Điểm tin 18-4: Moscow cáo buộc Kiev bắn những ai đầu hàng Nga, Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến đấu 10 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nga cáo buộc Ukraine bắn ngay tại chỗ những người muốn đầu hàng theo tối hậu thư Nga đưa ra; ông Zelensky nói Ukraine sẵn sàng chiến đấu 10 năm, mời Tổng thống Pháp Macron đến Ukraine để tận mắt chứng kiến tình hình...

Ngày 17-4, phía Nga đẩy mạnh các cuộc oanh tạc ở phía đông và ra tối hậu thư ở Mariupol; phía Ukraine nói không bỏ từ bỏ Donbass để đổi lấy hòa bình và sẵn sàng chiến đấu trong 10 năm.

Ukraine sẽ không từ bỏ Donbass, sẵn sàng chiến đấu trong 10 năm

Ngày 17-4, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine sẽ không từ bỏ vùng lãnh thổ Donbass để chấm dứt chiến tranh với Nga, và quân đội Ukraine đã chuẩn bị sẵn sàng để chiến đấu với quân đội của Moscow ở khu vực này, theo hãng thông tấn Ukrinform.

Trả lời phỏng vấn độc quyền đài CNN, ông Zelensky nói không có gì đảm bảo rằng Nga sẽ không cố gắng một lần nữa nhằm chiếm Kiev nếu Nga kiểm soát được Donbass. Ông khẳng định việc giữ vững Donbass là điều quan trọng, vì nó có thể ảnh hưởng đến tiến trình của toàn cuộc xung đột.

Điểm tin 18-4: Moscow cáo buộc Kiev bắn những ai đầu hàng Nga, Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến đấu 10 năm ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: AFP

Ngoài ra, ông cũng cho biết Ukraine đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột kéo dài nhiều năm để bảo vệ lãnh thổ.

"Chúng tôi muốn giải phóng đất nước của mình, lấy lại những gì thuộc về mình. Chúng tôi có thể sẽ chiến đấu với Nga trong 10 năm để lấy lại những gì là của mình. Chúng tôi có thể sẽ chọn con đường này" - ông Zelensky nói trên CNN.

Ông kêu gọi phương Tây tăng tốc độ giao vũ khí cho Ukraine: “Chúng tôi cần thiết bị hôm nay hoặc ngày mai, không phải trong vòng hai hoặc ba tháng”.

Ông Oleg Ustenko - Cố vấn kinh tế của ông Zelensky cho biết Ukraine đã đề nghị Nhóm G7 và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hỗ trợ 50 tỉ USD cho nước này. Ông cho biết Ukraine đang xem xét yêu cầu một khoản vay Quyền rút vốn đặc biệt từ IMF. Theo ông Ustenko, Ukraine hiện đang mất khoảng 7 tỉ USD mỗi tháng, con số này lên tới khoảng 50 tỉ USD trong khoảng nửa năm.

Tình hình Mariupol sau tối hậu thư Nga

Ngày 17-4, phía Ukraine tuyên bố sẽ chiến đấu đến cùng tại Mariupol, sau khi Nga ra tối hậu thư yêu cầu các lực lượng Ukraine ở thành phố này hạ vũ khí đầu hàng để đổi lại sự an toàn, theo hãng tin AFP.

"Thành phố vẫn chưa thất thủ. Vẫn còn lực lượng quân đội của chúng tôi, những người lính của chúng tôi. Vì vậy, họ sẽ chiến đấu đến cùng" - Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal nói trên kênh ABC News vài giờ sau khi thời hạn phía Nga đưa ra để phía Ukraine đầu hàng đã kết thúc.

Ông Shmyhal cho biết Ukraine muốn có một giải pháp ngoại giao "nếu có thể", nhưng Kiev sẽ chiến đấu đến cùng nếu cần thiết và sẽ không đầu hàng.

Điểm tin 18-4: Moscow cáo buộc Kiev bắn những ai đầu hàng Nga, Ukraine tuyên bố sẵn sàng chiến đấu 10 năm ảnh 2

Đống đổ nát sau một cuộc oanh tạc của quân đội Nga ở thành phố Mariupol ngày 15-4. Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói phía Ukraine đã ra lệnh cho tiểu đoàn Azov “bắn ngay tại chỗ” những người chọn hạ vũ khí tại nhà máy Azovstal ở Mariupol, theo hãng tin Sputnik.

Tổng thống Zelensky nói nếu lực lượng Nga tiêu diệt những binh sĩ còn lại ở Mariupol, điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho các cuộc đàm phán hòa bình. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói rằng các cuộc đàm phán đang đi vào "ngõ cụt".

Ukraine nói Nga không kích Kharkiv

Ngày 17-4, Người đứng đầu Cục quản lý quân sự khu vực Kharkiv - ông Oleh Syniehubov cho biết có ít nhất 5 người đã thiệt mạng và 20 người bị thương trong các cuộc pháo kích của Nga trong 24 giờ qua, theo Ukrinform.

Ông nói thêm rằng bất kỳ nỗ lực nào của các lực lượng Nga nhằm chiếm thành phố Kharkiv sẽ chỉ dẫn đến tổn thất lớn hơn cho chính Moscow.

Theo ông, các lực lượng phòng thủ Ukraine đang tiến hành một số hoạt động để đẩy lùi lực lượng Nga khỏi trung tâm khu vực.

Ông Zelensky mời ông Macron đến Kiev để thị sát tình hình

Cùng ngày, CNN cũng phát sóng một cuộc phỏng vấn khác, trong đó ông Zelensky cho biết ông đã mời Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm Ukraine để tận mắt chứng kiến ​​những gì đang xảy ra ở đất nước ông.

Ngoài ra, ông Zelensky cho biết ông cũng muốn Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Ukraine. Tuy nhiên, điều này hiện bất khả thi khi các quan chức Mỹ cho biết họ đang cân nhắc cử một đặc phái viên tới Kiev, và loại trừ khả năng ông Biden sẽ đến Ukraine.