Lợi dụng xung đột Ukraine, IS kêu gọi tăng tấn công khủng bố châu Âu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tuyên bố sẽ "trả thù" cho cựu thủ lĩnh, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ lợi dụng xung đột Ukraine để tấn công khủng bố châu Âu.

Hãng tin AFP mới đây đưa tin tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vào cuối tuần trước đã tuyên bố sẽ "trả thù" cho cựu thủ lĩnh, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ lợi dụng xung đột ở Ukraine để dàn dựng các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu.

Trong một đoạn ghi âm được lan truyền trên Telegram, IS nói về "một chiến dịch" có thể giúp nhóm này trả thù cho cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Qurashi và cựu phát ngôn viên của nhóm.

Lợi dụng xung đột Ukraine, IS kêu gọi tăng tấn công khủng bố châu Âu ảnh 1

Nơi thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurashi của IS tự cho nổ bom chết để tráng bị Mỹ tiêu diệt ở Syria, vào ngày 4-2-2022. ẢNH: AFP

Ngày 17-4, người phát ngôn mới của nhóm - Abu-Omar al-Muhajjir, cũng kêu gọi những người ủng hộ khôi phục dàn dựng thực hiện các cuộc tấn công khủng bố ở châu Âu, tận dụng "cơ hội có sẵn" - ám chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Theo Nhà Trắng và các quan chức quốc phòng Mỹ, cựu thủ lĩnh của IS đã chết vào đầu tháng 2 sau khi người này tự cho nổ một quả bom để tránh bị bắt trong một cuộc không kích của Mỹ ở tây bắc Syria.

Vào ngày 10-3, IS xác nhận cái chết của thủ lĩnh al-Muhajjir và người phát ngôn cũ của nhóm, đồng thời chỉ định Abu Hasan al-Hashemi al-Qurashi là thủ lĩnh mới.

Cuộc đua tranh chức Tổng thư ký NATO đang dần tăng nhiệt. Ảnh: AP

Nóng cuộc đua vị trí Tổng thư ký NATO

(PLO)- Bên cạnh hai ứng viên tiềm năng là Bộ trưởng Quốc phòng Anh và nữ Thủ tướng Đan Mạch, nhiều cái tên khác cũng đang được cân nhắc cho vị trí Tổng thư ký NATO tiếp theo.