Nhà Trắng xác nhận ông Biden 'không có kế hoạch' thăm Kiev

(PLO)- Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận Tổng thống Joe Biden sẽ không đến thăm Ukraine, thay vào đó sẽ là một quan chức cấp cao khác, rất có thể là Ngoại trưởng Antony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hãng tin Reuters, Nhà Trắng hôm 18-4 khẳng định Tổng thống Mỹ Joe Biden không có kế hoạch đến thăm Kiev dù người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần thúc giục ông Biden thể hiện sự ủng hộ của Washington bằng cách bay đến thủ đô của Ukraine.

“Tôi xin nhắc lại một lần nữa, chúng tôi không có kế hoạch nào cho việc đi đến Ukraine của tổng thống” - Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki xác nhận.

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: REUTERS ảnh 1

Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki. Ảnh: REUTERS

Theo bà Psaki, ông Biden sẽ tổ chức cuộc điện đàm với các đồng minh vào ngày 19-4 để thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bao gồm cả cách phối hợp để buộc Nga phải chịu trách nhiệm.

Dù khẳng định Tổng thống Mỹ sẽ không bay đến Ukraine song bà Psaki cho biết thay vào đó Washington sẽ cử một quan chức cấp cao khác, rất có thể là Ngoại trưởng Antony Blinken hoặc Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, để đến Kiev.

Thư ký báo chí Nhà Trắng đồng thời xác nhận rằng Đại sứ quán Mỹ tại Kiev sẽ sớm có thể mở cửa trở lại, tuy nhiên bà không đưa ra mốc thời gian cụ thể.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS ảnh 2

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: REUTERS

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn với đài CNN hôm 17-4, Tổng thống Zelensky nói rằng ông nghĩ người đồng cấp Mỹ sẽ thăm Ukraine: “Nhưng đó là quyết định của ông ấy, tùy thuộc vào tình hình an toàn”.

“Là một nhà lãnh đạo của nước Mỹ, ông ấy nên đến đây để chứng kiến mọi thứ” - nhà lãnh đạo Ukraine chia sẻ.

Trong cuộc phỏng vấn trên kênh CBS cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba ca ngợi sự ủng hộ của ông Biden đối với Kiev và cho rằng chuyến thăm của Tổng thống Mỹ sẽ "là một thông điệp quan trọng về sự ủng hộ” của toàn thế giới.

“Một cuộc gặp cá nhân giữa hai tổng thống cũng có thể mở đường cho các thỏa thuận hỗ trợ mới cho Ukraine cũng như là cơ hội để các nhà lãnh đạo thảo luận về cách giải quyết cuộc xung đột này” - ông Kuleba nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm