Đề nghị Bộ Công an, Viện Tối cao giải trình nhiều vụ án 'cộm'

Sáng 19-4, Ủy ban Tư pháp tổ chức phiên họp đánh giá việc thực hiện các kiến nghị của Uỷ ban Tư pháp về việc nâng cao hiệu qủa công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và giải pháp trong thời gian tới.

Tại phiên họp, Ủy ban Tư pháp đã đề nghị các cơ quan giải trình về 6 vụ việc nổi cộm thời gian qua. Đáng chú ý, vụ án sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên, theo Ủy ban Tư pháp, nhiều Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an trao đổi thông tin về ý kiến của cử tri.

Theo đó cử tri cho rằng, với hiện trường vụ án, tử thi và tình trạng quần áo của nạn nhân nữ trẻ khi được phát hiện như vậy tại sao không triển khai các biện pháp pháp luật quy định để xác định có hay không hành vi xâm hại tình dục, để sau đó lại phải khai quật tử thi mới quyết định khởi tố bổ sung đối với Tội hiếp dâm?

Nghi phạm trong vụ sát hại nữ sinh giao gà ở Điện Biên.

Một vụ việc khác được Ủy ban Tư pháp nêu là vụ ông Đỗ Mạnh Hùng có hành vi dùng vũ lực, dùng tay giữ má nạn nhân để ép hôn trái ý muốn trong thang máy một Chung cư tại quận Thanh Xuân (Hà Nội) sau đó chỉ bị xử phạt 200 ngàn đồng. Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri liên quan đến tính chính xác của việc áp dụng điểm a, khoản 1, Điều 5 Nghị định số 167 để xử lý hành vi trên và hướng đề xuất sửa đổi thời gian tới.

“Về vấn đề này, ngày 23-3-2019, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an rà soát, khẩn trương đề xuất sửa đổi các quy định của Nghị định 167 chưa đủ nghiêm khắc để bảo đảm răn đe”- Thường trực Ủy ban Tư pháp Nguyễn Thị Thủy, thay mặt nhóm nghiên cứu của Ủy ban, nói. 

Một vụ việc khác đáng chú ý là vụ một giáo viên chủ nhiệm ở trường tiểu học tại Bắc Giang bị tố cáo có hành vi dâm ô 13 học sinh. Theo báo cáo của Bộ Công an, ngày 4-3-2019, một số phụ huynh học sinh có đơn tố cáo Giáo viên chủ nhiệm trường tiểu học có hành vi sờ mông, sờ đùi, lưng một số học sinh nữ; dùng thước đánh vào lưng một số học sinh nam. Kết quả xác minh cho thấy 16 cháu học sinh nữ đều khai giáo viên chủ nhiệm có hành vi sờ mông, sờ đùi, lưng, ngoài ra không có hành động nào khác. 

Căn cứ kết quả xác minh, CQĐT công an huyện xác định không cấu thành tội phạm và ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự. VKSND cùng cấp có văn bản kết luận Quyết định không khởi tố vụ án của CQĐT là có căn cứ. Sau đó, Trưởng Công an huyện đã căn cứ điểm e, khoản 3, Điều 5 Nghị định số 167/2013NĐ-CP phạt ba triệu đồng với Giáo viên trên về hành vi “Xâm hại sức khỏe của người khác”.

“Nhóm nghiên cứu của Ủy ban Tư pháp đề nghị Bộ Công an giải trình ý kiến của cử tri nêu trên; có hay không khoảng trống của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính hiện hành liên quan đến các hành vi xâm hại tình dục”- bà Nguyễn Thị Thủy cho biết.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

Nguyễn Phương Hằng nói lời sau cùng tại phiên xét xử

(PLO)- HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3 năm tù; Đặng Anh Quân 2 năm 6 tháng tù; Nguyễn Thị Mai Nhi, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân cùng nhận mức án 1 năm 6 tháng tù về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".