Đề nghị truy tố vụ nổ súng truy sát tại văn phòng công chứng

Ngày 9-6, theo nguồn tin của PLO, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hàm Thuận Nam (Bình Thuận) đã có kết luận điều tra, chuyển VKSND cùng cấp đề nghị truy tố Nguyễn Văn Nhiên về các tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng.

Đề nghị truy tố vụ nổ súng truy sát tại văn phòng công chứng ảnh 1

Hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Trích xuất từ camera

Nhiên là người liên quan đến vụ án nổ súng truy sát người trước văn phòng công chứng từng gây phẫn nộ và xôn xao dư luận mà PLO đã liên tục phản ánh từ cuối năm 2019.

Theo kết luận điều tra, 15 giờ 20 ngày 6-11-2019, Nguyễn Văn Nhiên (33 tuổi, ngụ Hàm Mỹ) điện thoại cho anh Nguyễn Minh Cường (40 tuổi) ngụ cùng xã đến trước Văn phòng công chứng Trần Ngọc Du (xã Hàm Mỹ) để giải quyết nợ nần.

Được biết, Nhiên có mượn của anh Cường 500 triệu đồng và thế chấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trước khi hẹn gặp anh Cường, Nhiên đã cung cấp mã tấu cho một đàn em tên Tí và giao ước khi Nhiên gọi điện thoại nói rõ địa điểm, nhận dạng, Tí phải mang mã tấu đến ngay để chém anh Cường.

Sau khi thỏa thuận bất thành do Nhiên đòi lấy giấy tờ đất nhưng chỉ trả 300 triệu đồng, lập tức Nhiên đứng dậy bước ra ngoài gọi điện thoại cho Tí cùng một đồng bọn khác đang phục sẵn gần đó.

Nhiên đã cung cấp cho đàn em đặc điểm nhận dạng của anh Cường là người mập, to con đang ngồi ở ghế đá trước văn phòng công chứng rồi đi vào.

Khoảng 1 phút sau, thấy hai thanh niên chạy xe máy cầm mã tấu xông vào trước văn phòng công chứng, anh Cường hoảng hốt định đứng dậy bỏ chạy thì Nhiên rút súng bắn liên tiếp ba phát.

Anh Cường bị dính hai phát đạn vào vai phải và mạng sườn phải; phát đạn còn lại trúng cánh cửa văn phòng công chứng. Nạn nhân được đưa đi cấp cứu ngay sau đó.

Đề nghị truy tố vụ nổ súng truy sát tại văn phòng công chứng ảnh 2

Tên đồng bọn cầm mã tấu đến nay vẫn chưa bắt được.

Đến 18 giờ cùng ngày, Nhiên đến Công an Hàm Thuận Nam đầu thú, giao nộp khẩu súng.

Theo kết luận giám định tỉ lệ tổn thương cơ thể do bị đạn bắn của Viện Pháp y Quốc Gia, anh Cường bị thương tật 4%.

Đối với khẩu súng Nhiên sử dụng gây án, Viện Khoa học hình sự Bộ Công an xác định là súng hiệu Soraki R1-TD, bắn đạn cao su 9x22 cm, không phải là vũ khí quân dụng.

Cơ quan điều tra cũng đã dùng khẩu súng gây án bắn thực nghiệm để xác định tầm sát thương với khoảng cách từ 1,5 m đến 3 m vào vị trí bả vai, mạng sườn có thể gây thương tích cho nạn nhân. Tuy nhiên không đủ cơ sở xác định có ảnh hưởng đến tính mạng nạn nhân hay không.

Đề nghị truy tố vụ nổ súng truy sát tại văn phòng công chứng ảnh 3

Hai viên đạn lấy ra trong cơ thể nạn nhân.

Cơ quan điều tra (CQĐT) đã khởi tố Nhiên về các tội cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng. Đối với hành vi dùng súng bắn đạn cao su gây án, CQĐT xử phạt Nhiên 300.000 đồng về hành vi sử dụng công cụ hỗ trợ không có giấy phép.

Ngoài ra, CQĐT còn xử phạt Nhiên 15 triệu đồng về hành vi tàng trữ công cụ hỗ trợ không có giấy phép.

Đặc biệt, về tình tiết hai đồng phạm là đàn em của Nhiên tham gia gây án, theo CQĐT khi Nhiên đến đầu thú đã không giao nộp chiếc điện thoại dùng để liên lạc với đồng bọn.

Sau khi gây án do muốn che giấu nhân thân của đàn em, Nhiên đã xóa nhật ký cuộc gọi, tin nhắn liên quan đến người thanh niên tên T. và đưa cho gia đình cất giữ. CQĐT đã làm việc với gia đình và họ trình bày đã bán chiếc điện thoại chỉ giữ lại số thuê bao để sử dụng (!?).

Theo CQĐT, vì chưa xác minh, truy tìm được T. và đồng bọn nên CQĐT đã ra quyết định tách vụ án hình sự cố ý gây thương tích để tiếp tục điều tra, xử lý.

Đề nghị truy tố vụ nổ súng truy sát tại văn phòng công chứng ảnh 4

CQĐT khám nghiệm văn phòng công chứng bị ném đá.

Theo hồ sơ, Nhiên là tay anh chị có “số má”. Tháng 4-2010, Nhiên bị TAND TP Phan Thiết xử phạt 24 tháng tù giam về tội cố ý gây thương tích.

Tháng 9-2017, Nhiên bị UBND xã Hàm Mỹ xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng về hành vi xâm hại sức khỏe người khác. Đến tháng 3-2018, Nhiên bị Công an Hàm Mỹ xử phạt hành chính 200.000 đồng về hành vi gây mất trật tự công cộng…

Theo CQĐT, quá trình điều tra, bị can đã khai báo không thành khẩn nhằm bao che cho đồng bọn thoát tội. Đây là những tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự cần được xem xét, lượng hình khi truy tố, xét xử.

Đáng nói là sau khi vụ án này xảy ra, Văn phòng công chứng Trần Ngọc Du liên tục bị ném đá, mắm tôm gây thiệt tài sản. Liên tiếp trong hai đêm 28 và 30-12-2019, có hai thanh niên bịt mặt đến ném đá, mắm tôm vào văn phòng công chứng.

CQĐT đã trích xuất camera, khám nghiệm hiện trường. Theo đại diện Văn phòng công chứng, họ đã làm đơn đề nghị xử lý nhưng đến nay CQĐT vẫn chưa tìm ra thủ phạm.