Điểm tin Nga-Ukraine chiều 21-4: Nga tuyên bố đã 'giải phóng' Mariupol, nêu thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga tuyên bố đã "giải phóng" Mariupol, nêu thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự; Ukraine gia hạn thiết quân luật đến 25-5.

Trong khi Moscow tuyên bố "giải phóng" được Mariupol, nói đang chờ phản hồi về đề xuất đàm phán hòa bình với Kiev, quốc hội Ukraine thống nhất gia hạn thiết quân luật đến ngày 25-5.

Nga tuyên bố chiến thắng ở Mariupol

Ngày 21-4, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố chiến thắng trận chiến lớn nhất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, "giải phóng" thành phố cảng Mariupol sau gần hai tháng bao vây.

"Các bạn đã hoàn thành xuất sắc nỗ lực chiến đấu để giải phóng Mariupol. Nhân dịp này, hãy để tôi chúc mừng các bạn và xin chuyển lời chúc mừng của tôi tới các binh sĩ" - ông Putin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu từ Điện Kremlin.

Tuy nhiên theo hãng tin Reuters, hàng trăm quân Ukraine vẫn đang cố thủ bên trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol.

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Ukrinform, Ukraine cho biết việc ông Putin cố gắng tránh một cuộc đụng độ với các binh sĩ Ukraine còn lại ở Mariupol là một sự thừa nhận rằng ông không có đủ lực lượng để đánh bại họ.

Điểm tin Nga-Ukraine chiều 21-4: Nga tuyên bố đã 'giải phóng' Mariupol, nêu thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ảnh 1

Nga tuyên bố đã 'giải phóng' Mariupol. Ảnh: TASS

Cố vấn tổng thống Ukraine - ông Oleksiy Arestovych nói trong một cuộc họp báo: “Họ không thể chiếm được Azovstal, họ hiểu điều này, họ đã chịu tổn thất lớn ở đó. Binh lính của chúng tôi tiếp tục bảo vệ nó”, theo Ukrinform.

Song ông Putin nói rõ rằng: "Tôi coi đề xuất xông vào khu công nghiệp là không cần thiết. Tôi ra lệnh cho các bạn hủy bỏ nó".

Ukraine gia hạn thiết quân luật

Ngày 21-4, quốc hội Ukraine đã thống nhất gia hạn thiết quân luật ở nước này cho đến ngày 25-5, theo Ukrinform.

"Hôm nay quốc hội lại triệu tập. Một lần nữa ở trung tâm thủ đô. Cuộc bỏ phiếu về một số quyết định quan trọng đã diễn ra ... [dự luật số 7300 về việc gia hạn thiết quân luật trong một tháng, cho đến ngày 25-5” - Nghị sĩ Yaroslav Zhelezniak thông báo trên Telegram.

Theo Nghị sĩ Zhelezniak, quyết định này được 300 nghị sĩ ủng hộ.

Nga nói về thời điểm kết thúc chiến dịch quân sự

Trả lời phỏng vấn của hãng thông tấn TASS ngày 21-4, Vụ trưởng Vụ Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexey Polishchuk cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine sẽ kết thúc một khi các mối đe dọa an ninh của Moscow được loại bỏ”.

Điểm tin Nga-Ukraine chiều 21-4: Nga tuyên bố đã 'giải phóng' Mariupol, nêu thời điểm chấm dứt chiến dịch quân sự ảnh 2

Đống đổ nát tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol. Ảnh: AP

"Hoạt động quân sự đặc biệt sẽ kết thúc khi các nhiệm vụ của nó được hoàn thành. Trong số đó có việc bảo vệ người dân Donbass, phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine, cũng như loại bỏ các mối đe dọa đối với Nga đến từ lãnh thổ Ukraine do nỗ thực dân hóa Ukraine của các thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)” - ông nói.

Theo ông Polishchuk, hoạt động đặc biệt đang diễn ra theo đúng kế hoạch. "Tất cả các mục tiêu của nó sẽ đạt được" - ông nhấn mạnh.

Nga đóng cửa lãnh sự quán của các nước Baltic

Ngày 21-4, Bộ Ngoại giao Nga ra lệnh đóng cửa các lãnh sự quán Latvia, Lithuania và Estonia và yêu cầu nhân viên của họ rời khỏi đây, theo Reuters.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết các địa điểm đóng cửa là các lãnh sự quán của Latvia ở hai thành phố St Petersburg và Pskov, lãnh sự quán Estonia ở St Petersburg và văn phòng của họ ở Pskov, và lãnh sự quán Lithuania ở St Petersburg.

Đây được cho là động thái đáp trả việc Latvia và Estonia hồi đầu tháng 4 đã ra lệnh đóng cửa hai lãnh sự quán Nga liên quan chiến dịch của Nga ở Ukraine, trong khi Lithuania trục xuất đại sứ Nga.

Nga nói vẫn chờ Ukraine phản hồi về đề xuất hòa bình

Ngày 21-4, Điện Kremlin cho biết Moscow vẫn chờ Ukraine ra phản ứng đối với đề xuất bằng văn bản mới nhất của Nga về cuộc đàm phán hòa bình, đồng thời đặt câu hỏi tại sao Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky không biết về tài liệu này, theo Reuters.

Ngày 20-4, ông Zelensky cho biết không nhìn thấy hoặc nghe nói gì về văn bản mà Điện Kremlin cho biết họ đã gửi đến Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng văn bản hòa bình mới nhất đã được gửi cho phái đoàn đàm phán Ukraine.

Ông Peskov cho biết Điện Kremlin đã biết về bình luận của ông Zelensky. "Điều này cũng đặt ra một số câu hỏi nhất định về việc tại sao không ai báo cáo với Tổng thống Zelensky về các phiên bản văn bản của chúng tôi" - ông nói.