VIDEO: Tìm thấy loại mìn bị quốc tế cấm sử dụng ở cơ sở quân sự Ukraine tại Mariupol

(PLO)- Phóng viên đài Nga RT đã tìm thấy những loại mìn bị quốc tế cấm sử dụng bên trong một cơ sở quân sự của quân đội Ukraine ở TP Mariupol.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một phóng viên của đài RT hôm 17-4 đã phát hiện những quả mìn MON-50 và MON-90 bên trong một cơ sở quân sự của quân đội Ukraine ở TP Mariupol.

MON-50 và MON-90 đều là những loại mìn bị quốc tế liệt vào danh sách các loại vũ khí bị cấm sử dụng, tàng trữ, sản xuất hay chuyển giao trong Hiệp định chống mìn sát thương cá nhân Ottawa năm 1999, trong đó có Kiev là thành viên tham gia ký kết hiệp định này.

Những quả mìn nói trên được phóng viên của RT tìm thấy bên trong nhà máy thép Ilyich. Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội nước này và lực lượng ly khai đã trục xuất lực lượng Ukraine khỏi cơ sở này vào hôm hôm 14-4.

Phóng viên đài RT tìm thấy những quả mìn MON-50 và MON-90 bên trong một cơ sở quân sự của quân đội Ukraine ở TP Mariupol. Nguồn: RT

Đoạn video do RT quay lại cho thấy một số ít quả mìn nằm trên sàn, trong khi nhiều quả khác được tìm thấy trong các thùng gỗ gần đó.

“Ukraine tuyên bố đã phá hủy các quả mìn sát thương này theo các điều ước quốc tế mà nước này ký kết. Như bạn có thể thấy, họ đã không thực sự làm như vậy. Điều này dường như cho thấy Ukraine đã nói dối” - RT đưa tin.

Hiện chính quyền Kiev vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này.

Trước đó, vào năm 2020, ông Igor Lossovky, Phó Đặc phái viên của Ukraine tại OSCE (Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu), đã thông báo rằng Kiev đang trong quá trình phá hủy kho vũ khí mà họ thừa hưởng từ thời Liên Xô trước đây.

Ông Lossovky lúc bấy giờ tuyên bố rằng các quả mìn còn lại đang được “cất giữ dưới sự kiểm soát nghiêm ngặt của quốc gia và quốc tế” và quân đội Ukriane sẽ khôngsử dụng chúng.

Trong tháng này, các quan chức Ukraine và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền tại Mỹ đã cáo buộc Nga sử dụng MON-90 và các loại mìn sát thương khác ở Ukraine.

Tuy nhiên, cả Nga và Mỹ đều không tham gia Hiệp định Ottawa 1999 nên không bị ràng buộc vào các điều khoản của hiệp định này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Độc đáo 'nhà máy bay'

Độc đáo 'nhà máy bay'

(PLO)- Nhiều người đã cải tạo những máy bay cũ thành các căn hộ đầy đủ tiện nghi để sinh sống, thậm chí đón cả khách tham quan ngôi nhà.