Địa phương không quyết liệt, bao giờ mới gỡ được thẻ vàng IUU?

(PLO)- Tổng cục Thuỷ sản thường xuyên thông báo về tàu cá mất kết nối giám sát hành trình trên biển để phòng ngừa vi phạm IUU, nhưng nhiều địa phương chưa quyết liệt xử lý.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thứ trưởng NN&PTNT Phùng Đức Tiến, hôm nay, 18-11, đã ký văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển đề nghị phối hợp xử lý các trường hợp tàu cá mất kết nối giám sát hành trình 10 ngày trên biển.

Yêu cầu này được đưa ra nhằm tăng cường trách nhiệm của chính quyền các địa phương ven biển trong việc quản lý tàu cá, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Theo đó, các địa phương khi nhận được thông báo tàu cá mất kết nối 10 ngày trên biển phải xác nhận qua email và trả lời kết quả xử lý bằng văn bản về Tổng cục Thuỷ sản.

Các địa phương cũng cần báo cáo đầy đủ kết quả xử lý tới cùng vụ việc đối với các tàu cá bị mất kết nối trên 10 ngày trên biển trong năm 2021, 2022 trước ngày 30-11.

Đây là động thái quyết liệt của cơ quan quản lý trung ương, sau chuyến làm việc của Đoàn thanh tra EC tại Việt Nam để kiểm tra về IUU hồi tháng 10.

Kết quả chuyến làm việc, phía EC đánh giá cơ quan Trung ương đã nỗ lực rất lớn trong việc theo dõi, phát hiện các tàu cá vượt ranh giới cho phép trên biển, tàu cá bị mất kết nối trên 10 ngày trên biển và kịp thời thông báo cho các địa phương để xử lý tàu cá vi phạm giám sát hành trình.

Tuy nhiên, kết quả xử lý của các địa phương chủ yếu chỉ ở mức độ lập biên bản nhắc nhở không tái phạm và rất ít trường hợp bị xử phạt vi phạm hành chính.

Để sớm gỡ thẻ vàng của EC, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh ven biển phối hợp xử lý khi nhận thông báo tàu cá mất kết nối 10 ngày trên biển. Ảnh minh hoạ: CHÂU ANH

Để sớm gỡ thẻ vàng của EC, Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh ven biển phối hợp xử lý khi nhận thông báo tàu cá mất kết nối 10 ngày trên biển. Ảnh minh hoạ: CHÂU ANH

Ngoài ra, còn rất nhiều địa phương chưa phối hợp xử lý khi nhận thông báo hoặc đã có báo cáo nhưng chưa xử lý đến cùng vụ việc theo quy định.

“Tổng cục Thuỷ sản đã gửi địa phương thông báo về tình trạng tàu cá có chiều dài từ 24m trở lên mất kết nối trên 10 ngày nhưng việc xử lý của địa phương vẫn chủ yếu là lập biên bản cảnh cáo và yêu cầu ký cam kết không tái phạm. Thậm chí, có địa phương không phản hồi kết quả xử lý” - Tổng cục Thuỷ sản, Bộ NN&PTNT cho biết.

Theo thông kê của Bộ NN&PTNN, năm 2021 cả nước xảy ra 853 lượt tàu mất kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá VMS nhưng còn 119 lượt tàu ở 7 tỉnh, thành phố chưa xử lý đến cùng; 300 lượt tàu/21 tỉnh, thành phố không phản hồi kết quả xử lý.

10 tháng đầu năm 2022, xảy ra 412 lượt tàu mất kết nối VMS thì 108 lượt tàu/8 tỉnh, thành phố chưa xử lý đến cùng; 46 lượt tàu/9 tỉnh, thành phố không phản hồi kết quả xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh online

Đón 'sóng' xuất khẩu hàng Việt qua kênh onlineLENS

(PLO)- Sự năng động của các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ là yếu tố thu hút các ông lớn thương mại điện tử xuyên biên giới đầu tư tại Việt Nam để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu.