Đề nghị truy tố ‘ông trùm’ đường dây đa cấp có hơn 360.000 người tham gia

(PLO)- Bộ Công an đề nghị VKSND tối cao truy tố Nguyễn Khắc Đồi – “ông trùm” đường dây đa cấp có hơn 360.000 người tham gia.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cho biết đã ban hành bản kết luận điều tra, chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến VKSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Khắc Đồi cùng các đồng phạm về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử chiếm đoạt tài sản.

Đây là vụ án xảy ra tại TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố liên quan.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị các bị hại và những người liên quan biết, liên hệ với VKSND tối cao để được giải quyết.

Theo kết quả điều tra từng được Bộ Công an thông tin, tháng 10-2018, bị can Đồi thành lập Công ty Cổ phần Tập đoàn Thời gian Vàng (gọi tắt là Công ty Gold Time), trụ sở đặt tại phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Khắc Đồi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc.

Ngoài ra, các cổ đông sáng lập gồm Lâm Thanh Phong, Trương Hoàng Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bàn Văn Dũng (các cổ đông chỉ tham gia trên danh nghĩa, không có tiền góp vốn thực tế).

Sau khi thành lập, Công ty Gold Time không tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh gì phát sinh lợi nhuận mà chỉ tiến hành huy động vốn bằng hình thức lôi kéo, kêu gọi các nhà đầu tư nộp tiền để trở thành thành viên và hưởng các quyền lợi mà công ty đưa ra.

Tiếp đó, nhà đầu tư sẽ tiếp tục lôi kéo, kêu gọi người khác tham gia để hưởng lợi nhuận từ “hoa hồng” và tiền thưởng, bán “cổ phiếu nội bộ” của công ty cho người tham gia (thực chất là lấy tiền người tham gia sau để trả thưởng và “hoa hồng” cho người tham gia trước).

Với mô hình trên, đường dây này đã có 361.086 thành viên đăng ký với 640.575 gói đầu tư, trong đó 281.450 gói đầu tư nộp tiền thật với tổng số tiền hơn 844 tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác nộp tiền mua “cổ phiếu nội bộ” của công ty cũng đang được điều tra làm rõ.

Tại cơ quan công an, bị can Đồi khai nhận đã lợi dụng danh nghĩa công ty để mua nhà, đất, xe ô tô, gửi tiết kiệm và các chi phí khác cho cá nhân (số tiền khoảng 200 tỉ đồng), đây đều là tiền của nhà đầu tư mua “phân quyền” và “cổ phiếu nội bộ”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm