng như về những vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc mừng những thành tựu to lớn mà nhân dân Triều Tiên đã đạt được trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu là Chủ tịch Kim Jong-un, nhân dân Triều Tiên sẽ tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới, to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước và nâng cao đời sống nhân dân.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chia sẻ những thành tựu cũng như những vấn đề VN cần tập trung giải quyết sau hơn 30 năm đổi mới; khẳng định VN thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển; đa phương hóa, đa dạng hóa trong quan hệ đối ngoại, là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Triều Tiên và mong muốn cùng Triều Tiên tiếp tục củng cố, phát triển hơn nữa mối quan hệ giữa hai đảng, hai nước phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước, cam kết quốc tế của mỗi nước; góp phần vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Ông Kim Jong-un bày tỏ vui mừng sang thăm VN và chứng kiến những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội và hội nhập quốc tế mà nhân dân VN đã đạt được trong thời gian qua; bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm xây dựng đất nước và phát triển kinh tế-xã hội với VN. Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un chân thành cám ơn Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đảng, Nhà nước và nhân dân VN đã dành cho cá nhân chủ tịch và đoàn đại biểu cấp cao đảng và nhà nước Triều Tiên sự tiếp đón trọng thị, thân tình và chu đáo; tích cực hỗ trợ cho việc tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ lần thứ hai tại Hà Nội.

Ông Kim Jong-un khẳng định lập trường nhất quán của đảng, nhà nước Triều Tiên coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị truyền thống với VN do Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kim Nhật Thành và các vị lãnh đạo tiền bối của hai đảng, hai nước xây dựng và vun đắp.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un giới thiệu và trao đổi tặng phẩm. Ảnh: TTXVN

Hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ

Cũng tại buổi hội đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí duy trì tăng cường các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; mở rộng giao lưu, trao đổi đoàn các cấp theo kênh đảng, nhà nước và đoàn thể nhân dân một cách thiết thực, hiệu quả nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm trên các lĩnh vực mà hai bên có nhu cầu. Cùng đó là duy trì thường xuyên và hiệu quả các cơ chế đối thoại và hợp tác, trong đó có cơ chế tham khảo chính trị cấp thứ trưởng ngoại giao và Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế, khoa học, kỹ thuật; nghiên cứu khả năng hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực phù hợp với khả năng và nhu cầu của mỗi bên, trên cơ sở các quy định quốc tế. Đồng thời mở rộng giao lưu và hợp tác văn hóa, nghệ thuật, thể thao và giao lưu nhân dân; tổ chức các hoạt động phù hợp, có ý nghĩa nhằm kỷ niệm 70 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao VN - Triều Tiên vào năm 2020.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục phối hợp giữa hai nước tại Liên Hiệp Quốc, Hội nghị Phong trào không liên kết, Diễn đàn khu vực ARF...; tăng cường trao đổi về vấn đề duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng bày tỏ hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại cuộc gặp thượng đỉnh Triều Tiên - Mỹ lần thứ hai vừa diễn ra tại Hà Nội; chân thành mong muốn các bên kiên trì đối thoại, góp phần cải thiện quan hệ Triều-Mỹ cũng như đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.

Ông Kim Jong-un trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Triều Tiên vào thời gian thuận tiện. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cám ơn và đề nghị các cơ quan chức năng hai bên trao đổi cụ thể qua đường ngoại giao.

Việt Nam ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đang ở thăm VN.

Thủ tướng chào mừng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và đoàn đại biểu cấp cao đảng và nhà nước Triều Tiên thăm hữu nghị chính thức VN; đánh giá cao ý nghĩa và tầm quan trọng của chuyến thăm trong việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Thủ tướng chúc mừng những thành tựu quan trọng mà nhân dân Triều Tiên đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, nhất là việc triển khai “Chiến lược năm năm phát triển kinh tế quốc gia (2016-2020)”; tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên do Chủ tịch Kim Jong-un đứng đầu, nhân dân Triều Tiên sẽ sớm thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xây dựng Triều Tiên thành một quốc gia giàu mạnh.

Dấu mốc mới quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Triều Tiên ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón  Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: VGP

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân VN luôn coi trọng và mong muốn củng cố, phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống với đảng, nhà nước và nhân dân Triều Tiên; VN ủng hộ Triều Tiên phát triển kinh tế, cải thiện đời sống nhân dân; Chính phủ và nhân dân VN sẵn sàng cùng chính phủ và nhân dân Triều Tiên nghiên cứu thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực vì lợi ích của nhân dân hai nước, phù hợp với các quy định và cam kết quốc tế của mỗi nước; sẵn sàng phối hợp tổ chức tốt các hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhân kỷ niệm 70 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2020.

Về tình hình bán đảo Triều Tiên, Thủ tướng khẳng định: Là người bạn thân thiết và chân thành của nhân dân Triều Tiên, VN nhất quán ủng hộ một bán đảo Triều Tiên hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển.

Hoan nghênh các nỗ lực của Triều Tiên và Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh lần hai ở Hà Nội, Thủ tướng bày tỏ hy vọng các bên liên quan sẽ tiếp tục thúc đẩy đối thoại, giải quyết hòa bình các vấn đề liên quan; nhấn mạnh trong khả năng của mình, VN đã và sẽ tiếp tục hỗ trợ, đóng góp tích cực vào tiến trình đó.

Chủ tịch Kim Jong-un bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu to lớn trong xây dựng đất nước và phát triển kinh tế-xã hội mà nhân dân VN đạt được trong thời gian qua; khẳng định lập trường nhất quán của đảng, chính phủ Triều Tiên là tiếp tục củng cố và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống do Chủ tịch Kim Nhật Thành và Chủ tịch Hồ Chí Minh xây dựng và dày công vun đắp; bày tỏ sự tin tưởng đưa quan hệ lên tầm cao mới; mong muốn hai bên tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực trên cơ sở nhu cầu và tiềm năng của hai nước, phù hợp với sự phát triển của tình hình mới.

Chủ tịch Kim Jong-un đánh giá cao vai trò, vị thế quan trọng của VN trên trường quốc tế; cám ơn sự tiếp đón trọng thị, thân tình, chu đáo của lãnh đạo, nhân dân VN và những nỗ lực tích cực của VN cho hội nghị thượng đỉnh Triều-Mỹ lần thứ hai vừa qua.

Cũng trong chiều 1-3, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến ông Kim Jong-un, Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ nước CHDCND Triều Tiên.

(Theo plo.vn)

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm