Đề nghị truy tố các bị can lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản liên quan đến việc cho vay

(PLO)- Cơ quan điều tra kết luận từ tháng 1-2019 đến 11-2020, các bị can đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại với tổng giá trị các tài sản này là 767 tỉ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án và đề nghị truy tố ông Trần Quí Thanh (70 tuổi), Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát cùng 2 con gái là Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Tran quy thanh.JPG
Ông Trần Quý Thanh, Chủ tịch Công ty Tân Hiệp Phát

Theo CQĐT, lợi dụng quy định về cho vay, hợp đồng chuyển nhượng, ông Trần Quí Thanh và hai con gái đã cho một số người vay lấy lãi. Việc cho vay với lãi suất dưới mức cấu thành tội cho vay lãi nặng.

Khi cho vay, ông Trần Quí Thanh không làm hợp đồng vay tiền có cầm cố tài sản mà buộc các doanh nghiệp, cá nhân phải làm hợp đồng chuyển nhượng dự án, cổ phần trong dự án. Giá trị của các dự án, bất động sản trong hợp đồng có giá trị thấp hơn nhiều lần so với thực tế.

Cơ quan điều tra cáo buộc khi bên vay làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho bên Tân Hiệp Phát, ông Thanh chỉ đạo hai con gái làm thủ tục sang tên cho mình để nắm quyền kiểm soát, định đoạt tài sản.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 1-2019 đến 11-2020, chủ tịch Tân Hiệp Phát và các đồng phạm đã chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại gồm 2 dự án Minh Thành, Nhơn Thành của bà Đặng Thị Kim Oanh; 29 thửa đất 452 của anh Nguyễn Văn Chung, 4 thửa đất của ông Lâm Sơn Hoàng và 2 thửa đất của anh Nguyễn Huy Đông. Tổng giá trị các tài sản là 767 tỉ đồng.

Cụ thể, bà Đặng Thị Kim Oanh là chủ tịch các Công ty Kim Oanh Đồng Nai và Công ty Thuận Lợi. Bà Oanh có mua 2 dự án là Minh Thành Đồng Nai và Nhơn Thành Đồng Nai.

Năm 2019, do khó khăn nên bà Oanh gặp ông Trần Quí Thanh vay 500 tỉ đồng nhưng được yêu cầu phải làm hợp đồng chuyển nhượng lại 2 dự án trên; khi nào có trả tiền sẽ được hoàn lại.

Nhóm bà Oanh sau đó làm thủ tục chuyển nhượng tài sản cho Trần Uyên Phương, Trần Ngọc Bích theo chỉ đạo của ông Trần Quí Thanh.

Năm 2020, bà Oanh xin lấy lại các dự án nhưng phía ông Trần Quí Thanh không đồng ý nên nữ đại gia làm đơn tố cáo.

Cơ quan điều tra cho rằng ông Trần Quí Thanh đã lợi dụng việc cho vay để chiếm đoạt 2 dự án trên. Ngoài ra, ông Thanh còn chiếm đoạt 35 thửa đất của 3 cá nhân khác bằng cách thức tương tự.

Ông Thanh không nhận tội nhưng CQĐT kết luận có đủ căn cứ xác định vị này có hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, ông chủ của Tân Hiệp Pháp cũng được ghi nhận có nhiều đóng góp cho xã hội, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm