Ông Macron: Đã tạm ngừng điện đàm với ông Putin sau khi phát hiện các vụ thảm sát ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Macron cho biết từ khi phát hiện các vụ thảm sát thường dân ở Bucha, cuộc chiến đã rẽ sang một hướng khác và ông đã không còn nói chuyện trực tiếp với người đồng cấp Nga kể từ thời điểm đó.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 18-4 cho biết cuộc đối thoại giữa ông với người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã bị đình trệ sau khi vụ thảm sát ở TP Bucha, Ukraine được phát hiện.

"Kể từ khi phát hiện các vụ thảm sát thường dân ở Bucha và ở các thành phố khác, cuộc chiến đã rẽ sang một hướng khác, vì vậy tôi đã không còn nói chuyện trực tiếp với ông ấy (Tổng thống Putin) kể từ đó, nhưng tôi không loại trừ việc nối lại các cuộc điện đàm trong tương lai" - ông Macron nói.

Ông Macron: Đã tạm ngừng điện đàm với ông Putin sau khi phát hiện các vụ thảm sát ở Ukraine ảnh 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Điện Elysee, Paris, ngày 21-3. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi tại sao ông không đi thăm thủ đô Kiev như các lãnh đạo châu Âu khác, Tổng thống Macron cho rằng việc đến Ukraine chỉ để thể hiện sự ủng hộ là không còn cần thiết nữa sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự tại nước này vào ngày 24-2.

"Tôi chắc chắn sẽ trở lại Kiev, nhưng tôi sẽ đến đó một thứ gì đó hữu ích, bởi vì rõ ràng tôi không cần phải đến đó để thể hiện sự ủng hộ của mình" - ông Macron giải thích và cho biết ông đã nói chuyện với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky khoảng 40 lần kể từ khi cuộc chiến nổ ra.

“Nếu tôi đến Kiev, việc đó phải tạo ra sự khác biệt nào đó” - Tổng thống Pháp nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki đã xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ không đến thăm Ukraine, thay vào đó sẽ là một quan chức cấp cao khác, rất có thể là Ngoại trưởng Antony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.

Theo bà Psaki, ông Biden sẽ tổ chức cuộc điện đàm với các đồng minh vào ngày 19-4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bao gồm cách phối hợp để buộc Nga phải chịu trách nhiệm.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.