Ông Biden công bố lệnh cấm tàu Nga cập cảng Mỹ

(PLO)-  Tổng thống Joe Biden thông báo rằng Washington sẽ cấm các tàu treo cờ Nga, thuộc sở hữu hoặc điều hành của Nga cập cảng và đi vào vùng biển của Mỹ.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 21-4, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo rằng Washington sẽ cấm các tàu Nga cập các cảng của Mỹ nhằm gây áp lực với Nga về chiến sự ở Ukraine, hãng tin Reuters cho hay.

Lệnh cấm của ông Biden được đưa ra là để chống lại "các chính sách và hành động của chính phủ Liên bang Nga vì tiếp tục cuộc chiến tranh phi lý, vô cớ và tàn bạo chống lại Ukraine".

Ông Biden nói: "Điều đó có nghĩa là không một con tàu nào treo cờ Nga, thuộc sở hữu hoặc điều hành của một thực thể Nga sẽ được phép cập cảng Mỹ hoặc tiếp cận bờ biển của chúng tôi”.

Ông Biden công bố lệnh cấm tàu Nga cập cảng Mỹ ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Theo đó, sắc lệnh này cho phép Bộ An ninh Nội địa ban hành các quy tắc để điều chỉnh việc neo đậu và di chuyển của các tàu Nga và ủy quyền cho thư ký của ông Biden có thẩm quyền phê duyệt các quy định đó.

Theo Reuters, vấn đề này cũng khiến chính quyền ông Biden phải xem xét lại để đảm bảo lệnh cấm tàu ​​Nga sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng của Mỹ. Mặc dù cấm tàu Nga cập cảng nhưng lệnh của ông Biden không cấm vận chuyển hàng hóa của Nga.

Các nguồn tin cho biết vào năm 2021, đã có 1.800 lần tàu Nga ghé cảng Mỹ. Những nguồn thạo tin cho biết 90% tàu Nga vào cảng Mỹ là để nhập khẩu dầu.

Trước đó, vào hôm 1-3, Canada cũng đã cấm tàu Nga cập cảng và đi vào vùng biển của mình. Sau đó, nhiều nước châu Âu cũng đã tiến hành động thái tương tự, Bulgaria, Estonia và Ý.

Mỹ trước đó cũng đã cấm máy bay Nga bay vào không phận của mình, cấm nhập khẩu dầu từ Nga. Các nước châu Âu và Canada cũng đã có cùng hành động với Mỹ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm