ĐBQH lên tiếng về chụp ảnh chính chủ thuê bao

Bên hành lang Quốc hội (QH) sáng 20-6, đại biểu (ĐB) QH Nguyễn Chiến (Hà Nội) cho rằng việc chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động sẽ hạn chế tình trạng SIM rác cũng như hạn chế việc mua bán SIM tràn lan. Nếu việc cung cấp ảnh chân dung của chủ SIM giải quyết được mục đích này và giúp công tác quản lý thuê bao được chặt chẽ hơn thì rất phù hợp.

Tuy nhiên, điều này cũng đặt ra trách nhiệm cho cơ quan quản lý nhà nước là Bộ TT&TT đối với quản lý thông tin thuê bao, vừa bảo đảm tính bảo mật của khách hàng, vừa tuân thủ Hiến pháp về quyền riêng tư của công dân.

ĐBQH lên tiếng về chụp ảnh chính chủ thuê bao  ảnh 1

ĐBQH Nguyễn Chiến (Hà Nội) trả lời báo chí sáng 20-6. Ảnh: TR.PHƯƠNG

“Khi các bên giao kết hợp đồng, nhà mạng cần có điều khoản bảo đảm thông tin của khách hàng, không để rò rỉ danh tính, ảnh hưởng đến khách hàng. Trách nhiệm của nhà mạng là rất lớn, làm sao để có cách thức quản lý khoa học, nâng cao trách nhiệm của mỗi nhân viên nhà mạng” - ĐB này chia sẻ.

Bên cạnh đó, ĐBQH đến từ Hà Nội cũng cho rằng những SIM cũ đã đăng ký thông tin, cung cấp CMND rồi thì không cần chụp ảnh nữa mà việc chụp ảnh chân dung nên áp dụng cho những trường hợp đăng ký thuê bao mới hoặc thuê bao chưa rõ danh tính, thông tin.

“Chúng ta không nên thực hiện máy móc và đòi hỏi những người đã đăng ký rồi lại phải chụp ảnh nữa. Đây là việc rất bất tiện, gây tốn kém” - ĐB Chiến nêu quan điểm. 

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.