Ông Putin nói cuộc tấn công kinh tế của phương Tây đã thất bại

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các lệnh trừng phạt của phương Tây đã không thể phá vỡ nền kinh tế của đất nước ông và chính các quốc gia đưa ra lệnh trừng phạt đang bị tác động ngược lại.

Trong cuộc họp chính phủ hôm 18-4, Tổng thống Vladimir Putin cho rằng các quốc gia phương Tây đã thất bại trong nỗ lực gây bất ổn nền kinh tế Nga bằng các lệnh trừng phạt, đài RT đưa tin.

“Tình hình đang ổn định, tỉ giá đồng rúp đã quay trở lại mức của nửa đầu tháng 2 cùng cán cân thanh toán mạnh mẽ. Tình hình ngoại hối cũng đã ổn định hơn, và khối lượng tiền gửi của người dân ngày càng tăng. Đối với thị trường tiêu dùng, sau một thời gian ngắn, nhu cầu bán lẻ đã trở lại bình thường. Dự trữ hàng hóa trong các chuỗi bán lẻ đang phục hồi” - ông Putin nói.

Nhìn chung, Tổng thống Nga khẳng định các lệnh trừng phạt đã không thể phá vỡ nền kinh tế của đất nước ông.

“Mục tiêu (của phương Tây) là nhanh chóng phá hoại tình hình tài chính và kinh tế ở nước ta, gây rối loạn trên thị trường, dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống ngân hàng và sự thiếu hụt hàng hóa quy mô lớn trong các cửa hàng. Nhưng chính sách này đã thất bại, cơn bão trừng phạt kinh tế đã mắc cạn. Nga đã chịu đựng được áp lực chưa từng có này” - ông Putin tuyên bố.

Theo ông, chính các quốc gia đưa ra lệnh trừng phạt đã bị tác động ngược lại, cụ thể là Mỹ và EU (Liên minh châu Âu), dẫn đến tình trạng lạm phát và thất nghiệp tăng vọt ở các quốc gia này, mức sống của người dân ngày càng giảm.

Ông Putin nói cuộc tấn công kinh tế của phương Tây đã thất bại ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP

Ông Putin thừa nhận người Nga cũng đã cảm thấy tác động của các lệnh trừng phạt đối với ngân sách gia đình của họ, vì giá cả ở nước này trong vòng một tháng rưỡi qua đã tăng 9,4% và lạm phát hằng năm tăng lên 17,5% vào ngày 8-4. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng giá cả hiện đang có dấu hiệu ổn định lại và ông thề sẽ đưa ra các biện pháp tiếp theo để giúp đỡ người dân.

“Chúng ta cần hỗ trợ công dân của mình, giúp họ đối phó với làn sóng lạm phát. Về vấn đề này, tôi xin nhắc lại rằng chúng tôi đã quyết định tăng tất cả các khoản chi trả xã hội, lương hưu và lương của những cư dân làm việc trong khu vực công” - Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin đồng thời lưu ý rằng số lượng người thất nghiệp chính thức ở Nga hiện vẫn ở mức khá thấp, hãng thông tấn TASS cho hay.

“Tạo việc làm mới, đảm bảo trả lương cao, tăng cường động lực kinh tế, phát triển ngành công nghiệp và các lĩnh vực khác là điều kiện quan trọng để đảm bảo tăng trưởng thu nhập thực tế của người dân” - nhà lãnh đạo Nga lưu ý.

Theo ông Putin, các biện pháp trừng phạp của phương Tây cũng đã ảnh hưởng tiêu cực đến các doanh nghiệp, làm phức tạp thêm công việc hậu cần cho quá trình xuất nhập khẩu và tạo ra những trở ngại cho việc thanh toán. Để cải thiện tình hình, ông nói Nga cần đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang đồng tiền quốc gia.

Tổng thống Putin nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của chính phủ lúc này là đảm bảo sự ổn định lâu dài của hệ thống tài chính ở cả cấp liên bang và khu vực.

Nga đã phải đối mặt các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ từ Mỹ và các đồng minh nhằm phản ứng chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Trong vòng chưa đầy hai tháng, Nga đã trở thành quốc gia bị trừng phạt nhiều nhất trên thế giới. Moscow cho biết hiện họ đang phải chịu hơn 6.000 hạn chế trong các lĩnh vực khác nhau, nhiều hơn hẳn số hạn chế của Iran, Venezuela, Myanmar và Cuba cộng lại.

Ông Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ

Ông Biden: Mỹ sẽ không vỡ nợ

(PLO)- Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố nước này sẽ không rơi vào tình cảnh vỡ nợ, ngay cả khi các nhà lập pháp không làm việc trong 10 ngày tới và thỏa thuận về nâng trần nợ công vẫn chưa đạt được.