Điểm tin Nga-Ukraine 20-4: Kiev nói gần tất cả quân Nga đang ở trong và sát Ukraine, Nga ra tối hậu thư thứ 3 ở Mariupol

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Căng thẳng tiếp tục nóng lên sau khi chính quyền Kiev xác nhận Moscow kiểm soát được một thành phố phía đông, và Nga nói phương Tây đang sử dụng Ukraine như một "tấm bia đỡ đạn".

Nga kiểm soát một thành phố phía đông Ukraine, ra tối hậu thư thứ ba ở Mariupol; Kiev nói Canada đang gửi vũ khí hạng nặng;...

Kiev: Nga tập trung gần như tất cả các lực lượng sẵn sàng chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine và ở gần biên giới

Ngày 19-4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói Nga đã tập trung gần như tất cả các lực lượng sẵn sàng chiến đấu trên lãnh thổ Ukraine và gần biên giới hai nước, theo hãng thông tấn Ukrinform.

"Hầu như tất cả các lực lượng sẵn sàng chiến đấu của quân đội Nga hiện đang ở trên lãnh thổ của nước chúng tôi và ở các khu vực biên giới của Nga. Họ tập hợp hầu hết tất cả mọi người chống lại Ukraine và hầu hết mọi thứ có khả năng chống lại chúng tôi" - ông Zelensky nói.

Điểm tin Nga-Ukraine 20-4: Kiev nói gần tất cả quân Nga đang ở trong và sát Ukraine, Nga ra tối hậu thư thứ 3 ở Mariupol ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: UKRINFORM

Do đó, theo ông Zelensky, trong cuộc xung đột này, cả thế giới sẽ thấy cách người Ukraine ngăn chặn quân đội Nga - vốn được coi là hùng mạnh thứ hai hoặc thứ ba trên thế giới.

"Và thực tế là việc Lực lượng vũ trang Ukraine kháng cự và toàn bộ nhân dân của chúng ta tự vệ dũng cảm như thế nào, đã cho thấy quân đội Ukraine từ lâu đã xứng đáng đứng cao hơn quân đội Nga trong bảng xếp hạng toàn cầu" - Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Cùng ngày, chính quyền thành phố Kreminna thuộc vùng Luhansk xác nhận quân đội Nga đã kiểm soát được thành phố và quân đội Ukraine đã rút khỏi khu vực để chuẩn bị cho các hoạt động chiến đấu tiếp theo, theo hãng tin Reuters.

Nga tiếp tục ra tối hậu thư thứ ba ở Mariupol

Ngày 19-4, Bộ Quốc phòng Nga đã đặt ra một thời hạn khác cho các binh sĩ Ukraine ở thành phố Mariupol hạ vũ khí đầu hàng, đồng thời cho biết tính mạng của binh lính bên trong nhà máy thép Azovstal sẽ được tha nếu họ ngừng cái gọi là "sự kháng cự vô nghĩa", theo Reuters.

“Tất cả những ai buông vũ khí đều được đảm bảo sống sót” - Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng quân đội Ukraine sẽ có thể rút khỏi nhà máy thép từ 14:00-16:00 giờ theo giờ Moscow (11:00-13:00 giờ Việt Nam).

Điểm tin Nga-Ukraine 20-4: Kiev nói gần tất cả quân Nga đang ở trong và sát Ukraine, Nga ra tối hậu thư thứ 3 ở Mariupol ảnh 2
Phía Ukraine cho biết Nga đã giành được quyền kiểm soát thành phố Kreminna. Ảnh: UKRINFORM

"Không có ngoại lệ, không có vũ khí và không có đạn dược" - phía Nga nhấn mạnh.

Hiện giới chúc trách Ukraine chưa đưa ra phản hồi về tối hậu thư của Nga.

Trước đó, Ukraine đã phớt lờ tối hậu thư ngày 17-4 của Nga ở Mariupol, một ngày sau khi quân đội Nga tuyên bố đã kiểm soát được thành phố cảng quan trọng này.

Ông Eduard Basurin, phát ngôn viên của phe ly khai do Nga hậu thuẫn ở khu vực Donbass hôm 19-4 cho biết các nhóm tấn công của quân Nga đã tiến vào nhà máy thép Azovstal.

Nga nói phương Tây dùng Ukraine để làm ‘bia đỡ đạn’

Ngày 19-4, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc (LHQ) - ông Dmitry Polyansky cho biết phương Tây đang dùng Ukraine làm bia đỡ đạn trong cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga, theo hãng thông tấn TASS.

"Mối quan tâm của các đồng nghiệp phương Tây đối với Ukraine và người dân Ukraine là khá ích kỷ và chỉ quan tâm đến lợi ích của mình. Họ chỉ cần người Ukraine làm bia đỡ đạn trong cuộc chiến ủy nhiệm chống lại Nga, 'cho đến tận người Ukraine cuối cùng'" - ông nói tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an LHQ.

Điểm tin Nga-Ukraine 20-4: Kiev nói gần tất cả quân Nga đang ở trong và sát Ukraine, Nga ra tối hậu thư thứ 3 ở Mariupol ảnh 3

Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hợp Quốc - ông Dmitry Polyansky. Ảnh: AP

Ông lưu ý rằng Nga mở các hành lang nhân đạo mỗi ngày, nhưng phía Ukraine "không muốn sử dụng chúng".

"Chúng tôi mở các hành lang nhân đạo hàng ngày, [chúng tôi] tuyên bố ngừng bắn hàng ngày, chúng tôi đã làm điều đó ngay cả vào hôm nay, tại nhà máy Azovstal ở Mariupol, nhưng phía Ukraine không sử dụng nó. Họ phớt lờ những lời kêu gọi đó" - ông nói.

Canada sắp chuyển giao pháo hạng nặng cho Ukraine

Trong cuộc họp báo ngày 19-4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết cho biết nước này sẽ gửi pháo hạng nặng tới Ukraine, đồng thời hứa sẽ tiết lộ thêm thông tin chi tiết trong những ngày tới, Ukrinform đưa tin.

Theo ông, đây là cách Canada đáp ứng các nhu cầu của phía Ukraine.

Thủ tướng Canada cho biết: “Chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với Tổng thống Ukraine Zelensky ngay từ đầu và chúng tôi đã phản hồi rất nhanh chóng đối với từng yêu cầu về những gì họ cần nhất”.

Trong khi lưu ý rằng yêu cầu mới nhất của Ukrainne là được hỗ trợ thêm pháo hạng nặng, ông Trudeau cũng cam kết nước ông sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine.

Trong năm nay, Canada đã chi 400 triệu USD để hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine.