Đi học trễ bị đánh vào mông: Thông cảm nhưng khó chấp nhận!

(PLO)- Vụ việc một nam sinh lớp 12 đi học trễ bị giáo viên chủ nhiệm phạt bằng cách cho học sinh trong lớp đánh vào mông đang gây bất ngờ, bức xúc đối với bạn đọc. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Báo Pháp Luật TP.HCM vừa có bài viết "Đi học trễ, học sinh bị giáo viên chủ nhiệm cho 6 bạn đánh vào mông", thông tin về sự việc do đi trễ, một nam sinh lớp 12A1, Trường THPT Nguyễn Thị Diệu, quận 3, TPHCM bị giáo viên cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp.

Vụ việc nhận được nhiều sự quan tâm và phản hồi của bạn đọc.

Hành vi không thể chấp nhận!

“Thiếu gì biện pháp sư phạm, thiện cảm, nhân văn để giáo dục, nhắc nhở các em học sinh mà lại chọn dùng cách làm phản giáo dục, phản sư phạm như vậy? Thật khó hiểu cho hành vi này của cô chủ nhiệm”, bạn đọc Đức Đồng bức xúc.

“Đây không thể gọi là “phương pháp giáo dục” tại nhà trường được vì rất phản sư phạm và không thể chấp nhận! Để trở thành một giáo viên cấp 3, tức là phải tốt nghiệp bậc đại học của ngành sư phạm, mà lại “sáng tạo” ra cái phương pháp không có trong lịch sử giáo dục như thế này. Ngoài ra, học sinh lớp 12, có thể nói là trưởng thành rồi mà như một cái máy, cô bảo sao làm vậy, không có chút chính kiến của bản thân”, bạn đọc Văn Quân gay gắt.

“Sao cô giáo có thể đưa ra một biện pháp "giáo dục" học sinh phi sư phạm đến thế? Hiện nay ngành giáo dục đang rất đau đầu vì vấn đề bạo lực học đường và cũng làm nhiều cách để ngăn chặn việc này. Vậy mà cô giáo xúi học sinh đánh vào mông bạn như thế là không thể chấp nhận được!”, bạn đọc David Tèo góp ý.

di hoc tre bi danh vao mong.jpeg
Sau vụ việc, trường THPT Nguyễn Thị Diệu đã đình chỉ công tác cô giáo. Ảnh: Nguyễn Quyên

Thông cảm cho cô giáo, tuy nhiên cần thay đổi cách kỉ luật học sinh

“Bạn học sinh lớp 12 đi trễ đúng ngày kiểm tra hồ sơ làm tốt nghiệp, xét về kỉ luật thì bạn này hoàn toàn sai và xứng đáng bị kiểm điểm. Tuy nhiên, việc cô giáo xử lý em ấy như vậy thì không thể chấp nhận được. Liệu em ấy khi bị đánh như vậy sẽ có ám ảnh hay xấu hổ không vì dù gì cũng là lớp 12, 18 tuổi đầu rồi mà bị các bạn khác đánh vào mông như con nít như vậy? Tôi mong cô giáo và nhà trường có thể xem lại và rút kinh nghiệm cho sự việc vừa rồi”, bạn đọc Hoàng Nguyên bày tỏ.

Về học sinh, lớp 12 phải ý thức tương lai của mình, không được lơ là chủ quan. Trong thời điểm cần tập trung để hoàn thành hồ sơ thi tốt nghiệp, đăng ký đại học mà mình lo là như vậy là tự mình có lỗi với chính tương lai của minh và có lỗi với gia đình, trường lớp, cần rút kinh nghiệm

Về giáo viên: Cô có cái tâm lo lắng cho học sinh về hồ sơ, có trách nhiệm cao trong công việc, nhưng cách xử lý nguợc với phương pháp giáo dục, gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đây cũng là bài học cho giáo viên, cần trao dồi học tập thêm các phương pháp giáo dục hay và hiệu quả hơn", bạn đọc Kim Hiệp.

“Về tính chất quan trọng của buổi kiểm tra hồ sơ này, cô chủ nhiệm đã thông báo từ trước, các em sẽ có buổi kiểm tra hồ sơ cho kỳ thì Tốt nghiệp THPT sắp tới. Nếu sai sót, sẽ ảnh hưởng rất lớn. Cả lớp, các em khác đi học đúng giờ, riêng em học sinh này đi trễ, làm ảnh hưởng đến lớp, buộc giáo viên chủ nhiệm phải giải trình. Trong trường hợp đó thì có thể một chút bộc phát mà cô đã có hành vi xử lý không tốt và làm dậy sóng dư luận. Mặc dù người sai là cô khi có biện pháp xử lí không phù hợp, tuy nhiên em học sinh này cũng đã có hành vi vô kỉ luật và tác phong không tốt, không dạy, răn đe thì làm sao em có thể trưởng thành được. Dấu hiệu tích cực đầu tiên sau sự việc này đó là em học sinh đó đã không còn đi trễ nữa cho thấy sự tiến bộ trong tác phong của mình”, bạn đọc Võ Minh chia sẻ.

Ngoài các ý kiến trên, đại diện các em học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Diệu cũng có phản hồi dưới bài viết: “Chúng em xin chào quý thầy cô và quý bạn đọc. Chúng em là một nhóm học sinh lớp 12 trường THPT Nguyễn Thị Diệu. Hôm nay chúng em viết bài này vì muốn minh oan cho cô D.

Sự việc thật sự như sau: Ban đầu cô D đã cho học sinh lựa chọn hình thức kỷ luật khi vi phạm trong học tập sẽ bị đánh vào mông bằng 1 cái ống nước bằng nhựa (PVC) để nâng cao tinh thần tự giác và học tập của các học sinh và các học sinh cũng đã đồng lòng và thống nhất sẽ bị phạt bằng hình thức đó. Cô còn nói thêm, nếu ai có ý kiến nào hay hơn để nâng cao hiệu quả học tập trong thời gian nước rút ôn thi THPTQG này thì cứ tự nhiên nói với cô.

Vì hôm 14-5 là ngày ký và tiến hành kiểm dò - bổ sung và điều chỉnh thông tin đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2024. Tối ngày 13-5, cô cũng đã dặn các bạn không được nghỉ vì sẽ có những thủ tục ký xác nhận rất quan trọng nhưng sáng hôm đó bạn X vẫn nghỉ học nên cô đã rất bức xúc và nhờ các bạn trong lớp gọi điện kêu bạn vào trường gấp. Đến lúc vào, cô phạt bạn ấy bằng cách kêu các bạn trong tổ lần lượt dùng ống nhựa đánh vào mông bạn. Thật sự thì với cơ thể của một nam sinh 18 tuổi thì không thể nào bị chấn thương được khi bị đánh vào mông như vậy nên đây là một hình phạt mang tính an toàn.

Bản thân bạn X sau sự việc này cũng đã đi học và chấp hành đúng quy định hơn, chúng em mong quý bạn đọc tìm hiểu kĩ sự việc và đừng trách cô của chúng em nữa ạ!”.

Đình chỉ công tác cô giáo

Ngày 17-5, trao đổi với báo chí, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Thị Diệu cho biết đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác cô giáo cho 6 học sinh đánh bạn trước lớp từ ngày 17-5 để làm rõ trách nhiệm.

Ngoài ra, trong ngày hôm nay đại diện ban giám hiệu cùng nữ giáo viên sẽ gặp, xin lỗi học sinh và phụ huynh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm