Đề xuất từ 2-7 tạm dừng các chuyến bay TP.HCM- Vinh vì COVID-19

Liên quan đến đề nghị tạm dừng đường bay TP.HCM - Vinh của UBND tỉnh Nghệ An để phòng, chống dịch COVID-19, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn số 2838.

Theo đó, cục này kiến nghị Bộ GTVT tạm dừng khai thác chuyến bay chở khách TP.HCM - Vinh và ngược lại từ 0 giờ ngày 2-7-2021 đến khi có thông báo mới. Các đường khác vẫn thực hiện theo kế hoạch khai thác của các hãng hàng không.

Đề xuất từ 2-7 tạm dừng các chuyến bay TP.HCM- Vinh vì COVID-19 ảnh 1

Cảng hàng không Quốc tế Vinh (Nghệ An). Ảnh: ĐL

Đối với các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên y tế, vật tư, trang thiết bị y tế sẽ được Cục Hàng không Việt Nam xem xét, giải quyết theo đề nghị của hãng hàng không.

Theo kế hoạch của các hãng hàng không Việt Nam, từ ngày 30-6 đến 6-7, có bốn hãng hàng không gồm: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines và VASCO khai thác đường bay TP.HCM - Vinh với tần suất 3-4 chuyến khứ hồi/ngày.

Đối với chuyến bay quốc tế, dự kiến ngày 10-7, hãng hàng không Tiger Taiwan sẽ khai thác chuyến bay chở chuyên gia, đường bay Đào Viên (TPE)- TP Vinh (VII) - Đào Viên. 

Thời điểm trước dịch COVID-19 bùng phát, cảng hàng không Vinh có 5 hãng hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, Vietjet Air, Pacific Airlines, Bamboo Airways và VASCO) khai thác 4 đường bay nội địa đến VII (Hà Nội, TP.HCM, Đà Lạt, Phú Quốc) với tổng tần suất 66 chuyến khứ hồi/tuần. Hãng hàng không Tiger Taiwan khai thác một đường bay quốc tế không thường lệ (TPE-VII) với tần suất 1 chuyến thuê chuyến chở chuyên gia/tháng.

Trước đó, ngày 29-6, ông Lê Hồng Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký công văn số 4351 về việc tạm dừng khai thác các đường bay đi/đến Cảng hành không Quốc tế Vinh, gửi Bộ GTVT.

Công văn nêu: “Để hạn chế, giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch bệnh từ Nghệ An ra bên ngoài và từ bên ngoài vào Nghệ An, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho tỉnh Nghệ An trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Nghệ An kính đề nghị Bộ GTVT quan tâm chỉ đạo dừng khai thác các đường bay thương mại đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Vinh từ 0 giờ 00 phút ngày 30-6-2021”.