Đề nghị chỉ thi tốt nghiệp THPT, không thi đại học

Đây là quan điểm của Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ ngoài công lập Việt Nam (Hiệp hội) nghiên cứu đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ từ năm 2015.

Đề nghị chỉ thi tốt nghiệp THPT, không thi đại học  ảnh 1
Ảnh minh họa

Lãnh đạo Hiệp hội cho hay, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao, Hiệp hội nghiên cứu đề xuất đổi mới thi tốt nghiệp THPT và thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả, tiết kiệm.

Trên cơ sở phương án đổi mới thi do Hiệp hội đề xuất với Bộ GD&ĐT từ cuối năm 2010, nay Hiệp hội đã cập nhật tình hình mới để bổ sung thành phương án 2014 và tổ chức cuộc tọa đàm xin ý kiến các chuyên gia giáo dục cùng đại diện các trường hội viên. 

Quan điểm của Hiệp hội là cùng một lượng kiến thức phổ thông trung học thì không cần 2 kỳ thi, chỉ cần tổ chức một kỳ thi vừa gọn nhẹ vừa hiệu quả. Để đánh giá trình độ học vấn khách quan cần áp dụng hình thức thi trắc nghiệm là chủ yếu, sử dụng công nghệ phục vụ thi hiện đại.

Thi nhiều môn để tránh dạy và học lệch; đề thi thiết kế theo hướng bớt kiến thức học thuộc, tăng kiến thức kiểm tra năng lực thực tế của học sinh để điều chỉnh dạy và học tích cực. 

Tên gọi thống nhất là “Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông”, với mục đích: Đánh giá trình độ học vấn phổ thông và cấp bằng tốt nghiệp THPT. Điều tiết quá trình dạy và học trong trường phổ thông theo hướng dân chủ, tích cực.

Kết quả thi là cơ sở để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh viên vào học.

Theo Xuân Trung (GDVN)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.