Dịch bùng mạnh, Trung Quốc lại siết zero COVID-19

0:00 / 0:00
0:00

Đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên ở TP Vũ Hán vào năm 2019, Trung Quốc đang quay trở lại chiến lược zero COVID của mình và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch.

Từng hy vọng chính quyền sẽ từ bỏ các biện pháp phòng chống dịch khắc nghiệt, nhiều người dân Trung Quốc đã quay trở lại cuộc sống đầy lo sợ khi phải đi mua sắm vật dụng cần thiết trong sự “bao vây” của các nhân viên y tế và cảnh sát xung quanh khu nhà mình.

Bờ sông nổi tiếng ở Thượng Hải, thường luôn náo nhiệt với khách du lịch và người dân địa phương, đã trở nên im ắng trong tuần này khi chính quyền nơi này tiến hành phong tỏa thành phố lớn nhất của Trung Quốc để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Đa số công nhân làm việc ở thành phố này được yêu cầu làm việc ở nhà từ ngày 15-3, sinh viên chuyển sang các lớp học trực tuyến và việc ăn uống trong nhà hàng bị cấm ở một số quận, hãng AFP đưa tin.

Dịch bùng mạnh, Trung Quốc lại siết zero COVID-19 ảnh 1

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của một người phụ nữ ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Thay vì phong tỏa toàn bộ thành phố, được áp dụng ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc trong đợt bùng phát dịch gần đây, chính quyền Thượng Hải chỉ tiến hành phong tỏa hạn chế vào các cụm dân cư ở những khu vực cụ thể.

"Chúng tôi đã được thông báo tối qua để tạm ngừng dịch vụ phục vụ ăn uống của mình và chúng tôi sẽ tuân theo, nếu không chúng tôi sẽ phải đóng cửa nếu họ phát hiện ra" - một chủ nhà hàng ở trung tâm Thượng Hải nói.

Một chủ nhà hàng khác cho biết ông cũng phải đóng cửa nhà hàng mình sau khi nhận được lệnh phong tỏa: “Chúng tôi không có nhiều khách hàng vào những ngày này, sự lo lắng của mọi người đang tăng cao”.

Trên mạng xã hội, một chủ nhà hàng đã phàn nàn rằng lệnh cấm được ban bố ngay khi cô ấy vừa thuê mặt bằng mới: "Tôi thực sự muốn khóc khi nghe thông báo".

Dịch bùng mạnh, Trung Quốc lại siết zero COVID-19 ảnh 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 của một người phụ nữ ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Thâm Quyến, thành phố có 17,5 triệu dân, đã áp đặt lệnh phong tỏa khắc nghiệt hơn. Những đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy khung cảnh hoảng loạn khi người dân chen nhau mua hàng tại các siêu thị khiến nhiều kệ hàng trống không một cách nhanh chóng.

Nhiều rào chắn đã được dựng lên tại khoảng trống giữa các tòa nhà chung cư khi chính quyền tỉnh Thâm Quyến xét nghiệm COVID-19 tầm soát cho người dân.

Dịch bùng mạnh, Trung Quốc lại siết zero COVID-19 ảnh 3

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho một bé gái ở Trung Quốc. Ảnh: AFP

Các biện pháp kiểm soát COVID-19 nghiêm ngặt của Trung Quốc nhìn chung vẫn nhận được sự ủng hộ của người dân. Cho đến hiện tại, số người chết vì COVID-19 ở quốc gia này vẫn ở mức thấp và sau đợt bùng phát đầy hỗn loạn đầu tiên ở Vũ Hán vào năm 2020, cuộc sống phần lớn đã trở lại bình thường.

"Từ lâu tôi đã quen với các biện pháp kiểm soát dịch của chính quyền rồi. Chỉ cần chúng ta biết bảo vệ tốt cho bản thân, sẽ không có vấn đề gì phải lo cả" - ông Yan Zhiping, một cư dân sống Bắc Kinh chia sẻ.

Dịch bùng mạnh, Trung Quốc lại siết zero COVID-19 ảnh 4

Người dân Trung Quốc đang tranh luận về việc liệu Bắc Kinh có nên điều chỉnh chính sách zero COVID của mình khi đối mặt với biến thể Omicron hay không. Ảnh: AFP

Trung Quốc có nên điều chỉnh chiến lược zero COVID?

Mặc dù số ca nhiễm hàng ngày ở Trung Quốc không quá cao, với khoảng 5.300 ca được ghi nhận vào ngày 15-3, song biến thể Omicron đang làm lung lay chiến lược zero-COVID của Bắc Kinh.

Ngoài ra, tần suất áp đặt các biện pháp phòng chống dịch của chính quyền đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu Bắc Kinh có nên điều chỉnh chính sách chống dịch hay không, đặc biệt khi biến thể chiếm ưu thế hiện tại là biến thể Omicron có khả năng lây nhiễm cao nhưng độc lực ít nghiêm trọng hơn.