Điểm tin Nga-Ukraine chiều 22-4: Thị trưởng Mariupol muốn sơ tán toàn bộ dân, Kiev nói nguy hiểm

(PLO)- Lãnh đạo Chechnya nói Nga đã kiểm soát nhà máy Azovstal; Thị trưởng TP Mariupol kêu gọi sơ tán toàn bộ dân ở thành phố này nhưng Phó Thủ tướng Ukraine nói chưa sơ tán được vì nguy hiểm; Ukraine phát hiện mộ tập thể ở Mariupol.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tin từ hãng thông tấn TASS, lãnh đạo Chechnya - ông Ramzan Kadyrov hôm 21-4 cho biết Nga đã kiểm soát tòa nhà hành chính quan trọng của nhà máy Azovstal ở TP Mariupol, các khu vực lân cận nhà máy, đồng thời nói rằng quân Ukraine đang cầm cự ở đây đã bị “chặn dưới một lớp bê tông và thép dày bên trong nhà máy". Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã báo cáo với Tổng thống Vladimir Putin rằng các lực lượng Nga đã “giải phóng” Mariupol, song thừa nhận còn một số lượng lính Ukraine còn lại đang lại ẩn náu trong nhà máy Azovstal.

. Hôm 22-4, Thị trưởng TP Mariupol đã kêu gọi "sơ tán toàn bộ" người dân hiện đang ở thành phố thành phố miền nam Ukraine này. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố quân Nga đã chiến thắng hoàn toàn ở Mariupol, hãng tin Reuters cho hay.

Đoàn xe bọc thép của quân Nga đi trên đường TP Mariupol hôm 21-4. Ảnh: REUTERS

Đoàn xe bọc thép của quân Nga đi trên đường TP Mariupol hôm 21-4. Ảnh: REUTERS

Phát biểu trên kênh truyền hình quốc gia, Thị trưởng Vadym Boichenko cho biết: "Chúng tôi chỉ cần một điều, đó là sơ tán toàn bộ người dân. Hiện có khoảng 100.000 người vẫn ở Mariupol". Hiện tại ông Boichenko không còn ở Mariupol và trong bài phát biểu ông cũng không cung cấp bất kỳ thông tin cập nhật nào về tình hình giao tranh trong thành phố.

. Cũng trong ngày 22-4, Phó Thủ tướng Ukraine - Iryna Vereshchuk nói rằng Ukraine sẽ không thiết lập bất kỳ hành lang nhân đạo nào để sơ tán dân thường khỏi các thành phố và thị trấn Ukraine vào ngày 22-4 vì tình hình rất nguy hiểm. Bà viết trên Facebook: "Do các tuyến đường có nguy hiểm, nên ngày 22-4 sẽ không có hành lang nhân đạo. Gửi đến tất cả những người đang chờ được sơ tán: Hãy kiên nhẫn, hãy chờ đợi!”.

. Các quan chức Ukraine cho biết họ đã phát hiện các ngôi mộ tập thể bên ngoài thành phố Mariupol. Công ty hình ảnh vệ tinh Maxar Technologies của Mỹ cũng đã công bố hình ảnh cho thấy có 200 ngôi mộ mới được đào tại khu vực nằm hướng tây bắc của ở thị trấn Manhush, cách Mariupol khoảng 19 km về phía tây, đài CNN hôm 22-4 cho hay.

Dấu vết đào mộ tập thể ở thị trấn Manhush còn mới được chụp lại hôm 3-4. Ảnh: MAXAR

Dấu vết đào mộ tập thể ở thị trấn Manhush còn mới được chụp lại hôm 3-4. Ảnh: MAXAR

Trong một bài đăng hôm 21-4 trên mạng xã hội Telegram, Cố vấn của thị trưởng Mariupol - ông Petro Andriushchenko cho biết các xe tải của Nga đã thu thập các thi thể từ thành phố này và tập hợp để chôn ở Manhush. Theo phân tích của Maxar, việc mở rộng khu mộ tập thể bắt đầu từ ngày 23-3 đến ngày 26-3 và sau đó tiếp tục đến đầu tháng 4.

. Các quan chức Ukraine cho biết giao tranh ác liệt đang xảy ra trên khắp các khu vực Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass. Phó cố vấn của Tổng thống Ukraine - Olena Symonenko hôm 21-4 cho biết trong 24 giờ qua, Nga đã kiểm soát thêm 42 khu định cư ở khu vực Donetsk, theo CNN.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm